Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười và cuộc họp báo quốc tế ngay khi trúng cử

Ngay khi vừa trúng cử Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, báo chí quốc tế yêu cầu xin được gặp, cụ Đỗ Mười trả lời rất rõ: Tôi chấp nhận họp báo quốc tế. L

Báo Mỹ viết gì việc nhà đầu tư hững hờ với đấu giá EVNGENCO 3?
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để “đi tắt, đón đầu” già hóa dân số
Đâu là động lực cho tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm?

Ngay khi vừa trúng cử Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, báo chí quốc tế yêu cầu xin được gặp, cụ Đỗ Mười trả lời rất rõ: Tôi chấp nhận họp báo quốc tế.

Là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi có thời cơ được tiếp cận nhiều vị lãnh đạo đất nước như Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tich Hội đồng Nhà nước Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng… Đặc biệt đối có Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, tôi được trực tiếp tác nghiệp, tháp tùng 1 số chuyến công tác dưới địa phương khi phụ trách Chương trình Thời sự Ban Đối nội.

Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười và cuộc họp báo quốc tế ngay khi trúng cử - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Đỗ Mười nghe công bố Quy hoach phủ sóng Phát thanh toàn quốc trong 1 lần tới thăm Đài TNVN

Dẫu đã theo cụ từ Quốc hội khoá V, nhưng ấn tượng mạnh mẽ đối có tôi về cụ là ở Kỳ họp Quốc hội khoá VIII vào tháng 6/1988. Sau khi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đột ngột qua đời, khi ấy cụ Đỗ Mười đang là Thường trực Ban Bí thư được Bộ Chính trị công bố để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ngày 22/6/1988 Quốc hội đã chính thức bỏ phiếu.

Và ngay khi kết quả vừa được công bố, Uỷ viên Bộ Chính trị Đỗ Mười trúng cử Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, báo chí quốc tế có mặt hôm ấy yêu cầu xin được gặp. Tôi đang ngồi cạnh ông Vũ Mão thì thấy ông Trần Hoàn – Bộ trưởng Bộ Thông tin đến thì thầm: “Cánh báo chí họ đòi họp báo có sự công bố của tân Chủ tịch, vậy ông tính thế nào? Xin ý kiến cụ ngay đi”.

Ngày ấy, thường khi một số báo trong nước, ngoài nước yêu cầu bởi thế, thì một số cơ quan công dụng tập hợp các vấn đề một số báo nêu, sau đây trình lãnh đạo và hẹn 1 thời điểm tổ chức họp báo. Tôi nghĩ chắc nhanh lắm cũng vài hôm nữa mới có cuộc họp báo, đặc thù là họp báo quốc tế có 1 vị nguyên thủ. Thế nhưng khi ông Vũ Mão vừa nêu ý kiến, cụ Đỗ Mười trả lời rất rõ: Tôi chấp nhận họp báo quốc tế.

Ông Vũ Mão chắc định hỏi bao giờ, thì cụ Đỗ Mười tiếp luôn: Ngay bây giờ. Đúng khi ấy, chuông báo giờ nghỉ giải lao và cụ Đỗ Mười từ Hội trường đi lên phòng họp trên tầng hai Hội trường Ba Đình. Thấy mấy nhà báo nước ngoài đi theo, tôi đứng dậy và kéo theo phóng viên thời sự Nguyễn Thị Kim Cúc có chiếc máy ghi âm R5 nặng trình trịch chạy vượt lên.

Lên đến phòng họp, cụ ngồi ở cái ghế đầu bàn, tôi kéo Kim Cúc đến đặt máy ghi âm trước mặt và ấn Cúc ngồi xuống cạnh. Do anh em chúng tôi đã quen có lực lượng bảo vệ ở đấy nên hầu như việc tác nghiệp diễn ra thuận lợi.

Khi mọi người vừa lên kín chỗ, 1 phóng viên Báo Akahata Nhật Bản hỏi ngay: Thưa Chủ tịch, trước năm 1975, ông đã từng viết trên Tạp chí Học tập – cơ quan của Đảng Lao động Việt Nam – phê phán việc khoán hộ ở Vĩnh Phúc, đến sau năm 1975, ông lại là tư lệnh cải tạo công thương nghiệp ở miền Nam. Vậy giờ đấy có cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng trực tiếp điều hành đất nước ông sẽ…

Câu hỏi vừa dứt, vẫn thói quen hai tay chém chém, Chủ tịch trả lời ngay tắp lự chắc nịch: Chúng tôi cho rằng, từ 1 đất nước nghèo nàn lạc hậu lại phải trải qua chiến tranh mấy chục năm, muốn tiến lên CNXH thì phải trải qua 1 “cây cầu”: Đó là Chủ nghĩa tư bản Nhà nước. Và từ câu hỏi này đến câu hỏi khác, Cụ đều trả lời thấu đáo rõ ràng không lảng tránh.

Băng ghi âm ghi đầy đủ về chuyển trích đàng hoàng, nhưng chúng tôi cực kỳ phân vân bởi ở ta khi đây khái niệm Tư bản nhà nước còn rất lạ lẫm trong công chúng. Khi đưa lên sóng phát thanh “nghe qua loa” liệu hàng triệu quần chúng có tiếp thu được không.

Trong khi chưa rõ, chúng tôi chọn lọc đưa tin cuộc họp báo 1 một sốh chung chung không đi vào cụ thể. Và, rất may, sáng hôm sau một số báo cũng xử lý bởi thế. Từ đây vấn đề Tư bản nhà nước luôn là vấn đề buộc tôi phải chú tâm nghiên cứu kỹ.

Đến Đại hội lần thứ VII của Đảng, thì lớp trưởng, phó ban của Đài TNVN khi bấy giờ được dự hẳn 1 ngày ở Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc nghe Tổng Bí thư Đỗ Mười giảng cặn kẽ về Chủ nghĩa tư bản nhà nước. Bằng thực tiễn chỉ đạo một số ngành, một số lĩnh vực đã từng phụ trách, ông lý giải cái “cầu Chủ nghĩa Tư bản nhà nước” soi rõ các vấn đề đặt ra trong chiến lược ĐỔI MỚI đất nước.

Tôi hiểu câu trả lời chắc nịch tưởng như bất ngờ trong cuôc họp báo quốc tế ngày Cụ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng thực ở là 1 vấn đề cực kỳ trọng đại mà Cụ đã dày công nghiên cứu kỹ từ lâu.

Làn sóng Tiếng nói Việt Nam phải phủ được biển, đảo

Trong các ngày này, khi Hội nghi Trung ương lần thứ 8 khoá XII bàn về 10 năm thực hiện chiến lược biển đảo và đọc bài viết của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN về “ Tăng cường tài liệu, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta ” tôi lại nhớ đến các lời căn dặn của Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đó là vào mùa xuân năm 1995, nhân Hội báo Xuân toàn quốc cũng là năm Đài TNVN kỷ niệm 50 năm thành lập, Đài tổ chức triển lãm các thành tựu ở Hội báo Xuân. Gian triển lãm của Đài vinh dự được đâyn Tổng Bí thư Đỗ Mười đến thăm, năm đây tôi là Trưởng Ban phát thanh địa phương, Phó ban quy hoạch phát sóng phát thanh toàn quốc nên tôi được phân công công bố bản đồ quy hoạch phủ sóng quốc gia và Chương trình mục tiêu quốc gia đưa tài liệu về cơ sở.

Nghe xong, Tổng Bí thư hỏi thêm về độ phủ sóng ra nước ngoài rồi ông nhắc cần phải đặc thù quan tâm phủ sóng cho bằng được khu vực biển đảo vì ở đây bộ đội cần nghe đài, ngư dân cần nghe đài.

Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư, ngay sau đây, Ban Quy hoach đã sang làm viêc có Bộ Quốc phòng và được Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp quan tâm chỉ đạo, Đài đã áp dụng khảo sát lắp đặt TVRO cho 1 số đảo, chương trình mục tiêu đưa tài liệu về cơ sở cũng coi trọng việc lắp đặt trạm phát lại cho một số huyện và cụm xã ven biển. Tuy vậy, cho đến nay, nhìn lại tôi vẫn thấy rất nhiều mặt chưa thực hiện được. Bởi vậy, tôi rất tán thành có đề xuất của Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ đề án phủ sóng Biển Đông, cấp phát máy thu thanh có thêm tính năng nghe thẳng làn sóng cho ngư dân và một số lực lượng đang làm việc trên biển. Theo đây, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ thi công 1 đài phát sóng AM công suất dao động 400 KW đặt ở Ninh Thuận, kết hợp có đài phát sóng AM 100 KW đã có ở Đà Nẵng phủ sóng chất lượng tốt ra Biển Đông, bao gồm trọn vẹn quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và một số khu vực thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam.

Là 1 cán bộ Đài đã từng làm Chủ nhiệm chương trình phát thanh Nông nghiệp, tôi lại càng ủng hộ việc Đài Tiếng nói Việt Nam sớm thi công 1 kênh phát thanh chuyên biệt về biển đảo nhằm tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách bán hàng, pháp luật Nhà nước, luật pháp và một số công ước, quy ước, quy tắc quốc tế về biển đảo; phát triển kinh tế biển đảo; bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền; tăng cường quốc phòng, an ninh; kỹ thuật nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; thi công cuộc sống văn hóa vùng biển đảo…

Những gì chúng ta đang triển khai hôm nay là các vấn đề mà nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã trực tiếp chỉ đạo cụ thể./.

Nghi thức Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười diễn ra thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: