Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam nói gì về rủi ro bong bóng bất động sản?

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ hồi tháng 7 năm nay, ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF đã nhắc đến nguy cơ vỡ bong bóng nhà đấ

Kinh tế ‘ngầm’ đo lường thế nào?
Chi phí thuế chiếm tới 38% lợi nhuận của doanh nghiệp tại Việt Nam
CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: MAKE IN VIETNAM là một thông điệp truyền cảm hứng nhưng dưới góc độ khởi nghiệp, phải suy nghĩ đến cái gốc của bài toán này

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ hồi tháng 7 năm nay, ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF đã nhắc đến nguy cơ vỡ bong bóng nhà đất, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Rủi ro này sau 6 tháng, được ông phân tích là đã có sự kiểm soát.

Trao đổi trước thềm Diễn đàn VBF 2018 chiều nay (3/12), ông Tomaso Andreatta, đồng Chủ tịch VBF nhận xét phân khúc nhà đất đã có sự kiểm soát. Cụ thể, ông cho biết bong bóng nhà đất chịu tác động bởi tín dụng, đến thời điểm này, phân khúc tín dụng đã có sự 1 vàih tân từ nội khu giúp kiểm soát được nguy cơ bong bóng.

Mặt khác, phân khúc nhà đất Việt Nam theo ông Tomaso là quyến rũ có dòng ngoại hối rót vào không chỉ từ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác. Nguyên nhân là 1 vài nhà đầu tư cảm thấy giá thành ở Việt Nam rất tranh giành, khả năng thu lợi cao.

“Còn nhiều thời cơ đầu tư nhà đất ở Việt Nam, đặc thù ở 1 vài phân khúc bạn có lương trung bình”, ông Tomaso nói và cho biết nền kinh tế 90 triệu dân này đang có sự phát triển mau chóng trong thời gian qua. Điều này biểu hiện qua phân khúc đang sôi động, lượng dự trữ trong dân tăng, muốn đầu tư vào đất đai nhà cửa.

“Các nhà đầu tư cần tăng cường và bảo đảm làm việc đầu tư, thi công phân khúc trong tương lai”, ông nói.

Trước đây, ở VBF giữa kỳ 2018 hồi tháng 7, ông Tomaso đã phân tích cao sự tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong bảng xếp hạng điểm tín dụng của Fitch. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nỗi lo từ hệ luỵ bong bóng nhà đất như là 1 nhân tố có thể ảnh hưởng đến xu thế này.

“Xét về nhân tố nội khu, có thể xảy ra việc vỡ bong bóng bất động sản và gây hậu quả lên hệ thống ngân hàng, và ảnh hưởng đến nền kinh tế”, ông nói.

Giải pháp ở thời điểm đây, theo ông Tomaso Andreatta, 1 mặt cần giải đáp 1 vài doanh nghiệp lớn trong nước từ bỏ nhà đất, mặt khác cần quản lý chuyên dụng mới và đặt nền móng cho 1 vài doanh nghiệp thuộc 1 vài ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại.

Chủ tịch VCCI phát biểu ở họp báo VBF: APEC 2018 không ra được tuyên bố chung nhưng Việt Nam lại có thu hoạch khiến 1 vài thành viên phải chúc mừng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: