Chiến tranh tiền tệ quy mô toàn cầu thực sự bắt đầu?

Khi mà hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu cộng mở ra 1 mặt trận mới trong trò chơi hủy diệt - hậu quả đảm bảo vô cộng tồi tệ và có khả năng tác động đế

Trung Quốc gỡ bỏ hàng loạt rào cản ngành tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài
[Infographic] Hành trình đến mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa thị trường của Apple
[Infographic] Lịch sử chiến tranh thương mại của Mỹ

Khi mà hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu cộng mở ra 1 mặt trận mới trong trò chơi hủy diệt – hậu quả đảm bảo vô cộng tồi tệ và có khả năng tác động đến không chỉ đồng tiền của Mỹ và Trung Quốc.

Thị trường ngoại hối địa cầu có giá trị chuyển nhượng 5,1 nghìn tỷ USD trong một số ngày gần đây đã chứng kiến nhiều biến động, theo bài báo trên Bloomberg. Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump lên Twitter buộc tội Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tỷ giá đồng tiền và hạ lãi suất xuống thấp.

Những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra khi đồng nhân dân tệ rớt xuống dưới mức 6,80 nhân dân tệ/USD lần Thứ nhất trong 1 năm và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát đi rất ít tín hiệu về việc sẽ can thiệp nhằm ngăn đồng nhân dân tệ xuống giá.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định rằng chính phủ đang theo dõi trực tiếp xem liệu Trung Quốc có thao túng đồng nhân dân tệ, theo Reuters.

Khi mà hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu cộng mở ra 1 mặt trận mới trong trò chơi hủy diệt – hậu quả đảm bảo vô cộng tồi tệ và có khả năng tác động đến không chỉ đồng tiền của Mỹ và Trung Quốc.

Tất cả một số phân khúc, từ chứng khoán cho đến dầu hay tài sản của một số phân khúc mới nổi chịu rủi ro bị tác động nặng nề khi mà Bắc Kinh và Washington đe dọa tác động đến trật tự tài chính toàn cầu.

Việc Trung Quốc giảm giá sốc đồng nhân dân tệ vào năm 2015 có thể giúp người ta hiểu được sự lây lan sẽ diễn ra như thế nào, theo khẳng định của chuyên gia kinh tế trưởng ở Viện Tài chính quốc tế (IIF), ông Robin Brooks.

Giá trị của một số tài sản rủi ro và dầu sẽ giảm sâu khi mà lo lắng về tăng trưởng lên cao, tác động xấu đến đồng tiền của một số nước xuất khẩu hàng hóa, có thể kể đến đồng ruble của Nga, đồng peso của Columbia và đồng ringgit của Malaysia cũng như nhiều đồng tiền còn lại ở châu Á.

Việc liệu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có gắng sức neo tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức 6,80 nhân dân tệ/USD hay không là vô cộng quan trọng, theo ông Jens Nordvig, chiến lược gia phân khúc tiền tệ ở Exante Data LLC. Ông dự đoán ECB nhiều khả năng sẽ can thiệp trong buổi họp chính sách bán hàng của ECB vào ngày 26/6/2018.

Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: