Chính phủ sẽ trình thông qua Hiệp định CPTPP tại kỳ họp Quốc hội tháng 10

“Theo chương trình nghị sự chúng tôi đã dự trù, kỳ họp Quốc hội tháng 10 lần này Chính phủ sẽ trình thông qua Hiệp định CPTPP”, Thủ tướng Nguyễn Xuân

Kinh tế miền Trung: Xây tổ lớn đón chim đại bàng
Forbes: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bên cạnh Uber và Grab, Bộ Giao thông vận tải đang tính tới hành lang pháp lý cho drone và xe tự lái

“Theo chương trình nghị sự chúng tôi đã dự trù, kỳ họp Quốc hội tháng 10 lần này Chính phủ sẽ trình thông qua Hiệp định CPTPP”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tài liệu có các nhà đầu tư ở Vietnam Business Summit.

Trả lời câu hỏi của 1 đại diện đến từ Phòng thương mại Hoa Kỳ ở Việt Nam (Amcham) trong Hội nghị Vietnam Business Summit ngày 13/9, liên quan đến Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP ) rằng hi vọng của Việt Nam về Hiệp định này như thế nào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định CPTPP sẽ được thực thi thành công, giúp các nước đâyng góp tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, Hiệp định CPTPP là Hiệp định thế hệ mới về thương mại, trước đây hiệp định từng được trao đổi bao gồm cả Hoa Kỳ. Việt Nam và Nhật Bản là hai nước thúc đẩy mạnh mẽ việc ký hiệp định cộng các nước khác

Ngày 8/3 vừa qua chúng ta đã ký được Hiệp định CPTPP ở Chile. Hiệp định CPTPP ký và thực thi được giúp các nước đâyng góp tăng trưởng vì mở rộng không gian phát triển sẽ có nhiều sản phẩm, mặt hàng, dịch vụ mới.

Thứ 2, xuất khẩu tăng thêm trong đây có nhiều phân khúc mới như Peru, Mexico. Ngay cả có các phân khúc chúng ta đã xuất khẩu sẽ có thêm mặt hàng khác.

Thứ 3, thúc đẩy đầu tư nước ngoài cũng như đầu tư trong nước do nhu cầu đầu tư phát triển. Nhiều nước trong Hiệp định đầu tư vào Việt Nam và các nước đã đầu tư cũng sẽ yên tâm hơn. Đồng thời lôi kéo các công ty Việt Nam tự sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ hỗ trợ. Như vậy đã tăng cường cả xuất khẩu, lôi kéo đầu tư.

“Theo chương trình nghị sự chúng tôi đã dự trù, kỳ họp Quốc hội tháng 10 lần này Chính phủ sẽ trình thông qua Hiệp định CPTPP”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tài liệu có các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng cho biết về các thách thức đặt ra là thể chế thích hợp có CPTPP. Thứ 2, vấn đề phát triển công ty như thế nào, công ty sản xuất kém, sản phẩm, chất lượng, năng suất kém khó tranh đua được.

Thứ 3, vấn đề lao động không các thực thi theo đề nghị Hiệp định mà công ty, nhà nước đều phải nâng cao chất lượng lao động để năng suất hiệu quả hơn, nhất là trong việc áp dụng công nghệ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP cuối năm nay

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: