Chính sách tiền tệ cần có sự “chia lửa”

Trong thời gian tới điều hành CSTT tiếp tục kiên định mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng trên nền móng ổn định kinh tế vĩ mô và phối hợp nhịp nhàng có 1 số

UBKT Trung ương đã chỉ ra những sai phạm nào của ông Trần Bắc Hà?
Một số ngân hàng đã được nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng
Luật sư của bà Hứa Thị Phấn “phản pháo” tại tòa

Trong thời gian tới điều hành CSTT tiếp tục kiên định mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng trên nền móng ổn định kinh tế vĩ mô và phối hợp nhịp nhàng có 1 số chính sách phân phối hàng khác như chính sách phân phối hàng tài khoá…

Kinh tế trong nước đang đối mặt có nhiều sức ép, bắt nguồn từ các biến động của kinh tế địa cầu. Để hóa giải 1 số sức ép, theo PGS. TS. Trần Hoàng Ngân – Đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hồ Chí Minh, Thành viên Tổ giải đáp của Thủ tướng, điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ (CSTT) cần tiếp tục kiên định mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng trên nền móng ổn định kinh tế vĩ mô và phối hợp nhịp nhàng có 1 số chính sách phân phối hàng khác như chính sách phân phối hàng tài khoá… để vượt qua 1 số thách thức.

Có thể thấy bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Theo ông, công tác điều hành CSTT của NHNN đã có các đâyng góp thế nào vào kết quả chung của nền kinh tế?

Có thể khẳng định, điều hành CSTT đã hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế như năm 2017 tăng cao đạt 6,81% và 6 tháng đầu năm 2018 kinh tế tăng trưởng ước tăng 7,08% cao nhất trong vòng 10 năm qua. Không chỉ hỗ trợ tăng trưởng ấn tượng, điều hành CSTT vẫn đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Rõ ràng việc lạm phát bình quân được kiểm soát dưới 5% trong vòng 5 năm qua, đặc thù 3 năm không ngừng nghỉ trở lại đấy lạm phát ở mức dưới 4% là 1 thành công rất đáng ghi nhận của điều hành CSTT. Ngay cả trong 6 tháng đầu năm phân khúc quốc tế có nhiều biến động mạnh, tác động nhất định đến nền kinh tế Việt Nam, nhưng CPI có nhỉnh hơn chút và vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ. CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 3,29% so có bình quân cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, lạm phát căn bản 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,35% so có cùng kỳ, tạo dư địa tốt cho các điều chỉnh chính sách phân phối hàng. Lạm phát căn bản được kiểm soát bởi thế chứng tỏ điều hành CSTT hiệu quả.

Xét trên mọi khía cạnh, có thể khẳng định điều hành CSTT tiếp tục giữ vững trận địa, vừa hỗ trợ tăng trưởng vừa ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế. Theo đây cán cân thương mại, cán cân vãng lai, cán cân chi trả quốc tế được cải thiện tích cực; xuất siêu, dự trữ ngoại hối đạt ở mức cao. Đặc biệt, nợ xấu ngân hàng tiếp tục được xử lý, quá trình tái cơ cấu 1 số TCTD đã và đang triển khai tích cực theo hướng quyết liệt xử lý ngân hàng yếu kém, đồng thời vẫn giữ được an toàn cho hệ thống ngân hàng nói riêng, hệ thống tài chính quốc gia nhìn chung.

Thời gian gần đấy kinh tế địa cầu biến động rất khó lường, bắt nguồn từ động thái thắt chặt tiền tệ của Fed và chính sách phân phối hàng thương mại của Mỹ. Theo ông, các thách thức nào đang chờ 1 số nhà điều hành ở phía trước?

Tôi cho rằng, thách thức Thứ nhất là giá 1 số mặt hàng xăng dầu, thực phẩm có xu hướng nhích lên nhanh. Đây là hai nhân tố giữ trọng số khá lớn trong rổ CPI, vì vậy nếu không phối hợp điều hành khéo sẽ tạo sức ép lên lạm phát.

Một vấn đề gặp khó nữa đây là tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có xu hướng chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch quay lại và sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia. Đặc biệt là các nước có độ mở của nền kinh tế lớn như Việt Nam, đảm bảo sẽ bị tác động không nhỏ. Trong bối cảnh đây, có vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, ngành Ngân hàng nhìn chung điều hành CSTT nói riêng sẽ gặp nhiều gặp khó.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, trong bối cảnh kinh tế đầy biến động như GĐ này, CSTT rất cần có sự “chia lửa” mới có thể hóa giải được 1 số sức ép.

Chính sách tiền tệ cần có sự “chia lửa” - Ảnh 1.

Dòng vốn vẫn được định hướng vào 1 số lĩnh vực ưu tiên

Vậy theo ông, cần phải làm gì để “chia lửa” đối có CSTT để hóa giải 1 số sức ép và đã đi vào hoạt động nhiệm vụ đề ra cho năm nay?

Đó là cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 1 số chính sách phân phối hàng. Đơn cử như có chính sách phân phối hàng tài khoá, cần tiếp tục tiết kiệm chi tiêu ngân sách, giảm chi không ngừng nghỉ, đầu tư công cắt giảm gánh nặng cho CSTT. Hay như trong công tác điều hành giá, Chính phủ phải chỉ đạo 1 số cơ quan liên quan phối hợp nghiêm ngặt, cũng như tính toán cẩn trọng cả về liều lượng cũng như thời điểm điều chỉnh giá 1 số mặt hàng do Nhà nước quản lý. Ví dụ, thời điểm lạm phát có dấu hiệu tăng nhanh không được điều chỉnh giá 1 số dịch vụ công.

Bên cạnh đây, việc điều hành tỷ giá cũng cần phải rất thận trọng và linh hoạt. Nếu điều chỉnh không khéo dẫn dến lạm phát kép gây khó ổn định kinh tế vĩ mô. Vì sao tôi lưu ý đến linh hoạt trong điều hành tỷ giá, như lý thuyết truyền thống trước đấy là phá giá đồng nội tệ hỗ trợ xuất khẩu. Nhưng thời gian vừa qua đã minh chứng phá giá không phải là nhân tố chọn lọc đến tăng trưởng xuất khẩu mà sự ổn định tỷ giá vẫn hỗ trợ xuất khẩu tăng, liên tục xuất siêu.

Nhưng theo tôi, nhân tố có thể gây gặp khó nhất trong điều hành CSTT đây là vấn đề tâm lý. Hiện ở, phân khúc bất động sản có dấu hiệu chững lại, phân khúc chứng khoán liên tục sụt giảm dẫn tới nhân tố tâm lý e ngại chu kỳ khủng hoảng kinh tế 10 năm. NHNN cần cực kỳ chú tâm đến nhân tố tâm lý này và phải là người phát đi các tín hiệu định hướng chính sách phân phối hàng cho phân khúc.

Như vừa rồi NHNN đã khéo léo trong điều hành chính sách phân phối hàng tỷ giá, có khi chủ động nâng tỷ giá lên có khi kéo xuống, quan trọng nhất là trong thời điểm phân khúc có dấu hiệu căng thẳng NHNN đã có các lời tuyên bố đanh thép đối có phân khúc là sẵn sàng phân phối USD và đủ ngoại tệ cung cấp phân khúc cung cấp nhu cầu cần thiết của quốc gia. Những tuyên bố đây đã trấn an tâm lý phân khúc ổn định.

Đó là các kết quả thời gian vừa qua, và tôi cho rằng, trong thời gian tới điều hành CSTT tiếp tục kiên định mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng trên nền móng ổn định kinh tế vĩ mô và phối hợp nhịp nhàng có 1 số chính sách phân phối hàng khác như chính sách phân phối hàng tài khoá… sẽ tiếp tục vượt qua được thách thức và đạt được thành công như vài năm trở lại đấy.

So có cùng kỳ các năm trước, 6 tháng đầu năm 2018 tín dụng có tăng thấp hơn. Ông phân tách thế nào về vấn đề này và theo ông, có nhất thiết phải sử dụng hết dư địa tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế?

Mặc dù tăng trưởng tín dụng các tháng đầu năm tăng thấp hơn cùng kỳ, nhưng kinh tế tăng trưởng cao hơn, biểu hiện sự hiệu quả trong sử dụng vốn, đồng thời cho thấy sự chia sẻ của 1 số nguồn vốn khác đối có kênh tín dụng.

Hiện vốn cho nền kinh tế được cung cấp từ 2 nguồn: tín dụng ngân hàng và phân khúc vốn. Thời gian vừa qua, việc huy động vốn trên TTCK không ngừng tăng lên nên vốn hoá trên phân khúc này cũng có 1 sốh tân đáng kể. Trước đấy, mật độ vốn hóa trên phân khúc này chiếm 30-40% GDP, nhưng GĐ này đã tăng lên tới hơn 70% GDP. Khi mức độ vốn hoá trên TTCK tăng lên, việc tín dụng tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm cũng là dấu hiệu thông thường.

Tuy nhiên, nếu tín dụng tăng quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Bởi vậy, theo tôi, không nên tăng tín dụng quá nhanh nhưng cũng không nên để tín dụng tăng quá thấp mà đòi hỏi sự điều hành linh hoạt, hướng dòng vốn đến đúng địa chỉ mới có thể đạt đúng mục tiêu đề ra.

Tôi tin rằng, có bí kíp điều hành của NHNN trong thời gian qua, cùng thêm chính bản thân 1 số ngân hàng đã có nhiều bài học rút ra từ tăng trưởng tín dụng nóng, nên thời gian tới đồng vốn tín dụng sẽ tiếp tục được sử dụng hiệu quả hơn, góp phần tích cực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đồng thời kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô.

Xin cảm ơn ông!

Chính sách tiền tệ vào GĐ quyết liệt

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0