Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo – bài 1: Nhiều người thành con nợ không lối thoát

Hiện nay cho vay nặng lãi đang “giăng lưới” khắp nơi ở 1 số khu công nghiệp để gom công nhân nghèo vào tròng. Lãi suất cắt cổ lên đến cả 100%/năm đã

Thanh toán QR Code, rộng và sâu hơn trong năm 2018
Phó Tổng giám đốc LienVietPostBank Dương Công Toàn muốn bán gần hết cổ phiếu LPB
Nhà đầu tư dè chừng với vàng

Hiện nay cho vay nặng lãi đang “giăng lưới” khắp nơi ở 1 số khu công nghiệp để gom công nhân nghèo vào tròng. Lãi suất cắt cổ lên đến cả 100%/năm đã biến nhiều công nhân trở thành con nợ không lối thoát của 1 số tổ chức tín dụng đen.

“Mắc lưới” cho vay nặng lãi , công nhân phải phân phối đất, phân phối xe

PV Báo Lao Động đã thực hiện hành trình về thị xã Dĩ An, Bình Dương, nơi được xem là tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN), lôi kéo trên 200.000 công nhân ngoại tỉnh. Nơi đấy trở thành mảnh đất màu mỡ để 1 số đối tượng cho vay nặng lãi tập trung về “chiêu dụ” công nhân.

Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo - bài 1: Nhiều người thành con nợ không lối thoát - Ảnh 1.

Công nhân Nguyễn Văn Dương luôn ám ảnh có các lần “khủng bố” của 1 số đối tượng cho vay nặng lãi. Ảnh H.C

Nguyễn Văn Dương, quê Quảng Ngãi là công nhân cho 1 công ty trong KCN Sóng Thần (Bình Dương). Những ngày đầu bước chân vào làm công nhân, do thiếu thốn tài chính cộng có thiếu hiểu biết về tín dụng đen nên Dương đã vay nặng lãi 30 triệu đồng lãi suất 21%/tháng (255%/năm).

Mặc dù mỗi tháng nhận thu nhập đều trả tiền lãi đều đặn, nhưng trong vòng 2 năm, số tiền nợ gốc ban đầu 30 triệu mau chóng biến thành 80 triệu đồng. Bị “khủng bố” liên tục, đầu tháng 8 vừa qua, Dương phải phân phối chiếc xe máy, về quê phân phối cả mảnh đất của bố mẹ cho để gom đủ 100 triệu chi trả dứt điểm mới được yên thân.

Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo - bài 1: Nhiều người thành con nợ không lối thoát - Ảnh 2.

Công nhân Hoàng Văn Tuấn đang bế tắc có khoản nợ vay nặng lãi, làm tháng nào trả nợ lãi hết tháng đây. Ảnh H.C

Hoàng Văn Tuấn, quê Hậu Giang cộng vợ khăn gói lên TPHCM làm công nhân cho 1 công ty trong khu chế xuất Linh Trung. Đầu năm nay vợ bị bệnh nặng, Tuấn phải bấm bụng vay nặng lãi số tiền 25 triệu đồng để điều trị cho vợ. Hơn 7 tháng qua, tiền thu nhập hằng tháng làm ra chỉ đủ trả lãi, số tiền gốc còn lại không biết đến bao giờ Tuấn mới trả được.

Cho vay nặng lãi giăng lưới để chiêu dụ công nhân

Khảo sát 1 vòng quanh 1 số KCN TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…, PV Báo Lao Động phát hiện nhiều công nhân vướng vào tổ chức tín dụng đen có lãi suất cắt cổ. Lãi mẹ đẻ lãi con, thu nhập công nhân không đủ trả nợ dẫn đến số nợ càng ngày càng phình to. Nhiều công nhân trở thành con nợ không lối thoát, phải bỏ trốn về quê, thậm chí có trường hợp tự tử để thoát nợ.

Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo - bài 1: Nhiều người thành con nợ không lối thoát - Ảnh 3.
Rất nhiều quảng cáo cho vay tiền nhanh dán khắp 1 số khu trọ của công nhân.

Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo - bài 1: Nhiều người thành con nợ không lối thoát - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hòa, chủ của hơn 40 phòng trọ dành cho công nhân ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho PV báo Lao Động biết, trong 3 năm qua, bà đã chứng kiến nhiều công nhân thuê trọ vướng vào cho vay nặng lãi, bị 1 số đối tượng cho vay đến tận phòng trọ đe dọa đòi tiền. Khi thấy sự việc lên mức độ căng thẳng, bà phải gọi điện nhờ công an đến can thiệp thì 1 số đối tượng mới chịu bỏ đi.

Tại 1 số khu nhà trọ cho công nhân, các tài liệu “Cho vay tiền nhanh” được dán vào mọi ngõ ngách. Công nhân chỉ cần bấm số gọi là được phục vụ “tận răng”. Thủ tục vay rất dễ làm, chỉ cần 1 số đối tượng xác minh được vị trí công nhân thuê trọ, khiến cho công ty nào, quê ở đâu là được “giải ngân” ngay. Số tiền cho vay khoảng từ 1 triệu đến cả trăm triệu tùy vào “uy tín” của từng “con mồi”. Lãi suất lên đến hơn 20%/tháng, gấp 18 lần lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại.

(Còn nữa)

Khởi tố đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ” 20%/tháng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: