Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Việt Nam nên làm gì để ngăn làn sóng hàng hóa Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam?

“Không nên nghĩ rằng Việt Nam sẽ không bị tổn thương trước 1 cuộc chiến thương mại tầm cỡ toàn cầu”, Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế của ANZ S

Kiến nghị cơ chế kiểm soát doanh nghiệp FDI lỗ nhưng vẫn mở rộng đầu tư
Bộ GTVT “bác” đề nghị của GrabTaxi mở rộng địa bàn hoạt động
Đài Loan ngưng tiếp nhận lao động Việt Nam là… tin vịt

“Không nên nghĩ rằng Việt Nam sẽ không bị tổn thương trước 1 cuộc chiến thương mại tầm cỡ toàn cầu”, Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế của ANZ Singapore nhận định.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đều là một vài phân khúc xuất khẩu lớn nhất, Việt Nam đang gắng sức tìm một vàih bảo vệ mình khỏi một vài tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đang leo thang mau chóng.

Trung tâm Thông tin và dự đoán kinh tế – xã hội quốc gia (NCIF) vừa có báo cáo lên Bộ Kế hoạch đầu tư đánh giá về một vài tác động có thể có đối có Việt Nam từ cuộc chiến thương mại này, đồng thời nêu 1 số đề xuất để bảo vệ nền kinh tế. Đồng thời, một vài chuyên gia kinh tế ở một vài tổ chức tìm hiểu khác của Việt Nam cũng đang đưa ra một vài đề xuất bao gồm việc Chính phủ nên tham khảo tăng tỷ giá và tiến hành một vài một vàih thức phi thuế quan nhằm hạn chế làn sóng hàng hóa Trung Quốc có thể tràn sang Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc NCIF, cho biết: “Nếu như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang có một vài động thái ăn miếng trả miếng tiếp diễn, làm việc xuất khẩu và dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể suy giảm, làm việc sản xuất trong nước cũng sẽ bị ảnh hưởng”.

Giới đánh giá cho rằng do tăng trưởng chủ yếu tùy thuộc vào xuất khẩu và dòng vốn FDI, kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương khi căng thẳng giữa Mỹ và một vài đối tác thương mại như Trung Quốc hay EU tăng lên.

“Không nên nghĩ rằng Việt Nam sẽ không bị tổn thương trước 1 cuộc chiến thương mại tầm cỡ toàn cầu”, Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế của ANZ Singapore nhận định. “Kinh tế Việt Nam đã gắn khá chặt có chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính phủ nên thận trọng khi đưa ra một vài chính sách bán hàng – cả đối nội và đối ngoại – để có thể cắt giảm rủi ro”.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cấp cao của BIDV, phá giá tiền đồng có thể thúc đẩy xuất khẩu nhưng cũng sẽ làm tăng lạm phát và tăng thêm kinh phí nhập khẩu một vài nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước, bởi thế phải cực kỳ cẩn trọng. Ông Lực cho rằng mức tăng tỷ giá USD/VND dao động 2% cho cả năm 2018 sẽ là mức hợp lý. Tiền đồng đã giảm giá hơn 1% trong 6 tháng đầu năm.

Đầu tháng 7 Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã cho biết bộ này đang tìm phương án để đối phó có tình huống một vài sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc như dệt may, da giày và đồ gỗ tràn sang Việt Nam sau khi bị Mỹ áp thuế. Cả ông Lực và ông Khôi đều cho rằng một vài bộ ngành nên phối hợp cộng nhau để đưa ra một vài một vàih thức phi thuế quan như tăng cường kiểm tra chất lượng ở một vài điểm kiểm soát biên giới, hay nâng cao đề nghị về chất lượng đối có hàng hóa nhập khẩu nhằm hạn chế hàng hóa Trung Quốc tràn sang.

Trong khi đây ông Nguyễn Anh Dương – Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô (CIEM) – cho rằng giảm kinh phí cho một vài nhà xuất khẩu cũng như một vài công ty sản xuất bằng một vàih cắt giảm tối đa một vài thủ tục và giấy phép, đồng thời tích cực hỗ trợ công ty tìm kiếm phân khúc mới cũng là 1 trong một vài biện pháp cần thiết.

Mặc kệ chiến tranh thương mại cộng một vài biến động của phân khúc, quỹ đầu tư lớn nhất địa cầu không ngừng sinh lời

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: