Chống “chạy” quy hoạch cán bộ cấp chiến lược

Thực tế cho thấy, hiện trạng “chạy chức, chạy quyền”, “chạy quy hoạch”, “chạy luân chuyển” còn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trong tháng

Xuất khẩu Việt Nam: Ðã yếu lại hay ‘đánh’ lẫn nhau
Trăm sự BOT “vì ta chưa chứng minh được sự minh bạch”
Các hãng xe công nghệ ra chiêu và kiếm bộn

Thực tế cho thấy, hiện trạng “chạy chức, chạy quyền”, “chạy quy hoạch”, “chạy luân chuyển” còn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong tháng 12 này, 1 số cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị đang áp dụng quy trình trình làng nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Tại phiên họp Thứ nhất của Ban Chỉ đạo thi công quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Dứt khoát không đưa vào quy hoạch các người có thể hiện suy thoái tư tưởng chính trị, quan điểm lệch lạc, đặc trưng các kẻ thời cơ chính trị”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn nêu rõ: “Quy hoạch lần này khác trước là làm quy hoạch cho nhiều khóa. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là làm thận trọng, tập trung nhưng dân chủ, công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, không được có tính lợi ích”.

Bước đi thận trọng đấy của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và của 1 số đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng về công tác cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là hoàn toàn có cơ sở.

Từ thực ở các năm qua, nhất là 1 số vụ việc cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật thời gian qua đã cho thấy các bài học sâu sắc trong công tác tuyển chọn và trình làng cán bộ, tránh không để cán bộ xấu có thời cơ leo cao, chui sâu vào bộ máy, nhất là cán bộ thuộc diện cấp chiến lược.

Không phải chỉ cấp chiến lược mà lãnh đạo quản lý ở toàn bộ 1 số cấp, kể cả cấp cơ sở mà “thời cơ chính trị”, không trong sáng, không toàn tâm toàn ý có công việc mà “lọt” vào cơ quan lãnh đạo sẽ tác động xấu đối có Đảng, có thể dùng chức quyền của mình để vụ lợi, trục lợi, leo lên chức cao hơn. Tránh “thời cơ chính trị”, chính là bảo vệ chính trị nội bộ tốt nhất, để không cho các phần tử xấu lọt vào ban lãnh đạo 1 số cấp, đặc trưng cấp chiến lược nhằm làm trong sạch hàng ngũ lãnh đạo.

Chống “chạy” quy hoạch cán bộ cấp chiến lược - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính. (ảnh: Vietnamnet)


Nhấn mạnh nội dung này, ở hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành Tổ chức Xây dựng Đảng tháng 12 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, trong tháng 12 hoàn thành việc Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược (Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương) có tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng dân chủ, khách quan, chống tiêu cực, hạn chế yếu kém trong quy hoạch, đặc trưng chống “chạy” quy hoạch.

“Trước đấy có “chạy” quy hoạch, tiêu cực trong công tác quy hoạch. Bây giờ làm dân chủ công khai, khách quan, đặc trưng chống “chạy” quy hoạch, chống tiêu cực trong quy hoạch. Lần này làm thận trọng bài bản, nghiêm ngặt về mặt quy trình theo kế hoạch 11 của Bộ Chính trị và hướng dân 03, 04 bổ sung” – ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Còn nhớ, ở Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khóa XI, khi dự định nhân sự cho Đại hội XII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan điểm: “Không để “lọt” vào Trung ương các người có thể hiện thời cơ chính trị, tham nhũng, lợi ích nhóm, vun vén cho gia đình…”. Nhưng sau Đại hội XII, công tác nhân sự vẫn “để lọt” cán bộ có vi phạm vào bộ máy, kể cả ở cấp Trung ương lẫn địa phương.

Thực tế cho thấy, hiện trạng “chạy chức, chạy quyền”, “chạy quy hoạch”, “chạy luân chuyển” còn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều vụ việc bổ nhiệm cán bộ “thần tốc”, cả nhà làm quan, cả Sở làm lãnh đạo xảy ra ở 1 số địa phương thời gian qua như Quảng Nam, Hải Dương, Thanh Hóa…đã là các bài học đắt giá trong công tác cán bộ. Lần này, rất cần 1 sự chọn lọc sáng suốt và đầy tinh thần trách nhiệm để dự định cho nhân sự cấp chiến lược.

Chống “chạy” quy hoạch cán bộ cấp chiến lược - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương.


Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương cho rằng việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược lần này cần rút bí kíp, nguyên tắc phải rõ ràng, quy trình nghiêm ngặt hơn, nguyên tắc từng chức danh rõ hơn.

“Từ Đại hội XII đến nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành vô vàn quy chế, quy trình nghiêm ngặt hơn. Nói là “không để lọt” nhưng vừa qua đã “lọt” rồi. Do đấy lần này nhấn mạnh thêm “kiên quyết không để lọt”. Nói 1 từ nhưng thực hiện không phải thuận lợi” – ông Nguyễn Đức Hà nêu rõ.

“Cán bộ cấp chiến lược phải ở tầm cao trí tuệ, tuyệt đối không vụ lợi“ VOV.VN – Đảng cần các cán bộ biết biến ý tưởng, đường lối, quan điểm thành hiện thực, điều đấy đòi hỏi và yêu cầu rất cao về năng lực, chẳng thể chỉ nói hay là được.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc quy hoạch, chọn lọc cán cán bộ 1 số cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược không nên trình tự, cần có bước đột phá, tránh hiện trạng “xếp hàng”.

Ông nhấn mạnh: “Người nào nếu đủ trình độ, có tài, danh tiếng, đủ nguyên tắc thì yêu cầu chọn lọc. Tôi yêu cầu nên có hình thức trao đổi và có số “dư”. Tiêu chuẩn điều kiện như nhau thì cộng có thời cơ như nhau. Tôi nghĩ không có xếp hàng, không trình tự và có số dư để có bước đột phá trong công tác cán bộ”.

Để làm tốt quy trình trình làng nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, điều cần nhất khi này là 1 số cấp uỷ, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, đặc trưng là người đứng đầu địa phương, tổ chức phải thực sự nêu cao trách nhiệm, bổn phận của mình trong việc tham khảo, trình làng nhân sự quy hoạch.

Người lãnh đạo địa phương, tổ chức đơn vị đảm bảo biết rõ các vị lãnh đạo mà mình định trình làng trong lĩnh vực công tác đã để xảy ra tiêu cực, sai phạm hoặc có thể hiện suy thoái thì nhất định không trình làng vào quy hoạch cấp chiến lược. Người đứng đầu tổ chức, cá nhân trình làng nhân sự quy hoạch phải có tâm, có tầm để nhìn rõ được các người khi ở địa điểm bên dưới dù chưa “phát lộ” các thể hiện tiêu cực nhưng khi ở địa điểm quyền lực có nguy cơ bộc lộ các thể hiện suy thoái. Nếu trình làng được nhân sự có tài năng và đạo đức vào địa điểm chiến lược phải được khen, còn ngược lại sẽ bị xử lý nếu đưa vào tổ chức các người có thể hiện suy thoái, tham nhũng, mất đoàn kết hay thời cơ chính trị. Đồng thời có đấy, cán bộ cấp chiến lược phải có mối quan hệ có dân, phải là người thấu hiểu dân, đồng cảm có dân, thực sự vì dân, càng không phải cán bộ thờ ơ, vô cảm có dân….

Bà Phạm Thị Tuyết Hương – đảng viên ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội khẳng định, mối quan hệ có dân chính là thước đo tài năng và đạo đức của 1 số bộ tương lai ở cấp chiến lược.

Theo bà Hương, “đội ngũ cán bộ vô cộng quan trọng nên phải chọn lọc cho thật xứng đáng. Vấn đề chọn lọc cán bộ vào các địa điểm chủ chốt thì ngoài kiến thức thì vấn đề đạo đức là vô cộng quan trọng. Nếu không sâu sát vấn đề đạo đức thì mong ước của dân không được cung cấp. Tất cả là phải vì dân, đừng có tư lợi ảnh hưởng đến ngân quỹ của Nhà nước, tức là ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Công tác cán bộ là “then chốt” của “then chốt”, chọn lọc sự thành bại hay không là do đội ngũ làm công tác cán bộ. Tổ chức tốt việc trình làng, quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là bước dự định quan trọng để có đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài cho Đại hội khóa XIII của Đảng./.

Muốn có nhân lực chất lượng, Hà Nội cần đặc biệt về tiền thu nhập

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: