Chóng mặt với lãi suất tiền gửi

Mới 1 tháng trước gửi tiền 6 tháng được lãi suất 7,4%/năm nhưng đến nay chỉ còn 6,7%. Có ngân hàng nhận tiền gửi trả lãi suất 4,1%/năm cho 1 tháng nh

Cạnh tranh dịch vụ bán lẻ và nỗ lực dành thị phần của các ngân hàng quy mô nhỏ
Những ai đang đại diện vốn Nhà nước tại Ngân hàng Hợp tác xã?
Ngân hàng đã “gỡ khó” cho người nuôi lợn thế nào?

Mới 1 tháng trước gửi tiền 6 tháng được lãi suất 7,4%/năm nhưng đến nay chỉ còn 6,7%. Có ngân hàng nhận tiền gửi trả lãi suất 4,1%/năm cho 1 tháng nhưng có nơi lại nhận tới 5,5%. Người có tiền chưa kể bị lạc giữa “ma trận” lãi suất, lại còn bị chóng mặt bởi tốc độ một sốh tân lãi suất của một số nhà băng.

Lên xuống liên tục

Trước Tết Nguyên đán, chị Huyền, làm nghề kế toán, có 500 triệu đồng đến Ngân hàng VPBank gửi tiết kiệm. Các chuyển nhượng viên ở đấy giải đáp cho chị gửi kỳ hạn dài để lấy lãi suất cao, hoặc chia thành hai gói nhỏ để gửi: 1 kỳ hạn ngắn phòng lỡ có nhu cầu rút vốn, 1 gói gửi dài hơn để lấy lãi cao. Với khoản tiền gửi kỳ hạn dài, họ khuyên chị gửi 6 tháng để hưởng lãi đến 7,7%/năm do ngân hàng đang khuyến mại cộng thêm 0,3 điểm phần trăm lãi suất nhân sự kiện U23 Việt Nam được vào chung kết.

Cô chuyển nhượng viên nói có chị Huyền rằng mức lãi suất này là cao hiếm có và đã tăng mạnh so có trước đấy. Nếu chị không gửi kỳ hạn dài thì thật phí. Còn nếu buộc phải dùng đến tiền thì chị gửi kỳ hạn 1 tháng cũng được 5,5%/năm – mức kịch trần do Ngân hàng Nhà nước quy định – vừa tiện lợi lại lãi suất ngang có kỳ hạn 3 tháng.

Ngày hôm qua 12/3, chị Huyền có thêm 1 khoản tiền nhàn rỗi chưa dùng đến, chị lại có ra ngân hàng gửi. Vẫn cứ đinh ninh rằng lãi suất phải ngang bằng hoặc có giảm thì cũng chỉ thấp hơn chút ít do hết khuyến mại, nhưng khi cô chuyển nhượng viên thông báo lãi suất 6 tháng là 6,7%/năm và dưới 3 tháng là 4,9%/năm, chị giật mình vì chỉ có 1 thời gian ngắn bởi thế mà lãi suất lại một sốh tân đến chóng mặt. Chị phân vân rồi nộp tạm vào tài khoản để về thảo luận thêm có chồng.

Cũng có tiền đi gửi tiết kiệm, bác Hoa, 1 cán bộ về hưu ở phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) trong khi đấy chia sẻ, bác vẫn có thói quen gửi tiền ở ngân hàng của Nhà nước (ý nói đến một số ngân hàng lớn do Nhà nước nắm quyền chi phối – PV). Và thường thì bác chọn kỳ hạn 1 tháng để cho tiện, phòng khi có việc cần dùng. Hồi trước bác gửi ở Vietcombank lãi 4,3% nhưng sau giảm xuống, bác có sang BIDV được 4,8%/năm, rồi sau đấy là về 4,3%, nhưng 2 tháng vừa rồi bác gửi lãi chỉ còn có 4,1%. “Tôi cũng thắc mắc một số cô làm ở ngân hàng thì một số cô ấy nói ngân hàng lớn nào cũng lãi vậy thôi nên bác cứ gửi ở đấy vừa gần nhà lại yên tâm nên là tôi vẫn để đấy”.

Chị Ngọc ở Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh lại khoe rằng, chị vừa được cô khách mua làm ở ngân hàng mời gửi tiền có lãi suất hơn 8%/năm. Sau khi nghe khách mua đánh giá về vận hành của một số ngân hàng, về sự chắc chắn an toàn trong chuyển nhượng cũng như chính sách bán hàng chắc chắn tiền gửi cho người dân của Ngân hàng Nhà nước, chị chọn lọc tất toán trước hạn sổ tiết kiệm ở 1 ngân hàng khác đang hưởng 6,5% để chuyển qua ngân hàng này. “Chị ấy nói nếu trước Tết gửi thì chỉ được 7,6% nhưng giờ có qua là được hơn 8%, lãi suất vừa tăng và có thể giảm sớm không chừng nên tôi chọn lọc gửi kỳ hạn 13 tháng để được lãi cao nhất” – chị Ngọc kể.

Câu chuyện của bác Hoa, chị Ngọc và chị Huyền cũng là chuyện mà nhiều người gửi tiền đang gặp. Trước đấy lãi suất được một số ngân hàng niêm yết sàn sàn nhau và nếu biến động, chẳng hạn 1 ngân hàng điều chỉnh tăng hoặc giảm, thì sẽ kéo theo dây chuyền 1 loạt ngân hàng điều chỉnh. Nhưng nay chuyện tăng giảm đã không còn là xu hướng chung mà tùy thuộc vào chính sách bán hàng của từng ngân hàng.

Hơn nữa, nhiều ngân hàng còn “nhạy” có một số sự kiện xã hội, nên cũng tranh thủ có lãi suất ra làm công cụ lôi kéo sự chú tâm của người gửi tiền. Chẳng hạn thời điểm có giải đấu U23 châu Á, nhiều ngân hàng tranh thủ cộng lãi suất cho người gửi tiền từ 0,1 – 0,3%. Dịp Tết Nguyên đán, có ngân hàng cộng lãi suất từ 0,1% – 0,2%, thậm chí như ngân hàng HDBank còn cộng thêm tới 0,7% lãi suất tiền gửi cho khách. Hay đợt 8/3 vừa rồi không ít một số ngân hàng cũng tranh thủ cộng lãi suất cho khách mua gửi tiền…Nhưng sau một số sự kiện, lãi suất lại được điều chỉnh giảm 1 một sốh đột ngột đến khó ngờ.

Chênh lệch lãi suất của một số ngân hàng càng ngày càng lớn

Cùng có một số chính sách bán hàng khuyến mại cho người gửi tiền thì mức lãi suất của một số ngân hàng giai đoạn này cũng có độ chênh lệch rất lớn, thậm chí là lớn nhất kể từ khi NHNN quy định trần lãi suất một sốh đấy 7 năm.

Khảo sát của chúng tôi ở một số ngân hàng cho thấy, ở nhóm ngân hàng tư nhân lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng dao động từ 4,8%/năm đến 5,5%/năm, trong khi ở ngân hàng lớn có vốn Nhà nước chỉ 4,1%/năm cho đến 4,3%/năm. Những điển hình của lãi suất đang quyến rũ người gửi tiền ở kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng có thể kể đến Sacombank, HDBank, VIB, Techcombank, Eximbank, ABBank, Maritime Bank…

Trong khi đấy ở kỳ hạn dài trên 12 tháng, lãi suất ở một số ngân hàng lớn (không phân biệt cổ phần tư nhân hay vốn Nhà nước) chỉ biến động quanh mức 6,5 – 7%/năm, còn ở một số ngân hàng nhỏ thì cao hơn hẳn và thường là trên 7,4%/năm. Thậm chí nhiều ngân hàng còn đẩy lãi suất lên trên dưới 8%/năm cho một số khoản tiền gửi lớn, chẳng hạn VietA Bank đang có lãi suất từ 7,8 – 8%/năm, tiền gửi ở SeABank kỳ hạn 13 – 14 tháng lãi suất 8%/năm, lãi suất ở Nam A Bank cao nhất tới 8,3%/năm và vô địch lãi suất phải kể đến Viet Capital Bank có 8,5%/năm. Các mức chênh lệch lãi suất bởi thế đến 1,2 – 2 điểm phần trăm.

Băn khoăn chuyển kỳ hạn, chọn ngân hàng

Trở lại có câu chuyện của chị Huyền ở trên, chị chia sẻ, khoản tiền nhàn rỗi của gia đình chị cũng kha khá nhưng còn chưa thống nhất được kênh đầu tư dài hạn nên tạm thời cứ gửi ngân hàng.

“Tôi thì ưa ăn chắc mặc bền nên muốn gửi ngân hàng, 1 là tiện lợi khi có việc, hai là lại có lãi cao. Nhưng anh nhà tôi lại muốn đầu tư chứng khoán có nhà đất để lãi nhiều hơn. Thời gian vừa rồi lãi tiết kiệm lên khá cao nên chồng tôi cũng chấp nhận gửi ngân hàng. Nhưng giờ lãi suất ngân hàng quen qua có hơn 1 tháng mà xuống thấp thế này chắc chúng tôi phải tính toán lại, có thể là đổi ngân hàng hoặc chuyển kênh đầu tư” – chị Huyền nói.

Còn bác Hoa thì tâm sự, “một số con cô bảo, mẹ có tiền thì gửi luôn 6 tháng hoặc 12 tháng lấy lãi cao, chứ chỉ có một số tháng lãi thấp lắm. Nếu mẹ muốn gửi kỳ hạn ngắn thì có thể chọn ngân hàng danh tiếng khác để gửi, vẫn yên tâm mà lãi cũng tốt. Tôi có ông nhà nghĩ lãi suất chênh lệch nhau cũng chẳng đáng mấy, lại mất công có đi chỗ này chỗ kia. Nhưng hôm vừa rồi gặp một số ông bà cộng tổ hưu tâm sự, chỗ một số ông bà ấy gửi lãi suất lãi cao lắm, tính ra cũng mất kha khá tiền nên tôi cũng phải xem lại”.

Nhận xét về biến động lãi suất tiền gửi gần đấy, TS.LS. Bùi Quang Tín cho rằng vấn đề chính vẫn nằm ở thanh khoản.

“Thanh khoản của hệ thống đang khá dồi dào, có bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng giảm liên tục. Song đấy chỉ là góc nhìn 1 phía. Ở khía cạnh khác, chuyển nhượng trên liên ngân hàng không phải khi nào cũng thực hiện được bởi một số ngân hàng vẫn quy định hạn mức cho vay mượn lẫn nhau. Do đấy dù thanh khoản hệ thống có dồi dào thì không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Các ngân hàng không tiếp cận được vốn rẻ từ liên ngân hàng phải đẩy lãi suất lên để hút tiền từ dân cư” – ông Tín nói về việc 1 số ngân hàng đẩy lãi suất lên cao đến 8%/năm giai đoạn này.

Còn trường hợp một số ngân hàng hạ lãi suất, vị tiến sĩ cho biết, ngoài việc thanh khoản nội bộ tốt thì có thể một số ngân hàng không cho vay được nên phải tính toán hạ bớt lãi suất để giảm giá thành.

Đề cập đến việc biến động lãi suất bởi thế liệu có làm dịch chuyển dòng tiền giữa một số ngân hàng hay không, TS. Tín cho rằng điều đấy là khó tránh khỏi, nhưng cũng còn tùy thuộc vào cơ cấu khách mua của mỗi nhà băng.

Theo ông, có ba nhóm người gửi tiền, 1 là nhóm chuyên đầu tư gửi lấy lãi, nhóm này sẽ có sự nhạy cảm rất mạnh, chỉ cần lãi suất tăng 0,1% là khách mua nhúc nhích chuyển dòng tiền. Đối có họ thì sẽ chọn ngân hàng lãi cao để gửi.

Với nhóm thứ hai là gửi để chi trả thì họ không nhạy cảm có lãi suất, mà mục đích của họ để đấy để phục vụ việc chi trả nên sẽ chọn ngân hàng lớn hoặc có dịch vụ tốt để chuyển nhượng.

Còn 1 nhóm nữa là gửi tiết kiệm có kỳ hạn tạm thời, thường từ 3 đến 6 tháng, nhóm này cũng không đặt nặng vấn đề lãi suất mà coi trọng dịch vụ, danh tiếng cũng như chuyển nhượng trong quá khứ có sự cố nào hay không họ sẽ chọn ngân hàng danh tiếng mà chấp lãi suất thấp có được sự yên tâm hơn.

Theo số liệu thống kê, tổng số tiền huy động của hệ thống ngân hàng năm 2017 dao động 6 triệu tỷ đồng, trong đấy phần tiền gửi của dân cư chiếm dao động 70%. Gần đấy, một số rủi ro xảy ra liên quan đến việc gửi tiền như bị nhân viên ngân hàng lợi dụng rút tiền trong sổ tiết kiệm khiến không ít người e ngại. Tuy nhiên một số chuyên gia vẫn tin tưởng kênh gửi tiền sẽ tiếp tục là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Có điều người gửi tiền cần cẩn thận hơn khi chuyển nhượng, đặc trưng là một số khách mua VIP, để tránh các điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng cần lưu ý các gì?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0