Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam: VAT nằm trong tổng thể các sắc thuế, so sánh giữa các nước với nhau là khập khiễng

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội giải đáp Thuế Việt Nam nhận xét, có 1 số nước đang phát triển như Việt Nam cơ cấu thuế gián thu (như VAT) bao giờ cũn

Không có DN giày Việt nào trong chuỗi Nike, Adidas…
5 giải pháp quan trọng trong đề án cải cách tiền lương mới
Hai trọng tâm, năm đột phá trong công tác cán bộ

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội giải đáp Thuế Việt Nam nhận xét, có 1 số nước đang phát triển như Việt Nam cơ cấu thuế gián thu (như VAT) bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao hơn thuế trực thu, ở 1 số nước khác thì ngược lại nên nếu so sánh mức thuế VAT mà tách riêng, không để trong tổng thể 1 số sắc thuế sẽ là khập khiễng.

Thuế giá trị tăng lên (GTGT) hay còn gọi là VAT là loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh từ sản xuất, di chuyển đến tiêu dùng. Người tiêu dùng là đối tượng cuối cùng chịu thuế. Do đây, có đề xuất tăng VAT kể từ 1/1/2019, đã khiến đại bộ phận người dân lo lắng.

Thuế GTGT hiện có 4 mức thuế suất là 0%, 5%, 10% và không chịu thuế. Thông báo ngày 15/8 ở họp báo chuyên đề Bộ Tài chính cho biết Bộ đang lên phương án điều chỉnh VAT.

Theo đây, từ năm 2019, phân bón, máy móc chuyện dụng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ đang từ diện không chịu thuế sang chịu thuế 5%. Đối có 14 nhóm hàng hoá dịch vụ đang chịu thuế suất 5% thì 1 số sẽ tăng lên 10%, số còn lại sẽ tăng lên 6%. Còn trọn vẹn hàng hoá dịch vụ có thuế suất phổ thông từ 10% sẽ tăng lên 12%.

Đề xuất tăng VAT được Bộ Tài chính viện dẫn đây là do xu hướng của địa cầu đều tăng thuế này để bù cho thuế nhập khẩu giảm đáng kể khi 1 số nước tham dự vào hiệp định thương mại tự do. Đồng thời, tăng VAT nhằm giảm thuế lương cá nhân (TNCN) và lương công ty (TNDN).

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) nói có báo chí rằng thuế nhập khẩu của Việt Nam đang giảm và sẽ giảm rất nhanh. Ví dụ như ngay đầu năm 2018, đối có thuế nhập khẩu trong ASEAN thì có đến 98% dòng thuế về 0%. Bên cạnh đây, để hỗ trợ tạo điều kiện cho công ty nâng cao sức tranh giành thì thuế TNDN cũng đang trên đà giảm, bởi thế cần có khoản bù đắp vào.

“Qua tổng kết phân tách, không phải chỉ Việt Nam mà 1 số nước trên địa cầu giai đoạn này xu thế chung đều điều chỉnh chính sách bán hàng thuế gián thu, trong đây có thuế GTGT để chắc chắn cho ngân sách nhà nước”, ông nói.

Nói về hiện trạng ngân sách nhà nước, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính) cho biết thu ngân sách trong các năm gần đây đã giảm tương đối nhanh từ 22% GDP xuống còn hơn 18%. “Do đây, tăng thuế ở mức nào đây là hiện trạng bất khả kháng”, ông Độ nói.

Nhận xét về nguồn gốc tăng VAT của Bộ Tài chính, trả lời báo chí, Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội giải đáp Thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói rằng về mặt lý thuyết, cơ sở lý luận của Bộ Tài chính là hoàn toàn hợp lý.

“Vì trong xu thế hội nhập, toàn bộ thuế nhập khẩu đều giảm xuống, đặc trưng trong khu vực ASEAN. Ví dụ như thuế nhập khẩu xe bốn bánh sẽ giảm từ 30% xuống 0%; dầu ăn sẽ không còn thuế nhập khẩu nữa”, bà Cúc giải đáp.

Do đây, bà nhấn mạnh “phần thuế nhập khẩu giảm xuống rất sâu, cần phải có cơ cấu khác, điều chỉnh khác để chuyển dịch ngân sách nhà nước. Trong đây, chúng ta lại giảm thuế trực thu, theo thông lệ quốc tế thì 1 số nước đang phát triển cơ cấu thuế gián thu bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao hơn thuế trực thu”.

Bà Cúc cũng cho biết nếu so có 1 số nước đông Âu, EU hay OECD thì mặt bằng thuế VAT của Việt Nam vẫn ở mức thấp vì “họ từ 18 – 22% nhưng ta chỉ 10% là thuế căn bản”. Còn nếu so sánh trong khu vực thì mức thuế VAT Việt Nam lại ở mức trung bình.

Cụ thể, ở Lào, Campuchia, Indonesia mức thuế đang là 10% như Việt Nam nhưng Philippines là 15% còn Trung Quốc là 17%, trong khi đây, Singapore và Thái Lan lại ở mức 7%.

“So sánh là khó vì mặt bằng khác nhau, VAT là nằm trong tổng thể 1 số sắc thuế chứ không phải là tách 1 số thuế ra so sánh vì bởi thế là khập khiễng”, bà Cúc nói. Giải thích thêm về việc khó so sánh mức thuế VAT ở 1 số nước có nhau, bà Cúc cho biết, 1 số nước có mật độ thu ngân sách từ thuế trực thu cao, 1 số nước khác – nhất là 1 số nước đang phát triển như Việt Nam, lại có mật độ từ thuế gián thu (như VAT) cao nên 1 số sắc thuế ứng dụng sẽ không giống nhau.

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, khi mới ứng dụng VAT ở Việt Nam, sắc thuế cao nhất chuẩn bị là 20% nhưng không thực hiện. Trong khi đây, mật độ thuế lương công ty đã giảm dần từ mức 32% trước đây còn 28%, rồi 25%, 20%…

Mức điều chỉnh tăng thuế VAT lần này, theo bà Cúc thì ở 1 số nhóm hàng là hợp lý. Ví dụ như các con phố giai đoạn này là hàng hoá công nghệ phẩm duy nhất áp VAT 5% trong khi 1 số mặt hàng khác như sữa là 10%. Như vậy việc tăng lên là hợp lý.

Đối có vấn đề người dân lo lắng khi tăng VAT ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đặc trưng đối có người lương thấp, bà Cúc nhấn mạnh các mặt hàng thuộc sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt, thuỷ sản như gạo, thịt, cá… tức nhu yếu phẩm không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT nên không bị tác động.

Bên cạnh đây, đối có các đối tượng chịu thuế, tăng 2% có nghĩa là 100.000 đồng mất đi 2.000 đồng, 1 triệu đồng thì mất 20.000 đồng, bởi thế “lấy bình quân lương thấp cũng không ảnh hưởng nhiều”. Riêng có công ty, dù rằng tăng 2% nhưng về thuế nhập khẩu 1 số sản phẩm được lùi lại nên bù qua về thì công ty không bị ảnh hưởng.

Nói riêng về thuế, vị cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói rằng bên cạnh 1 số chính sách bán hàng điều chỉnh thuế còn cần phải tăng cường công tác quản lý thuế bởi nếu chỉ chính sách bán hàng không mà buông lỏng quản lý thì không được. Ngoài ra, 1 câu chuyện khác cần đặc trưng lưu ý, theo bà Cúc, đây là phải kiểm soát được chi, vì như bà nói “đồng tiền thuế thu được của người dân là mồ hôi nước mắt, nhà nước phải chi có trách nhiệm và hiệu quả”.

Dự kiến tăng thuế giá trị tăng lên: Tính toán kỹ để tránh tác động đến nhóm hàng hoá thiết yếu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0