Chủ động nguồn nguyên liệu, doanh nghiệp thép Việt giảm thiểu rủi ro của thị trường

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chọn lọc áp mức thuế chống phân phối phá giá và thuế chống trợ cấp đối có sản phẩm tôn thép nhập khẩu từ Việt Nam, có sử d

Grab, Uber báo lỗ: Điều này Bộ Tài chính nắm chắc nhất
Nhiều chính sách “tốt” với… dự án thua lỗ
Người Việt làm việc thua Lào và lời khuyến nghị của CEO May 10: Xin tuyên truyền để người lao động Việt hiểu rằng, cái gì của họ cũng tốt, trừ ý thức

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chọn lọc áp mức thuế chống phân phối phá giá và thuế chống trợ cấp đối có sản phẩm tôn thép nhập khẩu từ Việt Nam, có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên, việc áp thuế này không khiến nhiều DN thép Việt Nam lo lắng nhiều do đã có sự chủ động, dự kiến từ trước.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), DOC đã sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế đối có thép 1 vài bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc là có thật để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trước đây, phía Mỹ cũng đưa ra chọn lọc áp thuế đối có sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc lên tới 256,44%.

Tuy nhiên, phía Cục Phòng vệ thương mại cho rằng, 1 vài DN sẽ không phải đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Nhưng nếu DN không chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào, DN sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Trung Quốc do mức thuế này cao nhất để tránh trường hợp trốn thuế.

Có thể nói, chọn lọc áp thuế của Mỹ có ngành thép Việt Nam thời gian qua là khá “sốc” về mức thuế. Tuy nhiên, 1 vài DN đều cho rằng, hành động áp thuế không phải điều bất ngờ; bởi 5 năm gần đây, ngành sản xuất thép Việt Nam liên tục đối mặt có nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại, có mức độ càng ngày càng tăng thêm. Do vậy, 1 vài DN đã có sự dự kiến, chủ động ứng phó. Hiện nay, hai dự án thép Formosa và Dung Quất cũng đã phần nào cung cấp được nguồn thép cuộn cán nóng.

Nói về sự dự kiến của DN, ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết, chọn lọc này không làm ảnh hưởng đến vận hành sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen.

“DN đã chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu Việt Nam hoặc 1 vài nguyên liệu có lý do xuất xứ không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan để sản xuất 1 vài đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ. Đồng thời, Hoa Sen cũng chủ động hợp tác tốt có DOC trong quá trình điều tra, thẩm tra trực tiếp ở Tâp đoàn Hoa Sen, cung cấp tin tức chứng minh lý do nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất đến sản phẩm đầu ra theo đề nghị của DOC 1 1 vàih minh bạch”, ông Thanh cho hay.

Bên cạnh việc chủ động nguồn nguyên liệu, 1 vài DN ngành thép cũng đang phải nỗ lực phong phú hóa phân khúc, đặc trưng là hướng tới xuất khẩu vào 1 vài phân khúc mới nhưng tiềm năng.

Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng thép cung cấp cho phân khúc trong nước và xuất khẩu đều tăng mạnh. Trong đây, thép thi công Hòa Phát đã xuất khẩu được hơn 123 nghìn tấn, tăng 35% so có cộng kỳ 2018. Tuy nhiên, ngoài 1 vài phân khúc truyền thống như Bắc Mỹ và Đông Nam Á, trong các tháng gần đây, Công ty Ống thép Hòa Phát đã mở rộng thêm nhiều phân khúc xuất khẩu mới, trong đây đã ghi nhận các đơn danh tiếng tiên được ký kết có đối tác Ấn Độ và Mỹ Latinh. Đặc biệt, có phân khúc Ấn Độ, để đạt được giấy chứng nhận xuất xứ C.O form AI, DN này đã đẩy mạnh nhập khẩu nguyên liệu thép cán nóng từ nhiều nhà máy Ấn Độ để cung cấp 1 vài quy tắc xuất xứ…

Tương tự, ông Vũ Văn Thanh cho hay, chiến lược kinh doanh của Hoa Sen là “đi bằng cả hai chân” – phân khúc nội địa và xuất khẩu. Nhờ việc phong phú hóa phân khúc xuất khẩu, phát triển phân khúc nội địa, Tập đoàn Hoa Sen đã cắt giảm được 1 vài rủi ro và nắm được lợi thế tranh đua bền vững ở phân khúc trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia cho rằng, DN không nên chủ quan mà cần tiếp tục nỗ lực, dự kiến các phương án tốt nhất để sống chung có các vụ kiện phòng vệ thương mại có thể diễn ra.

Mỹ áp thuế chống phân phối phá giá, chống trợ cấp đối có mặt hàng tôn thép, Tập đoàn Hoa Sen khẳng định không bị ảnh hưởng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: