Chủ động phòng ngừa trước rủi ro tỷ giá

Trong bối cảnh phân khúc ngoại hối đang biến động, công ty cần tham khảo 1 số biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá như: 1 số chuyển nhượng kỳ hạn, hoán

Đồng tiền nào đã tăng giá mạnh nhất so với VND?
Mở tài khoản TPBank Super Zero, sở hữu số tài khoản lộc phát
Ngân hàng Quốc dân sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT

Trong bối cảnh phân khúc ngoại hối đang biến động, công ty cần tham khảo 1 số biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá như: 1 số chuyển nhượng kỳ hạn, hoán đổi.

TS. Bùi Quang Tín đánh giá, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang thì đi kèm có chính sách phân phối hàng thương mại của Mỹ, quốc gia này đã chính thức phá giá đồng nhân dân tệ (NDT).

Ông Tín dự đoán, sắp tới Trung Quốc sẽ tiếp tục ứng dụng 1 số chính sách phân phối hàng về tiền tệ, tức họ sẽ tiếp tục phá giá đồng NDT, có thể ở mức trên 10%.

Từ các diễn biến đó, 1 số chuyên gia kinh tế nhận định, xu hướng chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc càng ngày càng leo thang có thể dẫn tới biến động mạnh trên phân khúc ngoại hối quốc tế, tác động nhất định tới tỷ giá của Việt Nam. Trong bối cảnh phân khúc ngoại hối biến động bởi thế, 1 số công ty cần chú trọng tới 1 số biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá như 1 số chuyển nhượng kỳ hạn, hoán đổi…Tuy nhiên, thực ở có nhiều công ty chưa quan tâm đến công cụ phòng ngừa rủi ro này.

Chủ động phòng ngừa trước rủi ro tỷ giá - Ảnh 1.

Trong bối cảnh phân khúc ngoại hối đang biến động, công ty cần tham khảo 1 số biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá. (Ảnh minh họa: KT)


Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, khi công ty mua hợp đồng kỳ hạn, họ phải mua USD có giá cao hơn nhiều so có giá giai đoạn này. Chênh lệch giá USD giữa giai đoạn này và tương lai dựa trên chênh lệch về lãi suất giữa VND và USD. Hiện ở, lãi suất huy động USD bằng 0%, lãi suất của VND có thể đạt mức 7-8%/năm ở 1 số kỳ hạn dài.

Do vậy, giá USD mua theo kỳ hạn trong tương lai sẽ khá cao. Nhiều công ty tin tưởng rằng, chính sách phân phối hàng điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì sự ổn định, không để tỷ giá tăng mạnh, nhất là khi thanh khoản ngoại tệ đang tốt lên nên nhiều công ty không muốn mua hợp đồng kỳ hạn phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Sự chủ quan này lại rất rủi ro cho 1 số công ty vì tỷ giá có thể biến động rất mạnh.

Ông Hiếu khuyến cáo, đối có 1 số công ty nên mua hợp đồng kỳ hạn, đồng ý giá thành cao nhưng lại được đảm bảo đảm bảo có 1 lượng tiền USD sẵn sàng phân phối cho công ty khi cần phục vụ cho vận hành kinh doanh.

Các sản phẩm phái sinh phòng ngừa rủi ro tỷ giá cho 1 số công ty xuất nhập khẩu của Việt Nam tương đối đầy đủ. Hiện ở có 1 số sản phẩm phổ biến mà 1 số ngân hàng đang cung cấp cho công ty là chuyển nhượng kỳ hạn (forward), hoán đổi (swap), giao ngay (spot)… Những sản phẩm này công ty xuất nhập khẩu đều có thể sử dụng được nếu có nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

“Thời gian tới, diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung rất khó đoán định. NHNN nên linh động hơn trong điều hành ổn định tỷ giá và cân nhắc cẩn thận tính toán mức tỷ giá hợp lý để hài hoà 1 số mục tiêu, đặc thù là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Mới đó, Ngân danh tiếng tư Goldman Sachs có báo cáo cập nhật về triển vọng của đồng NDT. Theo đó, ngân hàng này dự đoán đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ suy yếu xuống mốc 7 NDT đổi 1 USD trong ba tháng tới – mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Lần cuối cùng đồng NDT chạm mốc này là trong khủng hoảng tài chính năm 2009.

Dự báo này của Goldman Sachs bắt nguồn từ nguyên nhân đồng NDT có thể giảm giá để bù đắp cho sự mất cân bằng do cuộc chiến thương mại có Mỹ. Goldman dự đoán tỷ giá CNY/USD lần lượt ở mức 7,05, 6,95 và 6,80 trong 3, 6 và 12 tháng tới, so có dự đoán được đưa ra trước đó là 6,95, 6,65 và 6,65./.

Góc nhìn: Tỷ giá USD/VND có trở thành “con tin” của tương lai?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: