Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Cần hướng các công ty lớn của Việt Nam từ bỏ bất động sản

Sự chuyển dịch vốn đầu tư từ BDS sang 1 vài ngành công nghiệp và công nghệ tiên tiến là 1 trong các đề nghị giúp công ty Việt phát triển, bắt kịp có

Doanh nghiệp ô tô, công nghệ cao bị “bêu tên” vì nợ bảo hiểm xã hội
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chia sẻ 3 cơ hội lớn phát triển ngành logistics Việt Nam
Thuế tài sản phải đánh vào người giàu có nguồn thu

Sự chuyển dịch vốn đầu tư từ BDS sang 1 vài ngành công nghiệp và công nghệ tiên tiến là 1 trong các đề nghị giúp công ty Việt phát triển, bắt kịp có 1 vài công ty FDI.

Mối liên kết giữa công ty Việt và công ty FDI vẫn còn rất yếu. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dùng nhiều cụm từ miêu tả như “ốc đảo FDI”, “không kết hôn được” để diễn tả mối quan hệ giữa 2 khu vực này.

Ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Eurocham, đồng thời là đồng Chủ tịch Diễn đàn công ty Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm nay cho biết nhiều vấn đề giữa hai khu vực này sẽ được đặt ra trao đổi hôm nay (4/7).

Bản thân ông cũng đưa ra 1 số lập luận để lý giải lý do dù 30 năm vào Việt Nam nhưng quan hệ liên kết giữa FDI và công ty Việt vẫn chưa thực sự như mong muốn.

Thứ nhất, cơ cấu công ty Việt Nam thường là quá nhỏ và quá thiếu kiến thức cũng như bí kíp trong việc phân phối sản phẩm cho bạn có phân khúc toàn cầu, và phải sản xuất 1 vài sản phẩm chất lượng danh tiếng có mức giá hợp lý.

“Đó là lý do vì lý do gì công ty FDI vẫn phải có 1 vài nhà cung cấp từ ngoại khu vào thay vì đưa 1 vài công ty Việt Nam tăng tốc ở nhiều cấp độ”, ông Tomaso nói.

Theo ông, công ty Việt cần có trình độ quản lý cấp quốc tế, quản lý cấp trung, đồng thời cần 1 vài trường đào tạo, 1 vài công ty dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm… trong khi đây, các điều này được chỉ ra là không thuận lợi vì các rào cản pháp lý. Ngoài ra, vấn đề liên quan đến quyền có trí tuệ, giải quyết tranh chấp cũng là lý do cản trở công ty ngoại có dịch vụ này vào Việt Nam.

Thu hút công nghệ cao cũng gặp nhiều hạn chế mà theo ông Tomaso là bởi diện tích tiền tệ của phân khúc đối có đa số 1 vài sản phẩm đều hạn chế. Bên cạnh đây, còn là các gặp khó, tốn kém đến từ 1 vài thủ tục thuế, hải quan.

“Nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam phải tái xuất 100% hàng hoá, bởi thế, 1 lần nữa cô lập công ty trong nước ra khỏi công ty FDI”, vị này cho hay.

Để giải quyết, ông Tomaso cho rằng 1 mặt cần hướng 1 vài công ty lớn trong nước từ bỏ BDS, cần quản lý chuyên dụng mới và đặt nền móng cho 1 vài công ty thuộc 1 vài ngành công nghiệp và công nghệ tiên tiến.

Song song, 1 vài công ty giai đoạn này cũng cần được tập trung thành công ty lớn, có đủ khả năng tham dự vào các vận hành kinh doanh phức tạp hơn.

Gánh nặng thủ tục thuế quan được ông Tomaso nhấn mạnh là phải tiếp tục được cải thiện. Bởi điều này sẽ giải phóng nguồn lực cho 1 vài công ty Việt đầu tư vào kiến thức, công nghệvà lôi kéo 1 vài công ty nước ngoài sản xuất cho phân khúc nội địa, từ đây, mở cánh cửa hợp tác hai bên. Bên cạnh đây, Việt Nam cần phải phát triển mạnh mẽ Bên cạnh đây phân khúc vốn.

Chủ tịch VCCI: Samsung vừa ra mắt 1 tin vừa vui, vừa buồn có Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0