Chính phủ đặt mục tiêu nâng hạng Việt Nam trong hàng loạt xếp hạng quốc tế

Phấn đấu cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực tranh giành Việt Nam để lọt vào nhóm ASEAN 4... Trước đấy, tháng 3 mới ban hành nghị quyết 19,

Chống tham nhũng: Có nên mở rộng từ công sang tư?
Cần đột phá áp dụng công nghệ 4.0 cho tăng trưởng kinh tế
Đề xuất miễn visa cho khách xem đua F1, Festival Huế…

Phấn đấu cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực tranh giành Việt Nam để lọt vào nhóm ASEAN 4…

Trước đấy, tháng 3 mới ban hành nghị quyết 19, nhưng năm nay có tinh thần bứt phá, sẽ ban hành ngay sau nghị quyết 01, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ở hội nghị triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, được Chính phủ tổ chức ngày 28/12.

Nghị quyết 01 thường là nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch năm sau.

Còn nghị quyết 19 là nghị quyết hàng năm của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực tranh giành quốc gia, năm nay chuẩn bị sẽ là nghị quyết 02.

ASEAN 4 cũng còn rất khó

Theo dự thảo nghị quyết 02 (ngày 25/12/2018), mục tiêu tổng quát là nâng cao thứ hạng Việt Nam trong xếp hạng quốc tế của Ngân hàng Thế giới (WB), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Báo cáo Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hiệp quốc (UN) về môi trường kinh doanh, năng lực tranh giành nhằm thích ứng có nền sản xuất mới trong cuộc 1 vàih mạng 4.0

Mục tiêu tổng quát cũng xác định: cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tăng nhanh về số lượng công ty mới thành lập, giảm mật độ công ty giải thể, ngừng vận hành, giảm kinh phí đầu vào, kinh phí thời cơ, kinh phí không chính thức cho công ty và người dân.

Nghị quyết 19 năm 2018 đặt mục tiêu đến năm 2020, chất lượng môi trường kinh doanh Việt Nam ngang hàng có trung bình 1 vài nước ASEAN 4.

Còn nay, dự thảo nghị quyết 02 vẫn đặt mục tiêu phấn đấu cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực tranh giành Việt Nam để lọt vào nhóm ASEAN 4.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thì mục tiêu lọt vào top 4 nước ASEAN theo nghị quyết 19 qua 1 vài năm còn rất gặp khó, khi đa số chỉ số đứng thứ 5, có các chỉ số đứng thứ 6-7, nhưng cũng có chỉ số đứng thứ 3.

Ông cũng cho biết, đối có phân tích của cộng đồng công ty trong nước, qua khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về 11 chỉ tiêu trung tâm thì có 6/11 chỉ tiêu được phân tích tốt, rất tốt, có cải thiện nhanh.

Song, 5/11 chỉ tiêu còn kém, ít được cải thiện như phá sản công ty, bảo vệ nhà đầu tư, thủ tục xuất nhập khẩu. Hoặc các chỉ tiêu được quốc tế phân tích tốt như thủ tục thi công đứng thứ 21 nhưng 51% công ty vẫn chưa hài lòng.

“Nhiều chuyên gia độc lập phân tích chính sách bán hàng chung của chúng ta tốt nhưng thực hiện cụ thể ở bên dưới liên quan đến đội ngũ công chức chưa thực sự tốt”, Phó thủ tướng phát biểu.

Đề cập quá trình sửa đổi, ban hành nghị định 15 về kiểm tra an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, Phó thủ tướng cho biết quá trình đối thoại về nghị định này, trong 10 kiến nghị của công ty chỉ có 2 kiến nghị đúng, 3 kiến nghị vừa đúng, vừa sai, 5 kiến nghị thì 1 vài cơ quan quản lý nhà nước có lý.

Ông nhấn mạnh: “Qua đây, có thể thấy chúng ta luôn luôn phải cân đối đề nghị quản lý, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, chứ không tạo điều kiện thuận lợi 1 chiều mà buông lỏng quản lý”.

Sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai

Thông tin thứ hai từ Phó thủ tướng là dự thảo nghị quyết 02 dựa trên 7 bộ chỉ số xếp hạng của 1 vài tổ chức quốc tế, có mục tiêu phấn đấu cụ thể cho năm 2019 và năm 2021. Trong hơn 300 tiêu chí của dự thảo nghị quyết này có 71 tiêu chí được xác định là trọng tâm, trung tâm, có sự lan toả.

Về bộ tiêu chí sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai, Phó thủ tướng cho biết, từ năm 2017, WEF đã 1 vàih tân bộ chỉ số phân tích năng lực tranh giành quốc gia thành bộ chỉ số phân tích năng lực tranh giành quốc gia trong kỷ nguyên 4.0 và thêm 1 báo cáo phân tích về sự sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai.

Đây là nguồn gốc vì nguyên nhân gì mà năm 2018, điểm số tuyệt đối của Việt Nam tăng nhưng xếp hạng năng lực tranh giành quốc gia lại giảm 1 bậc.

Về báo cáo sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai, WEF nghiên cứu kỹ 100 nước trên địa cầu chiếm 96% GDP địa cầu chia làm 4 nhóm. Nhóm dẫn đầu gồm 25 quốc gia, ở ASEAN có Malaysia và Singapore; nhóm thứ hai là các nước có tiềm năng gồm 7 nước; nhóm thứ ba có nền sản xuất trước là tốt nhưng chưa sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai có 10 nước, trong ASEAN có Philippines và Thái Lan; nhóm cuối cộng nền móng sản xuất cũ chưa tốt, cũng chưa sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai trong đây ASEAN có Việt Nam, Indonesia, Campuchia.

Vì vậy, Việt Nam phải tập trung vào chỉ tiêu này có hai trụ cột là đổi mới sáng tạo và đào tạo nhân lực chất lượng cao, Phó thủ tướng nói.

Điểm mới khác trong dự thảo nghị quyết 02 cũng được Phó thủ tướng đề cập là đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trên tinh thần công ty là trung tâm, cổ vũ cho sáng tạo, đẩy mạnh tự chủ cho 1 vài viện nghiên cứu kỹ, trường đại học, độc đáo cần phải làm chủ 1 vài công nghệ ngoại nhập và tham dự phát triển.

Với đề nghị tạo điều kiện cho 1 vài công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up), Phó thủ tướng nói hiện mới chỉ có dao động 3.000 công ty này trên tổng số hơn 600.000 công ty của cả nước trong khi Singapore có 5 triệu dân nhưng đã có 2.400 công ty start-up, số vốn huy động gấp 4 lần Việt Nam.

Theo Phó thủ tướng, công ty start-up cần hỗ trợ về thuế, vốn, không gian sáng tạo… nhưng quan trọng nhất là cần tạo cho họ phân khúc ban đầu, nhất là phân khúc do Nhà nước quản lý và dữ liệu lớn để 1 vài công ty này cộng tham dự và phát triển trên nền móng công nghệ mới.

Thủ tướng thông báo vô số tin vui về kinh tế 2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: