Chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục “tấn công” China Mobile

Trong năm nay, Mỹ và Trung Quốc có nhiều đối đầu về vấn đề thương mại. Giới chức Mỹ đã kết luận rằng phía Trung Quốc có liên quan đến nhiều hành vi ă

Những nhà đầu tư bitcoin vẫn ôm hy vọng sau một thập kỷ đầy biến động của đồng tiền số này
Ông Kim Jong Un gửi “mật thư hòa giải” đến Tổng thống Mỹ
Ủy ban chứng khoán Mỹ sờ gáy thị trường tiền số

Trong năm nay, Mỹ và Trung Quốc có nhiều đối đầu về vấn đề thương mại. Giới chức Mỹ đã kết luận rằng phía Trung Quốc có liên quan đến nhiều hành vi ăn cắp bản quyền có trí tuệ.

Chính quyền Tổng thống Trump mới đây đã đưa ra động thái cản trở việc China Mobile muốn gia nhập phân khúc viễn thông Mỹ có quan điểm China Mobile tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia.

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ nên từ chối hồ sơ đầu tư vào Mỹ của China Mobile từng được nộp vào năm 2011, theo quan điểm của Cơ quan viễn thông và tài liệu quốc gia Mỹ (NTIA). NTIA trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Trong năm nay, Mỹ và Trung Quốc có nhiều đối đầu về vấn đề thương mại. Giới chức Mỹ đã kết luận rằng phía Trung Quốc có liên quan đến nhiều hành vi ăn cắp bản quyền có trí tuệ. Từ ngày thứ Sáu tuần này (6/7/2018), phía Mỹ ước tính sẽ bắt đầu áp thuế có dao động 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau đó Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế cao hơn có dao động 16 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Trung Quốc đã thề sẽ trả đũa Mỹ. Tổng thống Donald Trump đồng thời đe dọa sẽ áp thuế thêm có dao động 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu phía Trung Quốc trả đũa.

Theo khẳng định của NTIA, cùng đồng tình báo Mỹ và 1 số quan chức Mỹ cảnh báo rằng áp dụng của China Mobile sẽ gây ra rủi ro an ninh quốc gia và rủi ro có làm việc thực thi luật pháp.

Cũng theo NTIA, China Mobile, thuộc có của China Mobile Communications Corp, hoàn toàn thuộc quyền quản lý của chính phủ Trung Quốc.

China Mobile là doanh nghiệp liên hệ di động lớn nhất địa cầu năm 2011 có dao động 649 triệu thuê bao đang làm việc.

NTIA lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng kết nối giữa China Mobile có chính phủ cho mục tiêu thu thập tài liệu kinh tế và tình báo.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ngăn cản doanh nghiệp di động Trung Quốc ZTE tiếp cận có những nhà cung cấp Mỹ vào tháng 4/2018 bởi nguyên nhân doanh nghiệp vi phạm lệnh trừng phạt chống Iran và Triều Tiên mà phía Mỹ đã đưa ra và sau đó còn gian dối về hành vi vi phạm này. Vào tháng 6/2018, phía Mỹ đã đạt được thỏa thuận cho phép ZTE làm việc trở lại sau khi hãng này đồng ý nộp phạt cao kỷ lục.

Châu Âu cảnh báo 300 tỷ USD hàng Mỹ sẽ bị áp thuế nếu ông Trump đánh thuế xe hơi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: