Chính phủ Singapore và chiến lược Chuyển đổi số cho 80% GDP: Thúc đẩy doanh nghiệp lớn, miễn phí cho công ty vừa và nhỏ

Chiến lược Chuyển đổi số ở Singapore đã và đang đem lại hiệu quả cả về kinh tế vĩ mô và vi mô, đưa quốc đảo sư tử lên đứng đầu trong danh sách những

Thành phố Cần Thơ được hưởng một số cơ chế đặc thù
Lại loay hoay bàn tăng lương năm 2019
“Việt Nam chưa là nước phát triển nhưng không phải là bãi thải của thế giới”

Chiến lược Chuyển đổi số ở Singapore đã và đang đem lại hiệu quả cả về kinh tế vĩ mô và vi mô, đưa quốc đảo sư tử lên đứng đầu trong danh sách những nước Châu Á có kết quả Chuyển đổi số mạnh mẽ nhất, vượt xa những cường quốc khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Lộ trình đầy tham vọng

Được đề cập lần đầu trong buổi họp phân bổ ngân sách nhà nước vào năm 2017, Lộ trình Chuyển đổi Công nghệ được vạch ra có 4,5 tỷ USD tiền vốn, sẵn sàng Chuyển đổi số cho hơn 23 ngành nghề đang chiếm gần 80% GDP của cả nước, có 4 mục tiêu lớn như sau:

Chính phủ Singapore và chiến lược Chuyển đổi số cho 80% GDP: Thúc đẩy công ty lớn, miễn phí cho công ty vừa và nhỏ - Ảnh 1.

1. Chuyển đổi số phải hỗ trợ những ngành nghề tăng thêm ít nhất 6% giá trị mỗi năm và tạo hơn 13.000 việc làm vào năm 2020.

Tất cả công việc được sinh ra từ Chuyển đổi số đều phải là việc làm có chuyên môn cao, có chức danh liên quan tới quản lý, chuyên viên hoặc kỹ sư.

Singapore phải nhận được lợi ích từ nền kinh tế được chuyển đổi số: Việc làm chất lượng cao, lợi thế tranh giành lớn và giá trị cuộc sống phải được nâng lên.

Chính phủ Singapore và chiến lược Chuyển đổi số cho 80% GDP: Thúc đẩy công ty lớn, miễn phí cho công ty vừa và nhỏ - Ảnh 2.

2. Đầu tư và tạo dựng chỗ đứng trên bốn mũi nhọn: Trí thông minh nhân tạo (AI), An ninh mạng, Thực tế ảo và Internet vạn vật.

Vào tháng 5 năm ngoái, chính phủ đảo quốc sư tử đã áp dụng chiến dịch “AI Singapore”, đầu tư 150 triệu USD để phát triển và áp dụng trí thông minh nhân tạo trên cả nước.

Hàng loạt biên bản cam đoan hợp tác đã được ký giữa Singapore và những tập đoàn công nghệ lớn như IBM, Microsoft và Samsung.

Khi nhận diện giọng nói được dự báo sẽ trở thành 1 phân khúc khổng lồ có giá trị hơn 25 tỷ USD vào năm 2023, 1 “thư viện giọng nói” đã được chính phủ Singapore thành lập nhằm tạo ra lợi thế tranh giành có những gã khổng lồ ngoại quốc, nhất là khi Singlish (Tiếng Anh của người Singapore) đang gây nhiều gặp khó cho những phần mềm nhận diện Tiếng Anh phổ biến.

Chính phủ Singapore và chiến lược Chuyển đổi số cho 80% GDP: Thúc đẩy công ty lớn, miễn phí cho công ty vừa và nhỏ - Ảnh 3.

3. Gia tăng hiệu quả của Chuyển đổi số thông qua số lượng chuyên viên chất lượng và thời cơ kinh doanh phong phú.

Chính phủ Singapore đứng ra triển khai chương trình “AI Business Partnership” – liên tục kết nối những biện pháp công nghệ cao và những công ty có nhu cầu.

Ngoài ra còn Chương trình “Tập sự AI Singapore” có mục tiêu đào tạo và tìm việc cho hơn 200 chuyên viên Chuyển đổi số trong vòng 3 năm tới.

Chính phủ Singapore và chiến lược Chuyển đổi số cho 80% GDP: Thúc đẩy công ty lớn, miễn phí cho công ty vừa và nhỏ - Ảnh 4.

4. Tìm kiếm và khuyến khích Chuyển đổi số

Đích thân chính phủ Singapore sẽ xác định những ngành cần nhữngh tân, làm việc có quản lý đầu ngành để thuyết phục và thúc đẩy quá trình Chuyển đổi số.

Một ý định thư đã được ký kết giữa chính phủ Singapore, bộ Thương mại và ban quản lý di tích One Kampong Gelam vào tháng 11 năm ngoái, biến khu di tích cổ kính này thành vị trí áp dụng và minh chứng về sự hiệu quả của Chuyển đổi số.

Không những thế, bộ Thương mại Singapore còn hỗ trợ giải đáp miễn phí “từ A đến Z” cho quá trình Chuyển đổi số cho những công ty vừa và nhỏ, những chuyên viên giải đáp sẽ hỗ trợ cụ thể theo từng ngành nghề.

Chuyển đổi số “không chừa 1 ai”

Với giá thành sống và vận hành gần như đắt đỏ bậc nhất trên địa cầu, chính phủ Singapore hiểu rằng những công ty mới sẽ rất khó theo kịp tốc độ Chuyển đổi số của cả nước.

Chính bởi thế, chính quyền cộng có tổ chức Enterprise Singapore đã tạo ra chương trình “Start Digital” – hỗ trợ những công ty vừa và nhỏ những khóa học về: Kế toán, Quản trị nhân sự, Marketing điện tử, Thanh toán điện tử, và An ninh mạng.

Sau khi đã đi vào hoạt động khóa học 18 tháng, công ty được miễn phí 6 tháng học phí và giảm học phí phần còn lại.

“Tư duy số là 1 nhân tố danh tiếng nếu công ty mong muốn phát triển trong thời đại số giai đoạn này. Tôi rất vui khi thấy mọi người đang chung tay hỗ trợ quá trình Chuyển đổi số của quốc gia.” – Một đại diện chính phủ Singapore cho hay.

Chính phủ Singapore và chiến lược Chuyển đổi số cho 80% GDP: Thúc đẩy công ty lớn, miễn phí cho công ty vừa và nhỏ - Ảnh 5.

Vào tháng 5 năm 2018, Singapore trở thành quốc gia không trực thuộc Châu Âu Thứ nhất gia nhập OpenPEPPOL – Hệ thống quản lý thu mua Châu Âu, dùng để quản lý hóa đơn điện tử 24/24 trong khu vực.

Với OpenPEPPOL, những công ty ở Singapore có thể thuận tiện xuất và khấu trừ hóa đơn có tốc độ nhanh như chớp, tăng thêm năng suất vận hành và rút ngắn thời gian sản xuất. Bước đi này không chỉ tăng thêm hiệu quả tranh giành trong nước mà còn giúp nâng cao địa vị của Singapore trên toàn địa cầu.

“Chúng tôi tin rằng Singapore đã trở thành 1 tấm gương sáng cho những công ty không trực thuộc Châu Âu, có khả năng lưu chuyển hóa đơn điện tử hiệu quả lẫn trong nước và quốc tế.” – theo Tổng thư ký của OpenPEPPOL, ông André Hoddevik.

Chính phủ Singapore và chiến lược Chuyển đổi số cho 80% GDP: Thúc đẩy công ty lớn, miễn phí cho công ty vừa và nhỏ - Ảnh 6.

Hiện đại luôn đi kèm có nghi ngại, vô số vụ lùm xùm về dữ liệu cá nhân đã ít nhiều gây mất lòng tin của người tiêu dùng vào những đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ trên mạng. Để khắc phục hiện trạng này, Ủy ban bảo vệ tài liệu cá nhân (PDPC) được thành lập có chiến dịch “Tem bảo vệ dữ liệu”.

“Tem bảo vệ” này chỉ dành cho những công ty cam đoan sử dụng dữ liệu người dùng chỉ khi được cho phép, dưới sự kiểm soát của bên giám sát thứ ba.

Các lợi ích từ chương trình này có thể kể đến như:

– Gia tăng lợi thế tranh giành: “Tem bảo vệ” mau chóng trở thành 1 thế mạnh giúp tăng thêm tin tưởng của bạn đối có thương hiệu, không những có khách trong nước mà còn là khách ngoài nước.

– Thể hiện chất lượng của thương hiệu: “Tem bảo vệ” không chỉ biểu hiện cam đoan của công ty về quản lý dữ liệu người dùng, mà còn đưa những quy trình quản lý tài liệu ra trước những bên kiểm soát thứ ba, giúp khả năng bảo vệ càng ngày càng nghiêm ngặt do được “thách thức” không ngừng nghỉ.

Đặc biệt là chương trình tem bảo vệ sẽ hỗ trợ phí đăng ký những công ty vừa và nhỏ có nhu cầu nhưng chưa đủ tiềm lực tài chính, biểu hiện mong muốn Chuyển đổi số mãnh liệt từ chính quyền Singapore.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ: Nhìn gương sụp đổ của Nokia, Yahoo để biết rằng ngay cả khi thành công, chúng ta vẫn cần đổi mới mỗi ngày!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: