Chủ đạo là bán, nhưng khối ngoại vẫn mua ròng cổ phiếu nào trong giai đoạn thị trường “lao dốc” đầu quý 2 tới nay?

Thống kê từ 9/4 tới 5/7, nếu loại trừ một số chuyển nhượng thỏa thuận đột biến ở Vinhomes và Yeah1, khối ngoại đã phân phối ròng 6.500 tỷ thay vì mua

UBCK Nhà nước đã nhận được hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ của TPBank
Sắm tết Mậu Tuất rực rỡ cùng “đại gia” chứng khoán
HSG, SBT, VPB, GMC, LSS, AMV, VIG, NSC, NAW, TIG, VC3: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Thống kê từ 9/4 tới 5/7, nếu loại trừ một số chuyển nhượng thỏa thuận đột biến ở Vinhomes và Yeah1, khối ngoại đã phân phối ròng 6.500 tỷ thay vì mua ròng 24.000 tỷ đồng.

Sau GĐ thăng hoa quý 1 có mức tăng hơn 21% và trở đô phân khúc tăng trưởng mạnh nhất địa cầu, chứng khoán Việt Nam đã rơi vào nhịp điều chỉnh khá mạnh từ đầu quý 2.

Tính từ khi tạo đỉnh trong phiên 9/4 có 1.204 điểm tới nay, chỉ số Vn-Index đã “bay hơi” hơn 300 điểm, tương ứng mức điều chỉnh 25% và trở đô phân khúc có diễn biến tệ nhất Thế giới trong cộng GĐ.

Việc TTCK Việt Nam tăng sốc giảm sâu trong thời gian qua có lý do không nhỏ tới từ chuyển nhượng của khối ngoại. Thống kê từ 9/4 tới 5/7 cho biết khối ngoại đã mua ròng 23.960 tỷ đồng trên HoSE. Tuy vậy, trong GĐ này phân khúc xuất hiện 1 số thỏa thuận đột biến tới từ Vinhomes và Yeah1. Nếu loại trừ một số thương vụ này thì thực chất khối ngoại đã phân phối ròng dao động 6.500 tỷ đồng trên HoSE.

Giá trị phân phối ròng của khối ngoại lên tới 6.500 tỷ đồng là con số không hề nhỏ và điều này đã có đến tác động không tốt có TTCK Việt Nam.

Theo phân tích của một số chuyên gia, sức ép phân phối ròng của khối ngoại đến từ việc họ bắt đầu chốt lãi khi phân khúc tăng nóng. Bên cạnh đấy còn có lý do từ việc khối ngoại cơ cấu danh mục nhằm dự tính tiền cho một số thương vụ niêm yết lớn như Vinhomes, Techcombank…

Ngoài ra, một số lo ngại về chiến tranh thương mại, FED đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất cũng khiến dòng vốn rút mạnh khỏi một số phân khúc mới nổi, cận biên trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Khối ngoại hoạt động ra sao trong GĐ phân khúc “lao dốc” từ đầu quý 2 tới nay? - Ảnh 1.

Vn-Index giảm sâu sau khi tạo đỉnh 1.204 điểm vào phiên 9/4

Những cổ phiếu khối ngoại phân phối ròng mạnh nhất từ 9/4 tới 5/7 có thể kể tới VIC (7.500 tỷ đồng), TCB (1.700 tỷ đồng), VJC (1.365 tỷ đồng), VRE (650 tỷ đồng), HPG (528 tỷ đồng), MSN (547 tỷ đồng), KBC (370 tỷ đồng), BID (290 tỷ đồng), HSG (245 tỷ đồng), CII (204 tỷ đồng).

Trong đấy, đa số một số cổ phiếu bị khối ngoại phân phối ròng đều giảm rất sâu, ngoại trừ VIC vẫn không có nhiều một sốh tân và đấy là 1 trong một số cổ phiếu tích cực nhất phân khúc trong GĐ khối ngoại “xả hàng” mạnh vừa qua.

Khối ngoại hoạt động ra sao trong GĐ phân khúc “lao dốc” từ đầu quý 2 tới nay? - Ảnh 2.

Top cổ phiếu khối ngoại mua/phân phối ròng từ 9/4 – 5/7

Ngược lại, vẫn có nhiều cổ phiếu được khối ngoại tập trung mua ròng mạnh trong GĐ điều chỉnh từ 9/4 – 5/7 như VHM (mua ròng 27.165 tỷ đồng), NVL (mua ròng 2.793 tỷ đồng), YEG (mua ròng 2.410 tỷ đồng), VIS (1.139 tỷ đồng), HDB (mua ròng 746 tỷ đồng)…

Tuy vậy, đa số một số thương vụ mua ròng này đa số được thực hiện qua một số chuyển nhượng thỏa thuận và chỉ có 1 số ít một số thương vụ được khối ngoại tập trung mua khớp lệnh như HDB, SSI, VNM hay chứng chỉ quỹ E1VFVN30.

Động thái mua ròng ở VIS, BMP, VNM chủ yếu đến từ cổ đông chiến lược ở một số công ty này mua vào.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: