Cho mượn hơn 10 tỉ đồng, Trưởng Ban BTGPMB quận 1 dính án lừa đảo

Nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 1, TP HCM bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ". Mới

NHNN yêu cầu các ngân hàng tăng cường chống tội phạm liên quan ATM
Hà Văn Thắm đề nghị không bị kết án tội tham ô
OCB lãi 619 tỷ đồng trước thuế trong quý 1, nợ xấu tăng nhanh

Nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 1, TP HCM bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Mới đây, TAND TP HCM vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu – chi nhánh TP HCM (GPBank). Đây là lần thứ 3 vụ án được đưa ra xét xử nhưng HĐXX tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều vấn đề.

Theo đây, bị cáo Lê Thị Minh Hiền (41 tuổi, nguyên là Giám đốc GPBank) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ông Lê Quốc Cường (58 tuổi, nguyên Trưởng Ban BTGPMB quận 1 bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Bà Huỳnh Thị Cúc (48 tuổi, nguyên thủ quỹ ban BTGPMB quận 1 bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Một vụ án rắc rối

Theo cáo trạng, bà Hiền là Giám đốc GPBank TP HCM từ tháng 3-2009 đến tháng 7-2010. Bà Hiền bị cáo buộc trong thời gian này đã làm thất thoát 10,5 tỉ đồng của ngân hàng. Sau đây, bà đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tiền của BTGPMB quận 1 để bù vào khoản tiền đã làm thiếu hụt.

Cụ thể, ngày 15-7-2010, bà Hiền bàn giao chức vụ giám đốc, GP Bank TP HCM kiểm quỹ phát hiện khoản chênh lệch 10,5 tỉ đồng (về sau việc kiểm quỹ này đã được Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước kết luận là trái quy định). Bà Hiền khai có tư một sốh là giám đốc, bà nhận trách nhiệm làm rõ về số tiền chênh lệch này.

Ngày hôm sau, GPBank TP HCM áp dụng bàn giao chức vụ giám đốc mới cho ông Nghiêm Tiến Sỹ. Trong biên bản bàn giao này hoàn toàn không đề cập đến số tiền chênh lệch biểu hiện trong sổ kiểm quỹ.

Ngày 20-7-2010, Bà Hiền nhờ ông Lê Quốc Cường dùng gần 10,8 tỉ đồng của Ban BTGPMB quận 1 gửi ở GPBank TP HCM bảo lãnh giúp người quen làm hồ sơ vay tiền ngân hàng thông qua pháp nhân là doanh nghiệp Cường Nguyễn.

Sau đây, GPBank thực hiện tất toán số tiền của Ban BTPMB quận 1 ở ngân hàng này để chuyển đến Agribank Chợ Lớn. Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng chỉ thao tác trên chứng từ và thực ở chỉ có gần 280 triệu đồng tiền mặt được chuyển đi, còn 10,5 tỉ đồng vẫn ở lại GPBank.

Ngân hàng Agribank Chợ Lớn làm thủ tục nhận pháp lý, chứng từ và giải ngân trên pháp lý cho Công ty Cường Nguyễn 10,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây cũng mới là thao tác trên pháp lý, chưa chuyển nhượng tiền mặt. Thế nhưng, do trên hình thức là đến hạn trả nợ ngân hàng, Agribank Chợ Lớn tuyên bố thu hồi tiền bảo lãnh của Ban BTGPMB quận 1.

Cơ quan điều tra cho rằng 10,5 tỉ đồng mà GPBank TP HCM đang giữ thực chất là số tiền mà Hiền lừa đảo chiếm đoạt của Lê Quốc Cường để bù vào quỹ của GPBank TP HCM mà bà này làm thất thoát khi đương nhiệm.

Cho mượn hơn 10 tỉ đồng, Trưởng Ban BTGPMB quận 1 dính án lừa đảo - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tthị Minh Hiền (áo đỏ) và bị cáo Lê Quốc Cường (áo xanh da trời).

Chưa đủ cơ sở xác định tội lừa đảo

Sau nhiều lần mở phiên tòa xét xử, HĐXX cho rằng việc quy kết bị cáo Lê Thị Minh Hiền có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Cụ thể, HĐXX đều nhận định trước thời điểm chuyển tiền, Hiền đã bàn giao trọn vẹn công việc cho giám đốc mới là ông Nghiêm Tiến Sỹ. Việc đã đi vào làm việc chứng từ, chỉ đạo đều do giám đốc mới chỉ đạo một số nhân viên thực hiện.

Tại phiên tòa, ông Lê Quốc Cường khai rằng muốn giúp Hiền mượn 10,5 tỉ đồng. Ông Cường khẳng định đã xem trọn vẹn hồ sơ vay và hồ sơ bảo lãnh vay trước khi ký nên không có việc Hiền dùng một số thủ đoạn gian dối để lấy tiền của Ban BTGPMB quận 1.

Ông Cường cũng cho rằng một số ngân hàng làm trái pháp luật nên phải hoàn trả cho Ban BTGPMB quận 1. Bên cạnh đây, đại diện Ban BTGPMB quận 1 (nguyên đơn dân sự trong vụ án) cũng không đề nghị bà Hiền trả 10,5 tỉ đồng mà đề nghị GPBank TP HCM phải chi trả khoản tiền này.

Theo HĐXX, xét về ý thức chủ quan, bị cáo Lê Quốc Cường đã chấp nhận cho bà Hiền mượn 10,5 tỉ đồng của Ban BTGPMB quận 1 và biết rõ bà Hiền lập hồ sơ hợp thức hóa tất toán số tiền này. Cụ thể, bị cáo Cường đã xem và ký vào một số giấy đề nghị tất toán, hợp đồng bảo lãnh, cam đoan bảo lãnh. Điều này biểu hiện bị cáo Hiền không có hành vi gian dối đối có Lê Quốc Cường.

Đến ngày 20-7-2010, phó giám đốc GPBank Nguyễn Thanh Phú cộng giám đốc Nghiêm Tiến Sỹ đã làm một số thủ tục tất toán 4 tài khoản của Ban BTGPMB quận 1. Ông Phú khai rằng việc tất toán khi ngân hàng không đủ tiền mặt theo sự chỉ đạo của ông Sỹ.

Theo kết luật giám định của Thanh tra NHNN, số tiền 10,5 tỉ đồng của Ban BTGPMB quận 1 gửi ở 4 tài khoản ở GPBank được xác định vẫn còn nguyên ở ngân hàng này từ ngày 20-7-2010.

Ngoài ra, mọi làm việc của GPBank TP HCM cũng như Agribank Chợ Lớn có liên quan trong vụ án cũng kết luận là hoàn toàn trái quy định của NHNN.

Từ các điều trên, TAND TP HCM đã chọn lọc trả hồ sơ cho VKS cộng cấp để điều tra bổ sung, làm rõ các vấn đề trên.

Lùm xùm vụ trốn thuế liên quan GPBank

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: