Chính phủ “giục” bộ ngành, địa phương đẩy nhanh thoái vốn

Từ nay đến năm 2020, 1 loạt doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) phải quyết liệt đẩy nhanh công đoạn và tăng mật độ thoái vốn so có mật độ tối thiểu hằng năm

Triển vọng thị trường lao động năm 2018 như thế nào khi cửa hội nhập mở toang?
Xin bán bằng mọi giá dự án bột giấy trị giá 2.759 tỷ, nợ phải trả 2.651 tỷ đồng
Bất cập lương giúp việc cao hơn cử nhân, thạc sỹ sẽ được thay đổi với đề án cải cách tiền lương mới?

Từ nay đến năm 2020, 1 loạt doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) phải quyết liệt đẩy nhanh công đoạn và tăng mật độ thoái vốn so có mật độ tối thiểu hằng năm đã được phê duyệt.

Chính phủ vừa phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn GĐ 2017-2020. Theo đây, từ nay đến năm 2020, 1 loạt DNNN phải quyết liệt đẩy nhanh công đoạn và tăng mật độ thoái vốn so có mật độ tối thiểu hằng năm đã được phê duyệt.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số: 1232/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn GĐ 2017-2020.

Mục tiêu nêu rõ: để đẩy nhanh công đoạn phân phối vốn nhà nước ở một số doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ gắn có việc chắc chắn nguồn thu cho thích hợp có Kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020; thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tập trung vào các khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị một số bộ ngành lên kế hoạch đẩy nhanh việc phân phối vốn nhà nước

Phó Thủ tướng đề nghị một số bộ ngành lên kế hoạch đẩy nhanh việc phân phối vốn nhà nước

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý việc thoái vốn sẽ được thực hiện theo danh mục (có danh sách đính kèm) của doanh nghiệp nông, lâm nghiệp và một số doanh nghiệp con và doanh nghiệp liên kết của tập đoàn kinh tế, tổng doanh nghiệp nhà nước chưa thực hiện cổ phần hóa; doanh nghiệp thuộc: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước; Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội; Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn; Bệnh viện Giao thông vận tải; Công ty trách nhiệm hữu hạn Truyền hình số vệ tinh Việt Nam; Công ty Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam thực hiện theo Quyết định riêng của cấp có thẩm quyền.

Cùng đây, Chính phủ đề nghị một số đơn vị cơ quan chủ quản có tên trong danh mục phải quyết liệt tổ chức thực hiện thoái vốn theo công đoạn và mật độ đã được phê duyệt ở Danh mục kèm theo Quyết định này theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ thoái vốn nhà nước theo Quyết định này.

Đồng thời, một số bộ ngành địa phương phải lưu ý chủ động căn cứ tình hình phân khúc và thực ở ở doanh nghiệp để đẩy nhanh công đoạn và tăng mật độ thoái vốn so có mật độ tối thiểu hằng năm đã được phê duyệt; bổ sung thêm doanh nghiệp thực hiện thoái vốn sớm hơn nhưng chắc chắn hiệu quả, tính công khai, minh bạch.

Kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc trường hợp chẳng thể thực hiện thoái vốn theo Quyết định này vì nguyên nhân khách quan (điều kiện phân khúc không thuận lợi, tính đặc biệt khách quan của từng Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh).

Từ nay đến năm, 2020, Nhà nước sẽ phân phối vốn ở hàng trăm DN đã cổ phần hoá không cần nắm giữ

Từ nay đến năm, 2020, Nhà nước sẽ phân phối vốn ở hàng trăm DN đã cổ phần hoá không cần nắm giữ

Đặc biệt, nghiêm túc thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ có vốn nhà nước về Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước đối có một số doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao theo quy định của pháp luật; Sau khi tiếp nhận Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước có trách nhiệm thực hiện thoái vốn theo Quyết định này.

Tại cuộc họp mới đây có Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tới nay đã có 96,5% số DN nhà nước được cổ phần hóa. Nhưng tổng số vốn cổ phần hóa chỉ có 8%, bởi thế còn tới 92% vốn nhà nước vấn nắm giữ. Như vậy chưa lôi kéo được mạnh mẽ nguồn vốn của tư nhân tham dự vào một số lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ. Đặc biệt, công đoạn cổ phần hóa DN nhà nước có tín hiệu chậm lại trong các tháng đầu năm 2017.

Trong GĐ tới, cả nước tập trung cổ phần hóa một số DN nhà nước rất lớn, như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện cổ phần hóa một số tổng doanh nghiệp phát điện, hay cổ phần hóa Tập đoàn Cao su, Tổng Cty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).“Đây là các DN lớn mà Kiểm toán Nhà nước phải kiểm toán lại kết quả định giá để tránh thất thoát vốn, tài sản”, ông Huệ nói.

Trong danh sách kèm theo Quyết định Chính phủ ban hành, danh mục thoái vốn sẽ thực hiện lần lượt trong một số năm, dkiến năm 2017 sẽ thực hiện thoái vốn ở 135 doanh nghiệp ; năm 2018 thực hiện thoái vốn ở 181 doanh nghiệp và 2019 sẽ thêm 1 số doanh nghiệp nằm tập trung ở một số bộ Công thương, Giao thông vận Tải, Bộ Y tế…và 1 số địa phương.

Trước đây, ở hội nghị Người đại diện của Tổng doanh nghiệp kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đơn vị này cũng cho biết sẽ thực hiện thoái vốn ở 100 doanh nghiệp trong vòng từ nay đến năm 2020.

406 DN thoái vốn có Vietnam Airlines của Bộ Giao thông vận tải

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0