Chờ cú bật của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ có 1 đầu mối trọng điểm tài liệu, 1 sàn chuyển nhượng tập trung các trái phiếu. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng có công đoạn để sớm thành lập. Tươ

Nhóm VinGroup “hạ nhiệt”, Vn-Index trở lại vạch xuất phát trong phiên chiều
SSI Research: Quỹ FTSE sẽ thêm PLX, TCH, loại BHS khỏi danh mục quý 3 còn MVIS không thêm cổ phiếu
Khối ngoại tiếp tục “xả hàng” hơn 500 tỷ đồng, thị trường chìm trong biển lửa phiên cuối tuần

Sẽ có 1 đầu mối trọng điểm tài liệu, 1 sàn chuyển nhượng tập trung các trái phiếu. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng có công đoạn để sớm thành lập. Tương lai cho kênh huy động vốn phi ngân hàng được Chủ tịch UBCKNN tiết lộ mới đó.

Chuyển động mới trên phân khúc trái phiếu doanh nghiệp

Email thông báo lợi suất trái phiếu do 1 doanh nghiệp BDS phát hành được 1 doanh nghiệp chứng khoán gửi tới các bạn mới đó, có lợi suất đầu tư kỳ hạn 12 tháng hơn 9%/năm. Mức vốn đầu tư tối thiểu đề nghị là 200 triệu đồng.

Ở 1 doanh nghiệp chứng khoán khác vốn khá có thế mạnh trong lĩnh vực này, số trái phiếu doanh nghiệp chào phân phối tới các nhà đầu tư đã lên dao động 30-40 sản phẩm. Không chỉ ở CTCK, 1 người gửi tiền khi đến chuyển nhượng ở ngân hàng đúng dịp cũng có thể được nhân viên trình làng đầu tư sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp.

Một thực ở thời gian gần đó là sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp đang được phân phối rộng rãi hơn tới nhiều đối tượng. Trái chủ của nhiều doanh nghiệp ngoài ngân hàng còn có doanh nghiệp bảo hiểm, quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân…

Nguyên nhân cũng 1 phần bởi các ngân hàng – người mua chính các trái phiếu doanh nghiệp trước đó – bị hạn chế hơn khi rót vốn vào sản phẩm này. Thông tư 15/2018 có hiệu lực ngày 2/8 đã đề nghị kiểm soát nội bộ nghiêm ngặt và nghiêm cấm các ngân hàng mua trái phiếu DN để đảo nợ. Hơn nữa, khi lãi suất trái phiếu Chính phủ hay lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm và ở mức thấp như vài tháng trước, lợi suất cao hơn cũng là lý do khiến trái phiếu doanh nghiệp phát triển thành quyến rũ.

Đi kèm có việc đưa trái phiếu doanh nghiệp tới đại chúng, hiện đã có nhiều hơn các tổ chức phát hành niêm yết trái phiếu trên sàn chứng khoán. Số liệu thống kê trên Sở chuyển nhượng chứng khoán TP HCM cho thấy, hiện đã có tổng cộng 10 tổ chức phát hành niêm yết 45 loại trái phiếu trên sàn này.

Nếu như trước đó sân chơi trái phiếu doanh nghiệp niêm yết chỉ có sự tham dự của các cái tên như Vingroup, CII, HIFC thì ngay cả các đơn vị chưa niêm yết cổ phiếu như Anco, TTC Edu cũng góp mặt. Từ năm 2017, tổng cộng có thêm 19 trái phiếu có giá trị niêm yết 17.730 tỷ đồng được lên sàn.

Vẫn chờ 1 cú bật

Bóc riêng 1 góc nhỏ là nhóm các trái phiếu doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn, điểm tích cực có thể thấy là thanh khoản trên phân khúc này đã sôi động hơn có khối lượng chuyển nhượng 8 tháng đầu năm xấp xỉ cả năm trước. KLGD của phân khúc trái phiếu niêm yết quý II tăng 61% cộng kỳ.

Chờ cú bật của phân khúc trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.

KLGD của phân khúc trái phiếu niêm yết quý II gấp 1,61 lần cộng kỳ – Nguồn: HoSE

Quy mô trái phiếu niêm yết ở HoSE cũng tăng nhanh so có thời gian trước, xấp xỉ 22.482 tỷ đồng. Nhưng nhìn sang diện tích cổ phiếu cộng sàn, giá trị trái phiếu niêm yết chỉ tương đương 3,06%.

Quy mô trọn vẹn phân khúc trái phiếu doanh nghiệp hiện xấp xỉ 1,25% GDP. Trong khi vốn tín dụng tương đương dao động 130% GDP. Vốn huy động từ phân khúc chứng khoán dù vẫn khiêm tốn nhưng cũng đã xuất hiện nhiều hơn các thương vụ tỷ đô chào phân phối cổ phần. Bên cạnh việc giá cổ phiếu tăng và sự gia nhập của nhiều doanh nghiệp mới, số tiền có thêm nhờ phát hành cổ phiếu mới cũng là 1 nhân tố giúp vốn hóa phân khúc chứng khoán có thời điểm vượt mức 70% GDP.

Xét về cả giá trị tuyệt đối và tỷ trọng so có GDP, phân khúc trái phiếu doanh nghiệp đều thấp hơn đáng kể so có nhiều quốc gia trong khu vực. Tại Malaysia, phân khúc này có diện tích tương đương hơn 40% GDP.

Chờ cú bật của phân khúc trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 2.

Quy mô phân khúc trái phiếu Việt Nam thấp hơn đáng kể so có nhiều nước-Nguồn HSC

Băn khoăn về 1 phân khúc trái phiếu doanh nghiệp chậm lớn đã trở thành vấn đề được tập trung trao đổi trong Diễn đàn phân khúc vốn và tài chính tổ chức gần đó khi các chuyên gia bàn về các kênh huy động vốn phi ngân hàng và sự mất cân đối của nền kinh tế khi quá tùy thuộc vào tín dụng.

Điều mà phân khúc trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu GĐ này được nhiều chuyên gia nhắc tới cũng chính là câu chuyện minh bạch, sự thiếu vắng 1 cơ quan xếp hạng tín nhiệm và tính thanh khoản của phân khúc.

Chủ tịch UBCKNN cũng thừa nhận việc Việt Nam chưa có tổ chức tín nhiệm có danh tiếng để xếp hạng là 1 lý do khiến kênh huy động qua trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, việc phát triển phân khúc này còn tùy thuộc vào GĐ phát triển của phân khúc, nhận thức xã hội để tiếp cận các sản phẩm tài chính mới.

Cùng đó phân khúc trái phiếu Chính phủ trước đó cũng chưa phát triển đủ để trở thành tiêu chí chuẩn (benchmark) cho phân khúc. Nhưng đến GĐ này, theo ông Dũng, trái phiếu Chính phủ của Việt Nam đã có thanh khoản và cấu trúc kỳ hạn tốt, các con phố cong lợi suất hợp lý… Đây sẽ là cơ sở để phát triển phân khúc trái phiếu doanh nghiệp ở thời điểm GĐ này.

“Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, chúng tôi hy vọng doanh nghiệp sẽ được phân tách tín nhiệm và niêm yết trên sàn chứng khoán để tăng tính thanh khoản”, ông Andy Ho nhấn mạnh.

Theo ông, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm được thành lập cần được phân tách cao trên địa cầu. Không thể sử dụng 1 cơ quan xếp hạng tín nhiệm không tốt, bảo vệ/ che đậy cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, ông Andy Ho đưa ra ý kiến về việc cải cách thủ tục về phá sản để chắc chắn giảm rủi ro tín dụng cho trái chủ.

Chờ cú bật của phân khúc trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ông Andy Ho đề xuất sớm thành lập tổ chức xếp hạng tín nhiệm danh tiếng-Ảnh: VnExpress

Ông Ketut Kusuma, Chuyên gia đẳng cấp về Thị trường vốn Ngân hàng Thế giới (WB), nhận định phân khúc trái phiếu bị giới hạn bởi tính minh bạch hạn chế, tài liệu về nhà phát hành và phân khúc không có sẵn đối có đa số các nhà đầu tư (đặc biệt là các tổ chức phi ngân hàng).

Theo 1 đề xuất được Giám đốc Khối Khách hàng tổ chức và nghiên cứu kỹ CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) Fiachra MacCana đưa ra, chính bản thân phía tổ chức phát hành cần cung cấp tài liệu tốt hơn, chính xác, mau chóng và tin cậy để nhà đầu tư nhận ra yên tâm khi rót tiền vào Việt Nam.

Sẽ có trọng điểm tài liệu và sàn chuyển nhượng chung cho trái phiếu doanh nghiệp

Từ phía đại diện cơ quan quản lý, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết Bộ Tài chính cộng cơ quan này đang thi công đề án thành lập phân khúc trái phiếu doanh nghiệp. Rút bí kíp từ trái phiếu Chính phủ, toàn bộ tài liệu sẽ được tập trung về 1 đầu mối là Trung tâm tài liệu phân khúc trái phiếu doanh nghiệp. Trung tâm này sẽ mở phân phối các tài liệu về việc phát hành và báo cáo tài chính. Bộ cũng chỉ đạo thi công sàn chuyển nhượng tập trung để đưa các trái phiếu lên sàn niêm yết, qua đó nhà đầu tư có thể chuyển nhượng cũng như biết được giá và định giá doanh nghiệp.

Khuôn khổ pháp lý để hình thành tổ chức xếp hạng tín nhiệm vốn đã có ở Việt Nam cách đó hai năm. Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cũng tiết lộ đã có đơn vị xin phép đăng ký thành lập tổ chức xếp hạng tín nhiệm. Nhưng điều quan trọng hơn là tổ chức được thành lập phải có danh tiếng.

“Tổ chức xếp hạng tín nhiệm cần có thời gian vận hành hoặc sự bảo đảm của Chính phủ để thi công danh tiếng cho tổ chức này. Như ở Thái Lan, 1 tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã được quốc gia này thành lập sau đó liên doanh có Moody’s. Đây cũng là mô hình cần suy nghĩ để Việt Nam thành lập tổ chức xếp hạng tín nhiệm GĐ tới”, ông Dũng cho hay.

Chờ cú bật của phân khúc trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 4.

Chủ tịch UBCKNN: “Hoạch định chiến lược cần vừa đi tắt đón đầu vừa thích hợp có GĐ phát triển” – Ảnh: VnExpress

Đại diện Chính phủ – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam cần có sự đột phá trong phát triển phân khúc trái phiếu doanh nghiệp bên cạnh việc phát triển các định chế trung gian như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm.

Thị trường vẫn cần thời gian để lớn. Giới đầu tư vẫn đang chờ đợi từ các tích lũy về lượng để phân khúc có thể đón nhận 1 cú bật đột phá sau các gợi mở về chính sách phân phối hàng. Cùng có sự phát triển của phân khúc chứng khoán, bảo hiểm, kênh trái phiếu khi được khơi thông cũng sẽ gỡ bài toán mất cân đối của nền kinh tế quá tùy thuộc vào tín dụng ngân hàng GĐ này.

Doanh nghiệp e ngại huy động vốn trái phiếu, thiếu vốn chỉ nghĩ tới vay ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0