Chủ tịch FED lo ngại về nợ công ngày càng lớn của Mỹ

Phát biểu của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách hàng năm của Mỹ lập đỉnh mới trên 1 nghìn tỷ USD... Chủ tịch Cục Dự trữ Liên

Elon Musk đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với SEC nhưng đám mây đen bao phủ Tesla còn lâu mới tan biến!
Ông Kim Jong Un về thẳng Triều Tiên vào tối nay, không qua Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình
Boeing lâm khủng hoảng, cơ hội cho máy bay Trung Quốc?

Phát biểu của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách hàng năm của Mỹ lập đỉnh mới trên 1 nghìn tỷ USD…

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 10/1 bày tỏ mối lo ngại về mức nợ công càng ngày càng lớn của Mỹ.

“Tôi thấy rất lo về điều đây”, hãng tin CNBC dẫn lời ông Powell phát biểu ở Câu lạc bộ Kinh tế (The Economic Club) ở Washington.

“Với vai trò của FED, chúng tôi đưa ra 1 số quyết sách dựa trên việc tham khảo độ dài của 1 chu kỳ kinh doanh, đây là khung tham chiếu của chúng tôi. Sự thiếu bền vững về tài khóa trong dài hạn của Chính phủ liên bang Mỹ không phải là 1 vấn đề trung hạn có tác động đến 1 số chọn lọc chính sách bán hàng của chúng tôi… Nhưng đây là 1 vấn đề dài hạn mà đảm bảo chúng ta phải đối mặt, và xét cho cộng, chúng ta chẳng có chọn lọc nào khác ngoài việc phải đối mặt”, ông Powell nói thêm.

Phát biểu trên của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách hàng năm của Mỹ lập đỉnh mới trên 1 nghìn tỷ USD. Đây là 1 ngưỡng thâm hụt mà nhiều chuyên gia kinh tế đã bày tỏ lo ngại có thể đặt ra rắc rối cho 1 số thế hệ tương lai.

Trước kia, thâm hụt ngân sách Mỹ cũng từng vượt 1 nghìn tỷ USD, nhưng mức thâm hụt bởi thế chưa khi nào xảy ra vào khi tăng trưởng kinh tế vững vàng như giai đoạn này. Điều này đặt ra câu hỏi liệu chuyện gì có thể xảy đến nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tổng nợ của Mỹ hiện ở mức dao động 21,9 nghìn tỷ USD, trong đây 16 nghìn tỷ USD là nợ của khu vực công. Do FED nâng lãi suất, tiền lãi phải trả cho khoản nợ khổng lồ đây càng ngày càng tăng lên.

Hồi tháng 1, nhà đầu cơ trái phiếu nổi tiếng của Phố Wall, ông Jeffrey Gundlach, cảnh báo rằng FED có thể đang ở trong 1 “sứ mệnh tự sát” bởi ngân hàng trung ương này nâng lãi suất trong khi mật độ thâm hụt ngân sách so có GDP càng ngày càng lớn. Thông thường, khi thâm hụt ngân sách Mỹ tăng, FED hạ lãi suất.

Ông Gundlach cũng cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ sắp tới có thể giảm tốc, nhưng nguồn cung trái phiếu chính phủ Mỹ không giảm, nên lãi suất cũng sẽ không giảm theo sự giảm tốc của nền kinh tế.

Tổ chức phân tích tín nhiệm danh tiếng địa cầu Fitch Ratings hôm thứ Tư cảnh báo rằng hiện trạng đâyng cửa 1 phần giai đoạn này của Chính phủ Mỹ có thể sớm ảnh hưởng đến khả năng thông qua 1 kế hoạch ngân sách, từ đây dẫn tới nguy cơ Washington bị tước định hạng tín nhiệm quốc gia AAA.

Nhìn lại cái giá của các cuộc khủng hoảng tài chính: Quá đắt

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0