Chính sách tiền tệ phải thận trọng hơn

Việt Nam nên thận trọng hơn đối có chính sách bán hàng tiền tệ, cân bằng bài toán giữa tăng trưởng và tín dụng. Một trong 1 số vấn đề được đề cập đ

Tín dụng giảm tốc, hàng loạt ngân hàng vẫn lãi lớn nhờ đâu?
Đồng bộ trong dịch vụ ngân hàng, đừng để lên phòng A rõ thích, xuống phòng B rõ chán và ra gặp anh bảo vệ thì rõ ghét
Chỉ cần lãi suất vay tăng thêm 2% nữa, 1/5 người vay mua nhà sẽ gặp khó khăn hoặc không thanh toán được

Việt Nam nên thận trọng hơn đối có chính sách bán hàng tiền tệ, cân bằng bài toán giữa tăng trưởng và tín dụng.


Một trong 1 số vấn đề được đề cập đến nhiều ở 1 số diễn đàn trong thời gian gần đấy chính là áp lực lạm phát đối có Việt Nam. Chính sách tiền tệ điều hành ra sao trong bối cảnh lạm phát có nguy cơ tăng. Trao đổi có phóng viên, TS. Phạm Thế Anh – Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết:

Có nhiều nguyên do gây áp lực lên lạm phát trong thời gian tới, nhất là đối có năm sau. Một trong 1 số nhân tố tác động mạnh đến lạm phát là giá xăng dầu. Vì giá xăng dầu là mặt hàng tác động trực tiếp đến tiêu dùng mỗi ngày, là nhân tố đầu vào của nhiều ngành sản xuất. Cho nên khi tăng giá xăng dầu trực tiếp làm tăng giá nhiều loại hàng hóa quan trọng khác trong giỏ hàng hóa của 1 số hộ gia đình như lương thực thực phẩm, phương tiện di chuyển, nguyên vật liệu… đồng thời tạo vòng xoáy tăng giá nhiều mặt hàng đẩy giá thành của DN lên cao.

Yếu tố nữa, khác có 1 số nước trên địa cầu, Việt Nam vẫn đang trong công đoạn gỡ bỏ quản lý giá theo hướng phân khúc đối có 1 số mặt hàng dịch vụ công như y tế, giáo dục… Mỗi năm dịch vụ này tăng mấy chục phần trăm đã đóng góp vào việc tăng giá của nền kinh tế.

Ngoài ra, nhân tố quốc tế nhất là từ chính sách bán hàng thắt chặt tiền tệ của Mỹ thông qua việc Fed liên tục tăng lãi suất, đồng USD lên giá so có 1 số đồng tiền khác. Khi đồng nội tệ của 1 số quốc gia mất giá so có USD dẫn đến việc nhập khẩu hàng hoá phát triển thành đắt đỏ hơn, hay nói 1 sốh khác là nhập khẩu lạm phát từ ngoại khu vào gây áp lực thêm cho lạm phát trong nước.

Với 1 số nhân tố trên, tôi cho rằng, có thể năm nay giữ được mục tiêu 4%, nhưng từ năm sau sẽ rất khác, việc kiểm soát lạm phát gặp khó hơn nhiều. Đặc biệt, sang năm 2019 việc tăng kịch trần thuế môi trường đối có xăng dầu thì ngoài tác động tăng giá chung của giá dầu địa cầu, lại cùng thêm khoản thuế này nữa thì giá xăng dầu sẽ gây gặp khó Bên cạnh đó đối có lạm phát. Đây là thách thức đối có điều hành chính sách bán hàng tiền tệ của Việt Nam.

Đâu là vấn đề cần phải thận trọng trong thời gian tới để kiểm soát lạm phát tốt hơn?

Theo tôi, khi này điều hành chính sách bán hàng tiền tệ cần phải rất thận trọng qua việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng, cung tiền. Năm nay không nhất thiết phải thúc đẩy tăng tín dụng, cung tiền lên 15 hay 16% như 1 số năm trước mà nên kiểm soát ở mức 10% để phòng ngừa lạm phát.

Tôi nghĩ bước sang quý IV, dù có vấn đề gì thì tăng trưởng kinh tế cũng chẳng thể dưới 6,7% được mà cao hơn mục tiêu chung cả năm. Như vậy, có thể thấy mục tiêu tăng trưởng kinh tế hoàn toàn đạt được, nên phải nhìn vào 1 số cân đối vĩ mô khác, đặc trưng phòng ngừa lạm phát, nếu không sẽ rất rủi ro cho nền kinh tế.

Nếu chúng ta để lạm phát cao xảy ra thì sẽ khó xử lý hơn là chủ động phòng ngừa. Khi lạm phát cao rồi mới thắt chặt tiền tệ thì khi đấy cái giá phải trả của nền kinh tế sẽ rất là lớn. Vì 1 trong 1 số 1 sốh phổ biến nhất chống lạm phát là tăng lãi suất. Như khách mua biết, nếu tăng lãi suất sẽ tác động mạnh tới DN, DN gặp gặp khó thì tăng trưởng kinh tế cũng sẽ giảm theo.

Vậy theo ông, làm sao để hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững?

Hiện nay tốc độ tăng trưởng cung tiền của Việt Nam đang khá cao. Trước đấy còn cao hơn nhưng vài năm trở lại đấy tăng trưởng cung tiền đã giảm xuống 15-17%. Nhưng chỉ cần mỗi năm tăng 16% thì 5 năm sau cung tiền tăng gấp đôi. Trong khi tăng trưởng kinh tế chẳng thể theo kịp như thế. Bản chất cung tiền chỉ là phương tiện chi trả bôi trơn cho tăng trưởng kinh tế. Nếu cao quá, vượt quá khả năng tăng trưởng kinh tế dẫn đến giá cả tăng.

Do vậy, tôi nghĩ Việt Nam nên thận trọng hơn đối có chính sách bán hàng tiền tệ, cân bằng bài toán giữa tăng trưởng và tín dụng. Theo tôi, nên chuyển hướng chuyển từ tăng trưởng sang kiểm soát lạm phát thận trọng tăng trưởng tín dụng ở mức 10-12% đề phòng nguy cơ lạm phát năm tới. Khi mà chúng ta vượt qua suy giảm, tăng trưởng ổn định cũng là khi nên hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, bớt dựa vào tiền tệ có kích thích tín dụng.

Xin cảm ơn ông!Việt Nam, 1 số ngày kiểm định sức đề kháng chính sách bán hàng tiền tệ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: