Chủ tịch Hồ Tràm Strip lý giải về một nghịch lý của dòng vốn Mỹ khi vào Việt Nam

Lượng vốn FDI của Hoa Kỳ vào Việt Nam có thể lớn hơn nhiều con số được Cục Đầu tư nước ngoài ra mắt. "Doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư ở Việt Nam"

TS. Trần Hoàng Ngân: Phải chi Việt Nam có thêm nhiều người giàu từ sản xuất như ông chủ của ô tô Trường Hải, thép Hoà Phát
Thủ tướng chỉ ra động lực tăng trưởng mới cho Hà Nội
Tập đoàn hàng đầu về kiểm định của Mỹ đánh giá cao chất lượng đồ gỗ, dệt may Việt Nam

Lượng vốn FDI của Hoa Kỳ vào Việt Nam có thể lớn hơn nhiều con số được Cục Đầu tư nước ngoài ra mắt.

“Doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư ở Việt Nam”, ông Michael Kelly – Chủ tịch Amcham cho biết ở Hội nghị nhìn lại 30 năm lôi kéo FDI vừa diễn ra. Ông Michael cũng đồng thời là Chủ tịch điều hành cao cấp The Grand Hồ Tràm Strip.

24 năm kể từ khi những nhà đầu tư Hoa Kỳ lần Thứ nhất tham dự vào phân khúc Việt Nam, đã có nhiều sự nhữngh tân lớn. Ông Michael cho rằng vận hành thương mại là nền móng giúp cải thiện quan hệ cho hai nước, sau khi Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Quan hệ tốt đẹp của hai bên được biểu hiện rõ qua những con số. Đơn cử như nếu năm 1995 thương mại hai chiều Việt – Mỹ chỉ ở mức 450 triệu USD thì đến nay đạt 60 tỷ USD. Người Mỹ cũng tham dự đầu tư ở đa số lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh lợi nhuận thu về, ông Michael cho biết những công ty Mỹ còn giúp Việt Nam nâng cao hiệu suất lao động, biện pháp quản trị…

Theo đại diện Amcham, Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, ông chỉ ra nghịch lý, rằng dù dòng vốn có lý do Hoa Kỳ là lớn, nhưng do những gặp khó liên quan đến chính sách bán hàng thuế, những công ty Mỹ phải dùng pháp nhân là 1 nước thứ 3.

“Nhiều nhà đầu tư Mỹ đầu tư dưới quốc tịch khác”, ông Michael nói. Ví dụ, ông cho biết nhà máy lắp ráp hàng tỷ USD Intel được ghi nhận là Intel Hong Kong, P&G có nhà máy sản xuất hoá mỹ phẩm trị giá 100 triệu USD lại có “lý do” Singapore.

“Bản thân chúng tôi cũng trong trường hợp bởi thế, Hồ Tràm đang sử dụng pháp nhân Canada”, ông cho biết.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), luỹ kế đến tháng 9/2018, Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam 8,87 tỷ USD có 880 dự án, xếp thứ 11/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Vị trí xếp hạng quanh quẩn từ 9 – 11 này nhiều lần được nhắc đến như 1 hình ảnh rất khiêm tốn của “ông lớn” Hoa Kỳ, vốn không tương xứng có tiềm năng của hai nước. Không ít lần, những chuyên gia Việt, như GS. Nguyễn Mại đã trăn trở: “Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam quá ít so có FDI của họ trên địa cầu nhìn chung, ASEAN nói riêng”.

Như vậy, có tài liệu của đại diện Amcham đưa ra, có thể lượng vốn đầu tư của người Mỹ vào phân khúc hơn 90 triệu dân này nhiều hơn con số đã được ghi nhận.

Đối có việc lôi kéo dòng vốn trong tương lai, Chủ tịch Amcham nhận xét sự đang có sự tranh đua lớn giữa những quốc gia. Việt Nam, nếu muốn tiếp tục thành công trong việc kêu gọi, giữ chân dòng vốn ngoại, cần phải cải thiện thêm môi trường kinh doanh.

Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thời gian qua, nhưng ông Michael mong muốn những thủ tục hành chính được tinh giản hơn cũng như kiểm soát được hiện trạng quan liêu.

“Chúng tôi vẫn lạc quan về kinh tế Việt Nam”, ông nói nhưng bày tỏ sự quan ngại về những chính sách bán hàng, thủ tục chưa thích hợp có thông lệ quốc tế, gây rủi ro, gặp khó lớn khi đầu tư.

Luật pháp được vị này nhấn mạnh cần tính công bằng, khách quan. Luật theo đây cần có những điều kiện kèm theo rõ ràng, chắc chắn ích lợi cho công ty. “Sân chơi bình đẳng không chỉ để lôi kéo mà còn giữ chân nhà đầu tư”, ông nói.

Ông Michael cũng bày tỏ Amcham mong muốn được giúp có Chính phủ Việt Nam cộng giải quyết những thách thức phát sinh. “Tôi tin môi trường kinh doanh có thể cải thiện Bên cạnh đây nhờ chính sách bán hàng của Chính phủ”, ông cho biết và tỏ ra lạc quan khi khẳng định “30 năm FDI tiếp sẽ là cơ hột hoàn hảo!”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không phải nhà đầu tư ngoại có cái gì đến cũng nhận!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: