Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Việt Nam bị ảnh hưởng lâu dài

VCCI và các chuyên gia vừa lên tiếng về các tác động mới sẽ xảy ra có kinh tế Việt Nam sau khi gói đánh thuế thứ hai trị giá 200 tỷ USD của Mỹ sẽ đượ

Bán vốn Nhà nước: Bỗng dưng vướng và…. tắc (?!)
Facebook buông bỏ Ngoại hạng Anh, nhà đài Việt Nam họp bàn phương án mua bản quyền
Nhiều doanh nghiệp vùng Kyushu (Nhật Bản) muốn đầu tư vào Việt Nam

VCCI và các chuyên gia vừa lên tiếng về các tác động mới sẽ xảy ra có kinh tế Việt Nam sau khi gói đánh thuế thứ hai trị giá 200 tỷ USD của Mỹ sẽ được tham khảo thông qua sau ngày 6/9. Theo tính toán, GDP Việt Nam sẽ giảm 0,03% năm 2018 và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ làm GDP Việt Nam giảm hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trong báo cáo chuyên đề mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc, Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) cho hay, các cách thức bảo hộ-trả đũa qua lại nhau giữa các nền kinh tế lớn, đặc trưng là giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới thương mại và đầu tư của Việt Nam theo các chiều hướng rất khác nhau, đặc trưng trong lâu dài.

Theo phân tách của Trung tâm WTO, có cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, ở chiều tích cực, 1 số hàng hóa Việt Nam có thể tận dụng được thời cơ phân khúc bị bỏ ngỏ từ các lệnh áp thuế để tăng xuất khẩu vào cả hai nước. Căng thẳng về đầu tư Mỹ-Trung Quốc cũng có thể là thời cơ cho Việt Nam trong lôi kéo thêm đầu tư từ Mỹ.

Tuy nhiên, ở chiều tiêu cực, hàng hóa Trung Quốc khó vào phân khúc Mỹ sẽ chuyển hướng sang các phân khúc khác. Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc trong khi xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc cũng sẽ gặp khó hơn.

“Trong lâu dài, nếu cuộc chiến này lan rộng, khó ai có thể biết được điều gì. Đó có thể là các phân khúc đột nhiên bị bỏ trống, tạo thời cơ tranh giành mới cho hàng hóa Việt Nam. Nhưng đây cũng có thể là luồng thương mại dịch chuyển sang các phân khúc thay thế sự chuyển dịch của dòng đầu tư có thể ảnh hưởng cả tiêu cực lẫn tích cực đến các nền kinh tế nhỏ như Việt Nam”, Trung tâm WTO nhận định.

Theo TS Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới (Trung tâm tài liệu và tiên liệu kinh tế xã hội quốc gia), việc Mỹ cách tân Luật thuế mới cũng có thể khiến các công ty Mỹ đang đầu tư ở Việt Nam tham khảo lại các chiến lược đầu tư hoặc có thể rút lợi nhuận từ Việt Nam để chuyển về Mỹ, thay vì tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam. Cùng đây, sẽ ảnh hưởng đến các công ty FDI đang tận dụng lợi thế giá thành rẻ, từ đây khiến sức tranh giành của môi trường đầu tư của Việt Nam bị giảm tương đối.

Không để bị lợi dụng trong xuất khẩu

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, hệ quả của cuộc chiến thương mại thế nào rất khó nói hết ngay. Theo bà Lan, cuộc chiến thương mại giữa hai nước đảm bảo sẽ còn leo thang. Nhất là khi Mỹ đang hướng tới việc ngăn chặn khả năng Trung Quốc thực hiện kế hoạch tương lai về tăng cường xuất khẩu hàng công nghệ cao tranh giành trực diện có Mỹ đến 2025.

Trong quan hệ thương mại song phương, Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc. Mỹ cũng là phân khúc xuất khẩu lớn của Việt Nam. Khi hai phân khúc lớn xảy ra xung đột, cần phải “biết lo trước” về các mặt tiêu cực sẽ xảy ra. Hiện Bộ Công Thương đã đưa ra cảnh báo về việc nhiều mặt hàng thịt bò từ Mỹ có thể thông qua Việt Nam để sang Trung Quốc. Khi đây, Việt Nam sẽ là nước tiếp tay để tránh thuế. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng có thể tận dụng Việt Nam là nơi để gắn mác hàng Việt để xuất khẩu sang Mỹ.

“Chúng ta là nước đứng thứ 5 về xuất siêu sang Mỹ nên nếu trở thành nơi “chế biến sơ” hàng hóa xuất khẩu để né thuế, khi đây chúng ta rất dễ bị chịu các lệnh trừng phạt về kinh tế. Đây là điều cực kỳ tránh để các nước lợi dụng Việt Nam trong xuất khẩu. Thép Việt Nam đã bị Mỹ, Úc áp tăng thuế trong năm ngoái là bài học đã xảy ra”, bà Lan đánh giá.

Chiến tranh thương mại dồn hàng từ Trung Quốc về Đông Nam Á, Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: