Chính trường Trung Quốc có chuyển biến lớn, công cuộc cải cách nền kinh tế sẽ dừng lại hay bước tiếp?

Quan điểm lạc quan cho rằng sự 1 vàih tân này có thể có lại 1 vài tác động tích cực cho kinh tế Trung Quốc, ít nhất là trong ngắn hạn. Đến thăm văn

Cần 14,5 tỷ USD để khắc phục hậu quả cơn bão Harvey
Phát hiện một số thi thể trong vụ va chạm tàu chiến Mỹ
Sắc xanh trở lại, chứng khoán Mỹ vẫn trải qua quý sụt điểm đầu tiên sau gần 10 năm

Quan điểm lạc quan cho rằng sự 1 vàih tân này có thể có lại 1 vài tác động tích cực cho kinh tế Trung Quốc, ít nhất là trong ngắn hạn.

Đến thăm văn phòng của 1 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc ở đô thị miền Trung Vũ Hán, người viết quan sát thấy 1 điều đặc trưng. Trên giá sách phía sau bàn làm việc của vị quản lý cao cấp là vài quyển luận văn, trong đó có tuyển tập 1 vài bài phát biểu ở đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc mới nhất, sự kiện chọn lọc đưa ‘tư tưởng Tập Cận Bình” vào hiến pháp Trung Quốc. Tuy nhiên bên cạnh 1 vài cuốn sách bìa đỏ này lại là nhiều cuốn sách đi theo nhiều chủ đề đa dạng: từ sách về công nghệ blockchain đến “1 vàih mạng công nghiệp 4.0” hay 1 cuốn sách chia sẻ bí kíp sống và kinh doanh được viết bởi tỷ phú, ông trùm quỹ đầu cơ người Mỹ Ray Dalio.

Nhưng vị quản lý này không cho rằng chủ đề của 1 vài cuốn sách là mâu thuẫn có nhau. Giống như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khác, bà có thể trình bày trôi chảy về mô hình kinh doanh của 1 vài nhà sản xuất chip bán dẫn nhưng cũng sẽ chẳng gặp gặp khó gì khi nói về đóng góp của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc thi công chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Và trong mấy năm gần đó thì chủ đề thứ hai luôn lôi kéo được nhiều sự chú tâm hơn.

Hôm 11/3, Trung Quốc đã bỏ phiếu chính thức xóa giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước có mật độ tán thành gần 100%. Sự 1 vàih tân lớn trong nền chính trị Trung Quốc có nhiều ý nghĩa đối có nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu nhìn chung cũng như doanh nghiệp ở Vũ Hán nói riêng, do nó sẽ tác động đến mọi mặt của quá trình làm chính sách bán hàng, trong đó có chính sách bán hàng điều hành nền kinh tế.

Quan điểm lạc quan cho rằng sự 1 vàih tân này có thể có lại 1 vài tác động tích cực cho kinh tế Trung Quốc, ít nhất là trong ngắn hạn. “Chúng tôi sẽ có sự ổn định và các con phố hướng chính sách bán hàng rõ ràng”, Zhu Ning, nhà kinh tế học đang công tác ở ĐH Thanh Hoa nhận định. Theo đó ông Tập sẽ có đủ quyền lực để đẩy mạnh 1 vài cải 1 vàih đôi khi vẫn gặp gặp khó. Ví dụ như quyết tâm đóng cửa hàng loạt mỏ than và nhà máy thép thua lỗ trong hơn 2 năm qua, giúp 2 ngành công nghiệp này được thanh lọc để khỏe mạnh hơn dù phải hi sinh dao động 2 triệu việc làm.

Sự thật là ông Tập sẽ tiếp tục lãnh đạo Trung Quốc trong ít nhất là 1 thập kỷ nữa đem đến cho 1 vài doanh nghiệp sự tự tin khi lập 1 vài kế hoạch dài hạn. Điều này cũng đồng nghĩa khả năng thành công của 2 dự án “con cưng” của ông Tập là sáng kiến Một vành đai 1 con các con phố (có 1 vài dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ trên khắp châu Á) và đô thị mới Xiong’an sẽ tăng lên.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng 1 vài nỗi lo. Các chính quyền địa phương có thể sẵn sàng tuân thủ chính sách bán hàng quốc gia nhiều hơn so có trong quá khứ, nhưng đôi khi điều có sẽ gây ra tác động tiêu cực, theo nhận định của Yanmei Xie – chuyên gia đánh giá ở hãng tìm hiểu Gavekal Dragonomics. Ví dụ, chiến dịch chống ô nhiễm khi về đến tỉnh miền Bắc Hà Bắc đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chịu đựng lạnh giá khi mùa đông đến vì 1 vài quan chức địa phương quyết tâm cắt giảm nguồn cung than đá để đạt mục tiêu về cắt giảm ô nhiễm.

Dẫu vậy, Trung Quốc đã truyền đi nhiều tín hiệu tích cực. Hôm 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc báo cáo trước Quốc hội trong đó đề cập Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 ở mức 6,5%. Đây là mức giống như năm ngoái nhưng ông Lý đã bỏ qua cụm từ “mong muốn tốc độ tăng trưởng cao hơn nếu có thể”. Dù điều này vẫn chưa phải là thứ mà IMF hối thúc Trung Quốc thực hiện là xóa bỏ việc nêu ra con số cụ thể cho mục tiêu tăng trưởng, dẫu sao đó vẫn là tín hiệu cho thấy Trung Quốc không còn muốn tăng trưởng bằng mọi giá mà muốn tăng trưởng ổn định, bền vững hơn. Ông Tập Cận Bình hiện đang đẩy mạnh nỗ lực chống tham nhũng, chống đói nghèo và chống rủi ro do vay nợ.

Bên cạnh đó Trung Quốc đã từ bỏ mục tiêu tăng trưởng đầu tư tài sản cố định và giảm mức dự đoán thâm hụt ngân sách – tín hiệu cho thấy 1 vài lãnh đạo nước này muốn kiểm soát hiện trạng dư thừa chi tiêu. Thủ tướng Lý cũng bổ sung thêm 1 mục tiêu mới – mật độ thất nghiệp ở đô thị dưới 5,5%, chứng tỏ Trung Quốc muốn tập trung vào cải thiện hệ thống an sinh xã hội. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ giảm xuống trong khi chi tiêu cho an sinh xã hội, giáo dục và y tế tăng lên.

Có lẽ khi đội ngũ của ông Tập đã được bổ sung hoàn chỉnh, chương trình nghị sự của ông sẽ phát triển thành tham vọng hơn. Liu He – cố vấn kinh tế mà ông Tập tin cậy nhất – được dự đoán sẽ trở thành Phó Thủ tướng phụ trách 1 vài vấn đề kinh tế và tài chính. Nhân vật này đã cam đoan 1 vài chương trình cải 1 vàih sẽ “vượt quá cả kỳ vọng của cùng đồng quốc tế”. Ngày 17/3 tới Quốc hội Trung Quốc sẽ bỏ phiếu về kế hoạch cắt giảm số lượng 1 vài cơ quan nhà nước, trong đó sẽ hợp nhất 2 cơ quan giám sát ngành ngân hàng và bảo hiểm.

Ông Tập không còn giới hạn nhiệm kỳ, kinh tế Trung Quốc sẽ ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0