Chính sách thắt chặt nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc và lý do có thể ẩn chứa đằng sau

Có khả năng Trung Quốc làm khó hàng Việt Nam vì cho rằng Việt Nam muốn hạn chế hiện trạng hàng Trung Quốc "mượn các con phố" để xuất khẩu sang nước t

Từ kỳ tích ô tô VinFast, Thủ tướng nêu thông điệp với 3 điều nhắn nhủ
Bức tranh kinh tế quý 1/2019 qua các con số
Thanh kiểm tra giúp giảm mạnh số nợ BHXH

Có khả năng Trung Quốc làm khó hàng Việt Nam vì cho rằng Việt Nam muốn hạn chế hiện trạng hàng Trung Quốc “mượn các con phố” để xuất khẩu sang nước thứ ba – theo phân tách của Viện nghiên cứu kỹ và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Theo CIEM, trong bối cảnh căng thẳng và đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc còn có thể kéo dài theo nhiều kịch bản khác nhau, Việt Nam ít nhiều đã có một số một sốh thức ứng phó khá hiệu quả ở cả cấp độ nền kinh tế và công ty.

Chẳng hạn, 1 số công ty xuất khẩu tôm Việt Nam đã bị tạm áp thuế chống phân phối phá giá 0% ở phân khúc Mỹ, hay Canada không áp thuế tự vệ đối có thép Việt Nam. Việt Nam cũng đối thoại và biểu hiện hành động nhằm cân bằng quan hệ thương mại có Mỹ.

Tuy nhiên, hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều gặp khó hơn về cung cấp một số nguyên tắc. Nguyên nhân, theo đánh giá của CIEM, có thể do Trung Quốc chủ động hạn chế nhập khẩu trong bối cảnh chiến tranh thương mại hoặc Trung Quốc làm khó hàng Việt Nam vì cho rằng Việt Nam muốn hạn chế hiện trạng hàng Trung Quốc “mượn các con phố” để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Do vậy, phía CIEM cũng khuyến nghị cần quan sát thêm để đưa ra một số ứng phó thích hợp. Nhiều vụ việc tính đến thời điểm giai đoạn này cho thấy phân khúc xuất khẩu sang Trung Quốc phát triển thành gặp khó hơn có một số đề nghị về lý do, xuất xứ. Đơn cử như vụ dán tem Trung Quốc lên dưa hấu vừa qua.

Phía cơ quan công dụng, sau một số phản ứng tiêu cực của dư luận về vụ việc, đã khẳng định, việc làm này là không sai.

Ông Đoàn Ngọc Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc tỉnh Quảng Nam cho biết tem nhằm cung cấp đề nghị của phân khúc về truy xuất lý do, xuất xứ. Nếu không có điều này, dưa sẽ phải đi theo các con phố tiểu ngạch, ẩn chứa nhiều rủi ro, thiệt thòi cho bà con nông dân.

Ông Lê Muộn, PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nói rằng ở góc độ nhà nhập khẩu Trung Quốc, họ không sai. Đấy là quy định đặt ra buộc phía phân phối phải cung cấp đề nghị.

Đầu năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu đã cảnh báo việc xuất khẩu một số nông sản như rau quả, gạo và thịt heo sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều thách thức.

Trung Quốc đang ban hành một số chính sách phân phối hàng tăng thuế đối có mặt hàng gạo, đưa ra đề nghị mới về truy xuất lý do xuất xứ sản phẩm, đồng thời thắt chặt nhập khẩu tiểu ngạch và đẩy mạnh chính ngạch.

Ngoài ra, Bộ này cũng cho biết một số một sốh tân về tổ chức quản lý bên phía Trung Quốc cũng sẽ gây bất lợi cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Công thương, Trung Quốc hiện là phân khúc xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 32% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang phân khúc này và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Kinh tế Việt Nam 9 tháng cuối năm: Đối mặt không ít thách thức và sẽ bị tác động bởi một số nhân tố này

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: