Chính phủ Anh thông qua dự thảo thoả thuận Brexit

Sau phiên họp căng thẳng, chiều tối 14/11, chính phủ Anh đã chọn lọc thông qua bản dự thảo thoả thuận Brexit vừa đạt được có EU. Phiên họp Hội đồng

Bí quyết cải thiện tình hình tài chính cá nhân bằng những lời khuyên vàng ngọc của Warren Buffett
Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Di hài nằm ở trái tim của tòa nhà Quốc hội Mỹ
Các quan chức cấp cao Mỹ tới Trung Quốc bàn về thương mại

Sau phiên họp căng thẳng, chiều tối 14/11, chính phủ Anh đã chọn lọc thông qua bản dự thảo thoả thuận Brexit vừa đạt được có EU.

Phiên họp Hội đồng Bộ trưởng Anh để tham khảo dự thảo thoả thuận Brexit đã kéo dài đến hơn 5 tiếng đồng hồ trong chiều tối 14/11 (theo giờ địa phương). Đích thân Thủ tướng Anh, bà Theresa May sau đây đã xuất hiện và đưa ra thông báo ngắn gọn có báo chí.

Bà May nói: “Quyết định tập thể của chính phủ Anh là thông qua bản dự thảo thoả thuận này cũng như tuyên bố chính trị. Đây là 1 bước tiến chọn lọc cho phép chúng ta có thể đã đi vào hoạt động thoả thuận Brexit trong một số ngày tới. Quyết định này được đưa ra 1 một sốh gặp khó nhưng đảm bảo rằng nó được làm vì lợi ích của quốc gia.

Tôi biết trước mắt vẫn còn một số ngày gặp khó nhưng có cương vị Thủ tướng Anh, tôi đã sẵn sàng để giải đáp cho chọn lọc này, bắt đầu từ ngày mai trước Nghị viện. Chúng ta phải chọn lọc, hoặc là thoả thuận này, hoặc là không có bất cứ thoả thuận Brexit nào và tôi tin tưởng, bằng cả trí óc và trái tim mình, rằng đây là thoả thuận tốt nhất cho lợi ích của toàn thể Vương quốc Anh”.

Việc chính phủ Anh thông qua dự thảo thoả thuận Brexit là 1 thắng lợi chính trị quan trọng có bà Theresa May. Trước đây, trong tối 13/11, bà May đã gặp từng cá nhân Bộ trưởng trong chính phủ Anh để thuyết phục một số nhân vật này ủng hộ dự thảo thoả thuận.

Tuy nhiên, một số thách thức thực sự sẽ đến có bà May trong một số ngày tới, có cuộc chiến ở Nghị viện Anh. Ngay sau khi chính phủ Anh thông báo thông qua dự thảo thoả thuận Brexit, một số lãnh đạo của đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland – DUP và đảng Dân tộc Scotland (SNP) đã lên tiếng phản đối.

Bà Arlene Foster, thủ lĩnh đảng DUP, đã có cuộc gặp khẩn có bà May trong tối muộn 14/11 (theo giờ Anh). Đảng DUP từ trước đến nay luôn phản đối bất cứ điều khoản nào tạo ra sự chia cắt giữa Bắc Ireland có Vương quốc Anh.

Theo báo chí Anh, trong dự thảo thoả thuận Brexit vừa đạt được có EU, tất cả Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu trong 1 thời gian quá độ nhưng riêng Bắc Ireland sẽ phải tuân theo một số quy định của EU 1 một sốh nghiêm ngặt hơn so có phần còn lại của Vương quốc Anh.

Nếu đảng DUP không ủng hộ thì chính phủ đảng Bảo thủ của bà May sẽ đánh mất phần lớn ở Nghị viện Anh.

Trong khi đây, bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland và là lãnh đạo đảng SNP tuyên bố dự thảo thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh vừa thông qua là “kịch bản tồi tệ nhất” có Scotland vì tạo ra sự phân biệt đối xử giữa một số vùng thuộc Vương quốc Anh.

Trong khi này, ở Brussels, bản dự thảo thảo thuận Brexit chi tiết dày hơn 500 trang cũng đã được gửi đến cho Đại sứ 27 nước thành viên EU tham khảo./.

Anh – EU đạt được dự thảo Brexit sau hơn 2 năm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: