Chủ tịch hãng bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc bị tố lừa hơn 10 tỷ USD

Số tiền trên cho thấy đó là vụ huy động vốn lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc... Một tòa án ở Thượng Hải đã cáo buộc ông Wu Xiaohui, Ch

Grab – Go Jek: Cuộc đối đầu của 2 startup kỳ lân ở Đông Nam Á và màn tỉ thí của 2 người bạn cùng từng học tại Havard
Lần đầu tiên trong 36 năm qua, Tổng thống Mỹ mới lại có một cuộc họp quan trọng đến thế
Đây là 5 cuốn sách Bill Gates đọc trong năm 2018

Số tiền trên cho thấy đó là vụ huy động vốn lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc…

Một tòa án ở Thượng Hải đã cáo buộc ông Wu Xiaohui, Chủ tịch Anbang Insurance, công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc, chủ mưu lừa đảo số tiền 65,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 10,4 tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, cáo trạng của tòa nói rằng ông Wu và Anbang đã thông qua việc phân phối 1 vài hợp đồng bảo hiểm dạng đầu tư để tăng nguồn vốn phục vụ cho 1 vài thương vụ mua lại của công ty này.

Cáo trạng nói 1 vài hành vi sai trái trên bắt đầu ở Anbang từ năm 2007, đồng thời cho biết ông Wu đã đề nghị lập 1 vài báo cáo tài chính gian lận và sử dụng tiền lừa đảo để đầu tư, trả nợ và sử dụng cá nhân.

Ông Wu sẽ là lãnh đạo công ty Thứ nhất bị đưa ra xét xử trong chiến dịch kiểm soát rủi ro của Chính phủ Trung Quốc khiến nhiều công ty lớn “gặp hạn” trong mấy tháng gần đó.

Anbang bắt đầu được địa cầu biết đến vào năm 2014 khi mua lại khách sạn Waldorf Astoria nổi tiếng ở New York. Phần lớn sự tăng trưởng của công ty này đến từ việc phân phối 1 vài sản phẩm ngắn hạn, lợi suất cao mà tiền thu về được dùng để mua 1 vài tài sản dài hạn như nhà đất. Đây là 1 chiến lược kinh doanh khiến 1 vài nhà đánh giá và cơ quan tính năng lo ngại từ lâu.

Số tiền mà cáo trạng nói ông Wu lừa đảo cho thấy đó là vụ huy động vốn lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc. Theo luật sư Zhang Yaojun thuộc công ty Beijing Zhongwen Law Firm, nếu bị kết án, ông Wu có thể bị phạt tù trên 10 năm, thậm chí là chung thân.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã đóng băng tài sản của Anbang trong vòng ít nhất 1 năm và nói sẽ khởi tố ông Wu về tội lừa đảo, chấm dứt chuỗi nhiều năm không ngừng nghỉ ông lãnh đạo Anbang thực hiện vô số vụ thâu tóm diện tích lớn ở nước ngoài.

Ngoài tội lừa đảo hơn 10 tỷ USD, ông Wu còn bị cáo buộc chuyển tổng cộng hơn 10 tỷ Nhân dân tệ từ tiền phân phối hợp đồng bảo hiểm vào công ty công nghiệp riêng của ông vào năm 2007 và 2011. Một phần số tiền này được sử dụng để trả nợ cho công ty riêng của ông Wu.

Tòa án cho biết ông Wu phủ nhận 1 vài cáo buộc trên, nói rằng ông không hiểu luật và không hiểu tại sao hành vi của mình lại bị cho là phạm tội.

Ngoài Chủ tịch Anbang còn có nhiều sếp công ty Trung Quốc khác “ngã ngựa” khi Bắc Kinh vào cuộc để kiểm soát hiện trạng vay nợ tràn lan nhằm hạn chế rủi ro trong hệ thống tài chính. Đầu năm ngoái, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin nói rằng nhà tài chính Xiao Jianhua, người đứng đầu công ty Tomorrow Holding đã bị bắt để điều tra 1 số cáo buộc gồm “đưa hối lộ và thao túng phân khúc chứng khoán”.

Chủ tịch công ty dầu lửa tư nhân danh tiếng Trung Quốc CEFC, ông Ye Jianming, cũng được cho là đang bị điều tra.

Công ty chuyển phát nhanh lớn nhất Trung Quốc tham vọng giao hàng bằng máy bay không người lái

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0