Chủ nhiệm CLB Đại lý Thuế nói gì khi doanh nghiệp lo sốt vó trước thời điểm hóa đơn giấy bị “khai tử”?

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB Đại lý Thuế, Hiệp hội công ty TP. HCM nhận định hoá đơn điện tử nếu được đưa vào áp dụng đại trà sẽ có lại nhiều

Thông tin người dùng và lái xe của Uber tại Việt Nam sẽ được Grab xử lý ra sao?
Vinashin không lối ra, mỗi năm vẫn lỗ 5.000 tỉ -7.000 tỉ đồng
Tăng thuế VAT hay không tăng mà chỉ cần chống thất thu thuế?

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB Đại lý Thuế, Hiệp hội công ty TP. HCM nhận định hoá đơn điện tử nếu được đưa vào áp dụng đại trà sẽ có lại nhiều hiệu quả tích cực có đặc tính ưu việt hơn hẳn hoá đơn giấy.

Theo dự thảo Nghị định Quy định về hoá đơn phân phối hàng và cung ứng dịch vụ do Bộ Tài chính soạn thảo, từ 1/1/2018 sẽ sử dụng hoá đơn điện tử thay cho hoá đơn giấy. Nếu được thông qua thì chưa đến 4 tháng nữa, hoá đơn giấy sẽ chính thức được “khai tử”. Nhiều công ty đã bày tỏ lo lắng đối có Dự thảo này. Báo Trí Thức Trẻ đã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB Đại lý Thuế, Hiệp hội công ty TP. HCM.

Ông nhận định như thế nào về việc sẽ “khai tử” hoá đơn giấy và thay bằng hoá đơn điện tử?

Về hình thức, hoá đơn sử dụng giai đoạn này phổ biến bởi hai hình thức là hoá đơn giấy và hoá đơn điện tử.

Hoá đơn giấy tự in là hoá đơn do cơ quan thuế tự in từ các thiết bị để cấp lẻ cho tổ chức, cá nhân; hoá đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi phân phối các hàng hoá, dịch vụ. Hoá đơn giấy đặt in là do các cơ quan thuế đặt in theo mẫu để phân phối cho các tổ chức, cá nhân.

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp, dữ liệu điện tử về phân phối hàng hoá, dịch vụ. Hiện có hai loại: hoá đơn điện tử của công ty và hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trong 1 thời gian dài dùng hoá đơn giấy, thực ở cho thấy khâu quản lý gặp rất nhiều gặp khó. Phổ biến nhất là hiện trạng chuyển nhượng hoá đơn, xuất hoá đơn khống, phát hành và sử dụng hoá đơn bất hợp pháp.

Đối có đơn vị phát hành hoá đơn, họ gặp khó từ việc đăng ký, đặt in, thông báo và sử dụng hoá đơn. Tiếp theo là việc phát hành, kê khai, báo cáo tình hình sử dụng các hoá đơn đó. Mặt khác, công ty cũng phải nắm thật chắc các quy định về điều chỉnh, huỷ bỏ, thanh lý hoá đơn chưa sử dụng. Với mỗi hành vi sai phạm, công ty đều phải chịu trách nhiệm pháp lý, bị phạt tiền, thậm chí buộc thu hồi hóa đơn, không cho tiếp tục sử dụng hóa đơn.

Còn có đơn vị sử dụng hoá đơn, gặp khó phát sinh ở chỗ họ chẳng thể phân biệt được đâu là hoá đơn thật/giả, đơn vị phát hành còn vận hành hay đã bỏ trốn, hoá đơn có còn giá trị sử dụng hay không. Điều này tạo tính quyền lực hóa đơn cao như tiền tệ, thậm chí còn hơn, trực tiếp gây thiệt hại cho công ty nếu chẳng may vướng phải các tình trạng trên.

Vì vậy, hoá đơn điện tử theo tôi là 1 biện pháp tiến bộ, có lợi cho cùng đồng. Cơ quan thuế sẽ thuận tiện hơn trong khâu quản lý: tiết giảm kinh phí quản lý hoá đơn. Phía công ty sẽ được giảm nhiều kinh phí phát hành và sử dụng hoá đơn, giảm thiệt hại do các hành vi bất hợp pháp về hoá đơn.

Ngoài ra, do cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sử dụng hoá đơn điện tử phục vụ đề nghị quản lý không đề nghị cung cấp hoá đơn giấy nên công ty giảm được nhiều kinh phí vận hành như lưu trữ, bảo quản hoá đơn…

Trong 1 hội thảo gần đó, có công ty đã tỏ ý lo ngại rằng hoá đơn điện tử vẫn gây tốn phí cho công ty. Cụ thể, hoá đơn điện tử từ 1/1/2018 phải có mã chính xác của cơ quan thuế, mức phí cho mỗi hoá đơn này là 300 đồng. Như vậy công ty này mỗi tháng phải tốn kinh phí dao động 300 triệu đồng. Ông bình luận như thế nào về việc này?

Như tôi đã nói ở trên, hiện có hai loại: hoá đơn điện tử của công ty và hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Nhưng nói thực là hoá đơn của cơ quan thuế đang là rẻ nhất, đơn giá 300 đồng. Như vậy, nếu 1 xấp hoá đơn 50 tờ thì công ty chỉ tiêu tốn 15 nghìn đồng, trong khi nếu sử dụng hoá đơn giấy thì 1 quyển hoá đơn rơi vào dao động 50 đến 70 nghìn đồng.

Doanh nghiệp băn khoăn có lẽ vì họ chưa sử dụng nhiều nên nhận ra vậy thôi. Tôi sử dụng cho nhiều công ty thì thấy thông thường. Hoá đơn điện tử đỡ tốn kém hơn hẳn.

Cũng có công ty đặt câu hỏi trường hợp vận chuyển hàng hoá trên lối đi, công ty gặp cơ quan tính năng kiểm tra, nếu trước đó là cầm theo hoá đơn đỏ, vậy khi sử dụng hoá đơn điện tử công ty không biết có cái gì ra?

Họ đang tưởng tượng ra các cái không bao giờ có. Khi sử dụng hoá đơn điện tử, tất cả tài liệu, dữ liệu đều được nằm trong hệ thống mạng. Cơ quan quản lý thông qua các thiết bị điện tử để truy nhập kiểm tra xem hàng hoá có hoá đơn hay không.

Phía ngành thuế cũng đã cam đoan thi công cổng dữ liệu tài liệu về hoá đơn điện tử kết nối đồng bộ có các cơ quan ban ngành để tránh gây gặp khó cho công ty.

Nói bởi thế thì công ty sẽ thuận lợi áp dụng hoá đơn điện tử vào năm sau nếu được thông qua?

Không hoàn toàn bởi thế. Trước hết, để sử dụng loại hoá đơn này, công ty phải cung cấp các điều kiện về công nghệ, phần mềm, kế toán.

Bên cạnh đó là yêu cầu thông thoáng đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng Internet (T-VAN) và hệ thống mạng quản lý thuế toàn quốc gia (dung lượng lớn, kỹ thuật cao)… Ngoài ra còn là việc bảo mật tài liệu công ty, nhu cầu an toàn của toàn hệ thống.

Hiện nay có 8 công ty cung cấp dịch vụ giá trị tăng lên về chuyển nhượng điện tử trong lĩnh vực thuế – gọi là 8 nhà T-VAN. Đây là tổ chức hợp pháp kết nối giữa máy tính công ty và hệ thống dữ liệu thuế quốc gia. Do đó, các tổ chức này cần được kiểm tra đảm bảo chắc chắn an toàn và khả năng cao về công nghệ, quản lý.

Để đảm bảo công ty không bị ép giá – giống thời gian trước in 1 cuốn hóa đơn mất cả triệu đồng, Nhà nước cần minh bạch và thống nhất giá dịch vụ, không để các T-VAN tự do đặt ra giá cả.

Tôi cho rằng cũng cần có chính sách hỗ trợ giá phí thấp (hoặc miễn phí) 1 – 3 năm đối với DNVVN, công ty khởi nghiệp, công ty đi lên lên từ hộ kinh doanh cá thể phù hợp với quy định của Luật hỗ trợ DN vừa và nhỏ có hiệu lực từ 01/01/2018.

Bên cạnh đó, theo tôi một số qui định mới sẽ có thể có phản ứng của dư luận như việc Lập hóa đơn khi phân phối hàng hóa, dịch vụ người phân phối không phân biệt giá trị hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn, (tức bỏ quy định về việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ có giá trị trên 200.000 mới phải lập hóa đơn).

Hoặc là quy định về ngày lập hóa đơn: là ngày người phân phối và người mua làm thủ tục ghi nhận hàng hóa, dịch vụ đã được chuyển quyền có, quyền sử dụng. Điều này có phần khác so với qui định trước đó là có nhiều trường hợp phải lập hoá đơn ngay khi thu tiền, ví dụ: hu trước tiền cho thuê, bán tài sản hình thành trong tương lai…

Do đó, cần xem xét đối chiếu cùng một qui định trong các văn bản pháp luật khác nhau nhằm tránh xung đột về luật pháp giữa các văn bản. Mặt khác, cơ quan thuế cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích để cộng đồng doanh nghiệp hiểu, bởi vì khi sử dụng hóa đơn điện tử thì công việc xuất hóa đơn trở nên vô cùng dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được và chi phí hầu như không đáng kể.

Cảm ơn ông!

Cục Thuế Hà Nội: triển khai Hoá đơn điện tử cho 5.000 công ty

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0