Chiến tranh thương mại quét qua những trang trại nuôi lợn của Trung Quốc

Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất địa cầu - được sử dụng chủ yếu để làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi - đã mua dao động 1/3 lượng hạt đậu c

Một loạt chỉ số tương lai Mỹ hồi phục, niềm tin trở lại trên Phố Wall
Boeing gặp những sự cố nghiêm trọng tạo ra cơ hội ‘vàng’ cho máy bay Made in China
Tổng hợp tin đồn về iPhone 8 trước giờ ra mắt

Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất địa cầu – được sử dụng chủ yếu để làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi – đã mua dao động 1/3 lượng hạt đậu của họ từ Mỹ trong năm ngoái.

Hai lần 1 ngày, nông dân chăn nuôi lợn của trang trại Jia Tiechui ở Trung Quốc thay máng thức ăn 1 lần. Trong đấy là thứ thức ăn chăn nuôi có lý do đậu tương cho 18.000 con lợn, mà việc cho chúng ăn phát triển thành đắt đỏ hơn khi chiến tranh thương mại Mỹ Trung càng ngày càng leo thang.

Giá của hỗn hợp thức ăn bột, trong đấy đậu nành chiếm 1/5, đã tăng lên kể từ khi Trung Quốc áp đặt 25% thuế nhập khẩu lên đậu tương của Mỹ trong tháng trước.

Với tình hình cả hai bên giằng co để tăng thêm mức thuế quan, một vài gì diễn ra ở trang trại này cho thấy Bắc Kinh đang phải rất khéo léo để vừa có thể trả đũa Washington vừa có thể tránh trường hợp tự bắn vào chân mình.

Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất địa cầu – được sử dụng chủ yếu để làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi – đã mua dao động 1/3 lượng hạt đậu của họ từ Mỹ trong năm ngoái.

Cho đến nay, tác động của chiến tranh thương mại “không quá quyết liệt” ở trang trại của ông Jia, ở ngoại ô đô thị Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, 1 nhà máy chăn nuôi lợn của Trung Quốc, ông nói.

Nhưng ông có thể phải chuyển sang 1 công thức thức ăn khác có ít đậu nành hơn nếu lợi nhuận của ông tiếp tục giảm. “Công thức của chúng tôi có thể được một vàih tân, thay thế bột đậu tương bằng hạt bông hoặc bột hạt cải dầu”, Jia cho biết.

“Nếu kinh phí tiếp tục tăng lên và điều này không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của lợn, chúng tôi đảm bảo sẽ điều chỉnh nó.”

Cung vượt cầu

Trước đấy cả gia đình Jia sinh sống bằng nghề trồng ngô trước khi dành dụm và tiết kiệm trong nhiều năm để mua hai con lợn để nuôi ở nhà. Từ cuối một vài năm 90 ông bắt đầu kinh doanh trang trại lợn.

Giờ đấy giá thịt lợn thấp là mối quan tâm lớn nhất của Jia, ông nói.

“Khi phân khúc tốt, nó không ảnh hưởng đến lương của chúng tôi nếu thức ăn đắt hơn 1 chút. Điều chúng tôi lo lắng là nếu phân khúc xấu đi và giá thịt lợn không tăng lên”, ông giải đáp.

Là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất địa cầu, hiện ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc đang phải đối mặt có hiện trạng thừa cung. Điều này có nghĩa là giá cả có khả năng ở mức thấp đủ để không ảnh hưởng đáng kể đến người tiêu dùng trong 1 cuộc chiến thương mại, một vài nhà đánh giá nói.

“Có 1 số lượng thịt lợn đáng kinh ngạc ở Trung Quốc, không có một vàih nào chúng ta có thể ăn toàn bộ”, Feng Yonghui, trưởng nhóm nghiên cứu kỹ cho cổng thương mại Soozhu.com cho biết.

Giá thịt lợn giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua vào đầu năm 2018 trước khi tăng trở lại từ tháng 6, Feng cho biết, nhưng hiện đang bị ảnh hưởng bởi 1 đợt bùng phát bệnh sốt lợn ở châu Phi bắt đầu từ tháng này.

Cơ hội cho Trung Quốc

Thuế đậu tương của Bắc Kinh nhắm vào một vài cử tri nông dân ở trọng điểm trồng đậu tương lớn nhất nước Mỹ. Đây cũng là nhóm cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giá bột đậu tương đã tăng 6,8% ở Trung Quốc kể từ khi thuế nhập khẩu tăng, từ 3.018 NDT (440 USD)/tấn vào cuối tháng 6 lên 3.223 NDT trong tháng 8, theo cơ sở dữ liệu trực tuyến Soybean Pulp Industry Net.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc cần thực hiện một vài bước như tăng nhanh lượng sản xuất đậu nành trong nước, tăng cường sản phẩm thay thế và tìm nguồn cung ứng từ một vài nước khác để giảm sự tùy thuộc lớn vào sản phẩm của Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc chẳng thể bỏ Mỹ hoàn toàn vì nhu cầu đậu nành hàng năm của nước này vượt quá tổng sản lượng của địa cầu nếu không có cây trồng của Mỹ trong bức tranh toàn cảnh.

Bắc Kinh sẽ mua thêm từ Brazil và Argentina, nhưng cũng có thể nhập khẩu đậu tương Hoa Kỳ thông qua một vài nước thứ ba như Việt Nam, Feng cho biết.

Sau khi cùng thêm cả kinh phí vận chuyển tăng thêm thì giá vẫn sẽ vẫn thấp hơn là bị áp thêm thuế, ông nói, dự báo rằng cuối cùng giá đậu tương sẽ không tăng quá 30%.

Trung Quốc nên xem chiến tranh thương mại là 1 “thời cơ” để trồng thêm đậu tương, theo lời Ma Wenfeng, nhà đánh giá cấp cao ở Beijing Orient Agribusiness Consultancy.

Sản lượng ước tính sẽ tăng 2 triệu tấn trong năm nay, khi một vài nhà chức trách đang làm việc để giảm kinh phí hậu cần cao.

Đối có Jia, một vài bất đồng của cuộc chiến thương mại “không phải là điều chúng tôi chú tâm đến”, anh ta cười.

“Nó tùy thuộc vào chính phủ và ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: