Chủ tịch EuroCham: Đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA

EuroCham, phái đoàn Liên minh châu Âu tiết lộ 1 số hành động ủng hộ, đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định EVFTA. "EuroCham rất muốn đẩy nhanh quá

Giấc mơ Trung Quốc và chuyện quản lý xã hội bằng thi đại học
Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối vàng” gần 37 tỷ USD từ Mỹ ?
Việt Nam liên tục nhập siêu từ Ấn Độ

EuroCham, phái đoàn Liên minh châu Âu tiết lộ 1 số hành động ủng hộ, đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định EVFTA.

“EuroCham rất muốn đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA”, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu (EuroCham) chia sẻ ở lễ mở bán sách trắng 2019: “EVFTA – đổi mới và số hóa công nghiệp vì 1 Việt Nam thịnh vượng”, sáng 14/3.

Ông Nicolas tiết lộ EuroCham đã tổ chức 2 phiên điều trần vào cuối năm 2018 có Hội đồng châu Âu để chia sẻ về những hành động tích cực của Việt Nam dự tính cho quá trình thực thi hiệp định EVFTA. EuroCham đang xúc tiến đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định này.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu ở Việt Nam Bruno Angelet cũng khẳng định ủng mộ mạnh mẽ việc ký kết sớm EVFTA. Việc ký kết thường được diễn ra trong dao động những tháng 6,7,8. Theo đây, ông Bruno Angelet lưu ý thời gian đến thời điểm đây không còn nhiều.

Chủ tịch EuroCham: Đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA - Ảnh 1.

Chủ tịch EuroCham điều hành phiên trao đổi về EVFTA. Ảnh: Nam Anh.

Trước sự ủng hộ của những đại diện đến từ EU, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định kỳ vọng của Việt Nam trong việc phê chuẩn sớm hiệp định EVFTA như ông Nicolas bày tỏ.

Thứ trưởng Sơn gợi ý việc ký kết tốt nhất nên trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu, khi làn sóng bảo hộ đang diễn ra.

Với EVFTA, những sản xuất thuốc và máy móc của châu Âu sẽ có thời cơ tiếp cận nhiều hơn phân khúc Việt Nam. “Chúng tôi sẽ chắc chắn môi trường đầu tư mở, minh bạch có châu Âu đặc trưng trong những lĩnh vực lợi thế của EU như tài chính, ngân hàng, môi trường, chế biến thực phẩm”, ông Sơn khẳng định.

Ông cũng tiết lộ vừa có chuyên công du tới 1 số nước EU trong đây có Pháp và nhận được tín hiệu khả quan có việc ủng hộ sớm thúc đẩy quá trình phê chuẩn hiệp định từ những nước này.

“Một số quốc gia thành viên đã ủng hộ bằng việc đưa chương trình này trong nghị sự ưu tiên của họ”, ông Sơn cho biết.

Vừa qua, 1 bức thư được ký 10 hiệp hội công ty châu Âu đã được gửi tới Chủ tịch Hội đồng EU kiến nghị cân nhắc việc thông qua ký kết EVFTA. Theo đây, ông Sơn bày tỏ mong muốn những nhà đầu tư, công ty châu Âu tiếp tục ủng hộp việc sớm phê chuẩn hiệp định này.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là 1 FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và những nước thành viên EU.

EVFTA, cộng có CPTPP, là hai FTA có phạm vi cam đoan rộng và mức độ cam đoan cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Ngày 1/12/2015, EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1/2/2016 văn bản hiệp định đã được mở bán.

Ngày 26/6/2018, 1 bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đây, EVFTA được tách làm hai Hiệp định, 1 về thương mại và 1 về đầu tư.

Tháng 6/2018, hai bên mở bán chính thức đã đi vào hoạt động việc rà soát pháp lý đối có Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (nay có tên là EVIPA).

EVFTA đã được trình Hội đồng châu Âu, đang trong quá trình tham khảo ký kết và phê chuẩn.

EVFTA cần được sớm ký kết chính thức và đưa vào hiệu lực

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: