Chủ doanh nghiệp bỏ đi, người lao động đòi quyền lợi cách nào?

Chủ doanh nghiệp hẹn nhưng không có mặt, công nhân không được trả thu nhập, cơ quan công dụng đang thuyết phục công nhân chờ giải quyết. Ngày 14-8,

“Bí quyết” giúp Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017
738 điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ và đơn giản hóa sau quý 1/2018
Kinh tế chia sẻ lên bàn nghị sự của Chính phủ

Chủ doanh nghiệp hẹn nhưng không có mặt, công nhân không được trả thu nhập, cơ quan công dụng đang thuyết phục công nhân chờ giải quyết.

Ngày 14-8, ông Hoàng Đình Long, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng , cho biết chủ tịch HĐQT doanh nghiệp mẹ ở Đài Loan đã không sang Công ty KaiYang để giải quyết việc chi trả tiền thu nhập cho hơn 2.300 công nhân của doanh nghiệp này như đã chờ mong.

Sáng cộng ngày, hàng ngàn công nhân tiếp tục tập trung trước cổng Công ty TNHH KaiYang vì nghe tin chủ tịch HĐQT doanh nghiệp từ Đài Loan sang giải quyết ích lợi cho người lao động. Tuy nhiên, công nhân chờ tới trưa cũng không có đại diện chủ doanh nghiệp xuất hiện như đã chờ mong.

Chủ doanh nghiệp bỏ đi, người lao động đòi ích lợi nhữngh nào? - Ảnh 1.

Công nhân tập trung trước cổng khi chủ doanh nghiệp và nhóm quản lý biến mất.

Trước bức xúc của người lao động, Liên đoàn Lao động TP cộng cơ quan công dụng của quận Kiến An đã động viên người lao động tiếp tục chờ đợi để cơ quan công dụng điện thoại chủ doanh nghiệp tìm hướng giải quyết.

Như vậy, đã ba ngày không ngừng nghỉ, hàng ngàn công nhân lo lắng tới doanh nghiệp nhưng cũng chưa có phương án nào khả thi được đưa ra. Trước đây, sáng 12-8, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH KaiYang tới làm việc thì phát hiện chủ doanh nghiệp và nhóm quản lý người Đài Loan, Trung Quốc đã rời khỏi, nhà xưởng bị niêm phong.

Cơ quan công dụng xác định tối đêm 11-8, ông Huang Shang Che, chủ doanh nghiệp người Đài Loan, cộng 17 người quản lý của doanh nghiệp (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) đã rời khỏi doanh nghiệp.

Theo cơ quan công dụng, Công ty TNHH KaiYang hiện nợ thu nhập của hơn 2.000 công nhân có số tiền hơn 21 tỉ đồng, nợ tiền bảo hiểm xã hội từ tháng 4-2019 có số tiền dao động 9 tỉ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn nợ 1 số ngân hàng, đối tác làm ăn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP cho biết ông chủ tịch HĐQT doanh nghiệp ở Đài Loan nói đang thương thảo có 1 số đối tác để giao dịch doanh nghiệp, đồng thời chi trả thu nhập cũng như ích lợi khác của người lao động.

Theo ông Long, giai đoạn này tài khoản doanh nghiệp này mới được đối tác trả 156.000 USD nhưng không có giám đốc nên chưa thể rút ra trả thu nhập công nhân. Cơ quan công dụng của Hải Phòng sẽ điện thoại có chủ tịch HĐQT bên phía Đài Loan đề nghị bổ nhiệm giám đốc mới để giải quyết ích lợi cho người lao động.

Ông Long cho biết về việc làm của người lao động, giai đoạn này 1 số doanh nghiệp đã sẵn sàng nhận hơn 2.000 lao động của Công ty KaiYang vào làm. Tuy nhiên, về tiền thu nhập và chế độ của người lao động, cơ quan công dụng sẽ nỗ lực giải quyết.

Theo ông Long, lẽ thường nếu không giải quyết được, cơ quan công dụng sẽ giải đáp người lao động khởi kiện ra tòa, những tài sản của doanh nghiệp sẽ được phong tỏa để giải quyết. Căn cứ theo pháp luật về lao động, ích lợi của công nhân sẽ được ưu tiên danh tiếng. Tuy nhiên, trường hợp này, chủ doanh nghiệp đã rời khỏi nên chưa rõ sẽ giải quyết ra sao.

Năng suất lao động: Nông nghiệp chưa bằng 1/10 Malaysia, nửa Thái Lan, công nghiệp dịch vụ chưa xứng tầm động lực tăng trưởng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: