Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo – bài cuối: Giải pháp tài chính để không vướng vào tín dụng đen

Hầu hết công nhân không muốn vướng vào 1 số tổ chức tín dụng đen, chỉ khi đến bước đường cộng về phương án tài chính, họ mới vay nặng lãi. Giải pháp

Khách VIP gửi tiền ở Eximbank đã bị mất hơn 300 tỷ thế nào?
Ngân hàng lớn của Thái Lan hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
Sacombank lãi trước thuế hơn 1.300 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh

Hầu hết công nhân không muốn vướng vào 1 số tổ chức tín dụng đen, chỉ khi đến bước đường cộng về phương án tài chính, họ mới vay nặng lãi. Giải pháp nào để công nhân vay được nguồn tài chính có lãi suất thấp và tránh xa 1 số tổ chức tín dụng đen là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Công nhân khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng

Trên thực tại, công nhân rất khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng, dù là ngân hàng thương mại hay là ngân hàng chính sách bán hàng xã hội. Vì vậy, mới đi vay nặng lãi để giải quyết nhu cầu tài chính trước mắt, nhưng sẽ trở thành 1 con nợ “suốt đời”. Nhiều công nhân không biết, ngoài ngân hàng ra thì nên tìm đến các tổ chức tài chính nào để có lãi suất thấp.

Luật sư Trương Thị Hòa, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, theo Điều 163 Bộ luật Hình sự, có tội cho vay nặng lãi có thể bị phạt tù đến 5 năm. Tuy nhiên, có nguyên nhân là thỏa thuận tự nguyện dân sự, chính quyền chẳng thể can thiệp, nên 1 số đối tượng cho vay nặng lãi mặc sức hoành hành.

Giải pháp tài chính nào để công nhân tránh xa tín dụng đen?

Theo ông Ninh Xuân Hiên, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Dĩ An (Bình Dương), nhiều công đoàn cơ sở đã có các 1 sốh làm giúp công nhân có nguồn vốn vay lãi suất thấp mà không phải vay nặng lãi ngoại khu.

Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo - bài cuối: Giải pháp tài chính để không vướng vào tín dụng đen - Ảnh 1.

Ông Ninh Xuân Hiên, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Dĩ An (Bình Dương).

“Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ thị xã Dĩ An đã thi công và chăm lo cuộc sống cho công nhân như: Hỗ trợ lao động gặp khó, xây nhà tình thương tặng công nhân, hỗ trợ vay vốn ngân hàng,… “Công nhân gặp gặp khó về tài chính và nhà ở có thể tìm đến tổ chức công đoàn để nhờ hỗ trợ”, ông Hiên nói và đưa ra lời khuyên.

Trong tình huống cấp bách về tiền bạc, các công nhân nghèo khó tiếp cận có ngân hàng nên buộc phải vay nóng. Để giúp các công nhân trong khi túng quẫn, 1 số ngân hàng, doanh nghiệp tài chính phối hợp có 1 số công đoàn đưa ra nhiều chương trình cho vay lãi suất thấp hay ứng vốn giúp họ qua cơn ngặt nghèo. Các chương trình, dự án cho vay của nhiều tổ chức công đoàn đã giúp nhiều công nhân tránh sa vào bẫy tín dụng đen.

Các tổ chức tài chính công nhân có thể tìm đến khi túng quẫn

Lãnh đạo Tổ chức Tài chính vi mô CEP (LĐLĐ TPHCM) cho biết, đồng hành có người lao động nghèo, CEP tham dự góp phần giảm nghèo trong công nhân bằng dịch vụ tài chính vi mô. Cách làm của CEP là chủ động tiếp cận đến từng công nhân để nghiên cứu nhu cầu vay vốn và giải đáp vay có mức lãi suất thấp dưới 10%/năm.

Mặt khác, CEP cũng khuyến khích công nhân tham dự thành viên gửi tiết kiệm. Dù khoản gửi mỗi lần chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng 1 số thành viên sẽ có 1 khoản tiền trong các trường hợp cấp thiết, không phải tìm đến 1 số đối tượng cho vay nặng lãi.

Cho vay nặng lãi “cắt cổ” công nhân nghèo - bài cuối: Giải pháp tài chính để không vướng vào tín dụng đen - Ảnh 2.

Nếu tìm đến tổ chức công đoàn nhờ giải đáp và hỗ trợ nguồn tài chính, thì công nhân này có thể thoát được nạn cho vay nặng lãi.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, công nhân khi cần tiền gấp thì nên đến 1 số doanh nghiệp tài chính được Nhà nước cấp phép. Hiện có nhiều ngân hàng thành lập doanh nghiệp tài chính để cho vay nóng, vay không thế chấp.

“Ở kênh này, công nhân đến vay có thể yên tâm hơn vì làm việc của 1 số doanh nghiệp tài chính đều phải tuân thủ theo đúng pháp luật”, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên.

Tín dụng tiêu dùng- trợ lực đẩy lùi tín dụng đen

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: