Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường

Lãnh đạo NHNN cho biết, từ nay đến cuối năm 2018, NHNN vẫn tiếp tục điều hành theo chỉ tiêu định hướng đề ra từ đầu năm và phối hợp đồng bộ các công

Làm thẻ tín dụng giả, điều hành các website đánh bạc trực tuyến
NHNN nói gì về trách nhiệm để OceanBank chi lãi ngoài?
Vụ NaviBank: Mất tinh thần vì 1 cú sốc mà bị sai phạm

Lãnh đạo NHNN cho biết, từ nay đến cuối năm 2018, NHNN vẫn tiếp tục điều hành theo chỉ tiêu định hướng đề ra từ đầu năm và phối hợp đồng bộ các công cụ biện pháp có liều lượng cũng như thời điểm hợp lý.

Góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô

Theo tài liệu mới nhất về làm việc ngân hàng trong 6 tháng đầu năm được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chia sẻ ở phiên họp Chính phủ có địa phương vào đầu tuần này, đến ngày 26/6, tín dụng tăng gần 6,9% so có cuối năm 2017. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, công nghiệp chế biến chế tạo, DNNVV.

Đặc biệt, mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ổn định trong bối cảnh áp lực lạm phát lớn hơn nhiều so có năm trước, thậm chí mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 0,5%, qua đó hỗ trợ cho cộng đồng DN, cho người dân tiếp cận tín dụng có giá thành thấp.

Có được kết quả tích cực trên 1 phần cũng bởi ngay từ đầu năm NHNN đã chỉ đạo hệ thống các TCTD tập trung tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, sản xuất, kinh doanh. Song song có đó, NHNN liên tục gửi văn bản nhắc nhở các TCTD không được cho vay nhiều vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

“Có lẽ chưa có năm nào NHNN đưa ra nhiều văn bản cảnh báo nhắc nhở tới các TCTD thực hiện nghiêm túc trong tăng trưởng tín dụng (TTTD) như trong năm nay. Điều đó cho thấy quyết tâm của ngành Ngân hàng chắc chắn dòng vốn đi vào nơi sản xuất”, 1 CEO ngân hàng thừa nhận.

Lãnh đạo NHNN cũng khẳng định, quan điểm của NHNN là chất lượng tín dụng đặt lên danh tiếng, chắc chắn vốn sử dụng hiệu quả, dòng vốn được tập trung chủ yếu vào sản xuất kinh doanh. Cũng chính bởi vậy nên dù TTTD thấp hơn 1 chút so có cộng kỳ năm ngoái, song vẫn hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng tới 7,08%, cao nhất so có cộng kỳ của 8 năm qua.

Không chỉ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, NHNN điều hành CSTT chủ động linh hoạt, thận trọng phối hợp nghiêm ngặt có chính sách phân phối hàng tài khóa và các chính sách phân phối hàng kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Đến cuối tháng 6 lạm phát căn bản so có cộng kỳ năm 2017 tăng dao động 1,37%, lạm phát căn bản bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1,35%.

Diễn biến lạm phát căn bản duy trì trong biên độ từ 1,3%-1,5% được đánh giá rất tích cực góp phần quan trọng để đạt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%.

“Lạm phát căn bản hay còn gọi là lạm phát lõi ở mức thấp sẽ tạo thêm dư địa cho các chính sách phân phối hàng khác như chính sách phân phối hàng giá, tài khóa… Giả sử như lạm phát căn bản ở mức 1,35% thì dư địa cho các điều chỉnh giá khác vẫn còn tới 2,65% mới chạm tới mốc mục tiêu 4%. Như vậy, các chính sách phân phối hàng khác nhờ đó có thêm đất để diễn chứ không phải rơi vào tình thế khó như vài năm trước đó. Điều đó cho thấy điều hành CSTT đang rất chặt tay. Với biện pháp điều hành trên, CSTT hỗ trợ tích cực ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% theo mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ”, 1 chuyên gia đánh giá ý nghĩa của chỉ số này.

Sự ổn định của lạm phát, lãi suất là nhân tố hỗ trợ tích cực giúp phân khúc ngoại hối, tỷ giá không biến động nhiều; 6 tháng đầu năm tỷ giá tăng xấp xỉ 1%, trong khi ở nhiều nước đồng nội tệ mất giá đáng kể so có USD. Đơn cử, ở Brazil đồng nội tệ này mất giá trên 3% so có đồng USD kể từ đầu năm buộc NHTW nước này phải phân phối các hợp đồng hoán đổi tiền tệ để giúp ổn định phân khúc.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, trong bối cảnh đó, 6 tháng đầu năm NHNN đã mua thêm dao động trên 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối lên dao động trên 63,5 tỷ USD. Qua đó, khẳng định các biện pháp điều hành của Chính phủ và của NHNN đã góp phần củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam giúp phân khúc ngoại tệ và tỷ giá giữ vững sự ổn định. Mặc dù trong các ngày gần đó tỷ giá có bước tăng mạnh hơn, nhưng Thống đốc NHNN cũng khẳng định, diễn biến trên nằm trong kế hoạch kịch bản NHNN đã lên từ đầu năm và chủ yếu do tác động nhân tố khách quan từ việc tăng giá đồng USD trên phân khúc quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu 2 tháng trở lại đó Việt Nam nhập siêu trở lại.

“Những biến động tỷ giá như vừa rồi là cần thiết, bởi đó là xu hướng toàn cầu Việt Nam chẳng thể đi ngược xu thế đó. Quan trọng là mọi diễn biến đang nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và NHNN”, 1 thành viên Hội đồng giải đáp chính sách phân phối hàng tài chính, tiền tệ quốc gia nhìn nhận.

Tiếp tục chặt tay trong điều hành

Dù làm việc ngân hàng đạt được kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm, nhưng có các cách tân chính sách phân phối hàng tài chính, thương mại… cộng sự biến động của giá cả hàng hóa địa cầu, nhất là giá dầu trong thời gian qua khiến NHNN càng phải thận trọng trong điều hành chính sách phân phối hàng. Bà Victoria Kwawa – Giám đốc WB khu vực châu Á – Thái Bình Dương (nguyên Giám đốc WB ở Việt Nam) trong lần trở lại Việt Nam gần đó đã khuyến nghị Việt Nam nên tiếp tục kiên nhẫn điều hành CSTT duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Trước diễn biến thuận lợi đan xen gặp khó thách thức đối có điều hành CSTT và làm việc ngân hàng, để đạt mục tiêu đặt ra, lãnh đạo NHNN cho biết, từ nay đến cuối năm 2018, NHNN vẫn tiếp tục điều hành theo chỉ tiêu định hướng đề ra từ đầu năm và phối hợp đồng bộ các công cụ biện pháp có liều lượng cũng như thời điểm hợp lý. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát, theo quan điểm của Thống đốc Lê Minh Hưng ngoài nỗ lực của ngành Ngân hàng, đòi hỏi các bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư… phải phối hợp nghiêm ngặt trong điều tiết các công cụ chính sách phân phối hàng chung về vĩ mô. Về phần điều hành CSTT, NHNN sẽ có các biện pháp chủ động để kiểm soát tình hình.

Về định hướng TTTD, TS. Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, tuy định hướng trong năm 2018 ở mức 16-17% nhưng, quan điểm của NHNN không nhất thiết phải tăng hết room. Đầu tư tín dụng sẽ ở mức thích hợp có diễn biến nền kinh tế. Hiện ở, có các tín hiệu cho thấy có thể không cần thiết phải đẩy vốn quá nhiều ra nền kinh tế. 6 tháng đầu năm tín dụng tăng thấp hơn so có năm ngoái nhưng tăng trưởng GDP vẫn cao hơn, cho thấy hiệu quả sử dụng vốn đã được nâng lên nhiều. Do đó, trong thời gian còn lại, điều mà NHNN quan tâm nhất đó là chất lượng, hiệu quả tín dụng chứ không phải chạy theo con số.

“Hiện ở NHNN đang kiểm soát tín dụng TTTD ở mức 14-15%. Đến cuối năm nhu cầu tín dụng có thể cao hơn nhưng tối đa sẽ chỉ là 17%”, ông Hùng lưu ý thêm và nhấn mạnh, trong thời gian tới NHNN tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt đối có làm việc tín dụng của các ngân hàng.

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ có địa phương, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp phân khúc ngoại tệ khi cung – cầu phân khúc có vấn đề, chắc chắn trên phân khúc ngoại tệ được thông suốt.

Trong điều kiện giai đoạn này NHNN hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp phân khúc ngoại tệ, chắc chắn kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô. NHNN điều hành làm sao thích hợp và tạo dư địa điều chỉnh giá các mặt hàng Nhà nước quản lý và góp phần đạt được mục tiêu lạm phát bình quân ở mức 4%. Mặc dù lạm phát được kỳ vọng trong tầm kiểm soát nhưng chúng ta không được chủ quan có tình hình diễn biến giá dầu…

Tỷ giá tăng mạnh, NHNN nói gì?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: