Chính phủ Mỹ đóng cửa tròn 30 ngày: Mâu thuẫn chưa có hồi kết

Ba mươi ngày sau khi chính phủ đóng cửa 1 phần, đảng Dân chủ và Cộng hòa dường như vẫn chẳng thể tiến gần hơn đến kết thúc mâu thuẫn bế tắc về bức tư

Nhờ người dân chăm đắp mặt nạ bất kể già trẻ gái trai, Hàn Quốc vừa có thêm 1 tỷ phú đô la ngành mỹ phẩm được Goldman Sachs ‘chống lưng’
Hắt nước vào mặt nhân viên, ái nữ của Chủ tịch Korean Air bị sa thải
Kiến nghị luận tội Tổng thống Donald Trump thu được 10 triệu chữ ký

Ba mươi ngày sau khi chính phủ đóng cửa 1 phần, đảng Dân chủ và Cộng hòa dường như vẫn chẳng thể tiến gần hơn đến kết thúc mâu thuẫn bế tắc về bức tường biên giới.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Donald Trump đả kích một vài người phản đối sau khi họ bác bỏ 1 kế hoạch mà ông coi là sự thỏa hiệp. Trump đã yêu cầu tạm thời mở rộng sự bảo vệ cho một vài người nhập cư trẻ tuổi bất hợp pháp và một vài người chạy trốn khỏi khu vực thảm họa, để đổi lấy 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới của mình.

Chính phủ Mỹ đóng cửa tròn 30 ngày: Mâu thuẫn chưa có hồi kết - Ảnh 1.

Ông Trump rời đi sau khi nói về chính phủ đóng cửa, nhập cư và an ninh biên giới ở Nhà Trắng, ngày 19/1. (Ảnh: AP)

Nhưng đảng Dân chủ cho biết đề xuất này là chưa đủ. Ngày 20/1, ông Trump nói Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là 1 người cực đoan và đang hành động bất hợp lý. Tổng thống cũng gắng sức chống lại một vài lời chỉ trích từ một vài người bảo thủ cáo buộc ông đã ứng dụng Ân xá cho người nhập cư 1 một vàih bất hợp pháp.

“Ân xá không phải là 1 phần trong lời yêu cầu của tôi”, ông Trump viết tweet, nhấn mạnh rằng ông yêu cầu gia hạn ba năm chứ không phải là cứu trợ lâu dài. Ông nói thêm: “Ân xá sẽ chỉ được sử dụng khi có 1 thỏa thuận lớn hơn nhiều, cho dù là về nhập cư hay cái gì khác.”

Với hàng trăm nghìn công nhân liên bang sắp phải đối mặt có 1 kỳ trả lương bổng khác mà không có tiền lương bổng, vấn đề được chuyển đến Thượng viện, nơi Thủ lĩnh số đông Mitch McConnell đã chấp nhận đưa đề xuất của Trump lên trao đổi trong tuần này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết trên Fox News Chủ nhật rằng ông Trump đã dự trù cho 1 thỏa thuận sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới, bảo vệ biên giới trong khi mở ra 1 con một vài con phố mở cửa lại chính phủ.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ tiếp tục nói rằng họ sẽ không đàm phán có Trump cho đến khi ông chấm dứt việc đóng cửa chính phủ kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

“Mở lại chính phủ, cho phép công nhân nhận tiền lương bổng của họ và sau đó chúng ta có thể trao đổi về bảo vệ biên giới” – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố có Tổng thống Trump.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cũng dự báo đảng Dân chủ sẽ chặn đề xuất của Tổng thống để nó không được thông qua ở Thượng viện.

“Nếu ông ta mở chính phủ, chúng tôi sẽ trao đổi về bất cứ điều gì ông ta đưa ra, biện pháp bắt giữ con tin sẽ không có tác dụng” – Schumer nói ông đã thúc đẩy điều luật sẽ bảo vệ một vài nhân viên chính phủ chẳng thể chi trả hóa đơn vì chính phủ đóng cửa. “Rất khó đàm phán khi 1 khẩu súng đang dí vào đầu khách mua.”

(Nguồn: AP)

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa: Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện ‘đấu đá’ lẫn nhau

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: