Chiến tranh Thương mại tiến triển bất ngờ, Trung Quốc hồi đáp yêu cầu cải cách thương mại của Mỹ

Các nguồn tin trong Chính phủ Mỹ cho biết Bắc Kinh đã chính thức phản hồi những đòi hỏi cải nhữngh trên diện rộng về thương mại của Mỹ. Reuters dẫn

Giá dầu thô sắp chạm mức 75 USD/thùng
Lợi nhuận Apple kiếm được trong 3 tháng bằng Amazon làm cật lực suốt hơn 20 năm
Sếp mới của Goldman Sachs: Mọi người co rúm vào góc khi tôi bước vào thang máy cho đến lúc họ biết tôi có nghề tay trái là DJ

Các nguồn tin trong Chính phủ Mỹ cho biết Bắc Kinh đã chính thức phản hồi những đòi hỏi cải nhữngh trên diện rộng về thương mại của Mỹ.

Reuters dẫn 3 nguồn tin giấu tên của chính phủ Mỹ khẳng định động thái này của Trung Quốc có thể là khởi đầu tốt cho những cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu. Tuy nhiên, những nguồn tin này không tiết lộ chính xác phản ứng của Bắc Kinh có những đòi hỏi của Mỹ, đồng nghĩa có việc chưa thể xác định Trung Quốc chấp thuận hay phản bác những luận điểm của Nhà Trắng.

Theo ba nguồn tin của Reuters, phía Trung Quốc không chỉ phản hồi những đề nghị của người Mỹ mà còn đề cập tới những vấn đề khác. Tuy nhiên, những nguồn tin này không cho biết Trung Quốc có nhượng bộ trước những đòi hỏi của Chính quyền Tổng thống Trump hay không.

Hiện ở, Mỹ đang áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là biện pháp mà Tổng thống Trump theo đuổi để buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ những đòi hỏi của Mỹ có vấn đề thương mại. Trung Quốc đáp trả bằng việc đánh thuế hàng hóa Mỹ trong khi những cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ trong thời gian dài.

Tuy nhiên, những biến chuyển thực sự đang diễn ra, nhất là khi ông Trump sẽ có cuộc gặp có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng.

Ngay trước tài liệu từ phía Mỹ nhận phản hồi từ Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cũng cho biết hai nước đã nối lại đàm phán cao cấp sau thời gian dài gián đoạn. Phía Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết 1 phái đoàn do Bộ trưởng David Malpass dẫn đầu đã trao đổi những vấn đề thương mại có phía Trung Quốc thông qua video conference vào hôm 13/11. Tuy nhiên, nội dung cuộc đàm phán không được mở bán.

Những tài liệu tiến bộ không ngừng nghỉ về cuộc Chiến tranh thương mại, vốn từng bị đình trệ suốt thời gian qua, mở ra hy vọng cho việc giải quyết tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu. Cuộc điện đàm “dài và rất tốt” giữa ông Trump và ông Tập hồi đầu tháng được xem là cú huých mạnh mẽ có những tiến triển của cả hai nước.

Nửa tháng trước cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, phía Mỹ và Trung Quốc đang cho thấy những sự dự kiến nghiêm túc và gấp rút nhằm đạt được những tiến bộ trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Một số nhà đánh giá tỏ ra lạc quan về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập đồng thời cho rằng Bắc Kinh sẵn sàng nhượng bộ 1 số vấn đề vì lợi ích lâu dài của họ.

Hiện ở, rất khó để đoán được được kết quả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo danh tiếng địa cầu. Tuy nhiên, 1 kết quả bất lợi là điều không nhiều người muốn thấy bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa sẽ đánh thuế lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc nếu không đạt được thành tựu sau cuộc gặp ở Argentina.

Tín hiệu tốt có Chiến tranh Thương mại: Mỹ – Trung mở lại những cuộc đàm phán cao cấp

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: