Chủ tịch Interpol “bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc”

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ngột khi trở về quê hương T

Nga mạnh tay mua vàng dự trữ
Nasdaq khép lại tháng 8 tăng điểm mạnh nhất trong 18 năm
Mỹ yêu cầu tòa án liên bang hủy đơn kiện của Huawei

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ngột khi trở về quê hương Trung Quốc trong khi xuất hiện nhiều đồn đoán quanh vụ việc, trong đấy có cả giả thuyết ông Meng bị bắt để điều tra tham nhũng.

Khi 1 quan chức cao cấp của cơ quan an ninh Trung Quốc được bổ nhiệm vào địa điểm Chủ tịch Interpol vào năm 2016, giới lãnh đạo Bắc Kinh vui mừng. Sự bổ nhiệm này nâng cao hình ảnh hệ thống tư pháp hình sự Trung Quốc.

Vị quan chức cao cấp này không ai khác chính là ông Meng, 64 tuổi, người đang mất tích bí ẩn sau khi trở về quê nhà Trung Quốc. Vụ việc cho thấy ngay cả 1 trong những sĩ quan cảnh sát Trung Quốc được biết đến nhiều nhất trong cùng đồng quốc tế dường như cũng có thể biến mất ngay ở quê nhà mà không 1 lời giải đáp chính thức từ Bắc Kinh.

Đến thời điểm giai đoạn này, không ai biết địa điểm chính xác của ông Meng cũng như lí do ông bị bắt dù ông là người đứng đầu Interpol. Vợ của ông Meng, người đang ở Pháp – nơi Interpol đặt trụ sở, báo tin chồng mình mất tích vào tối 4-10 sau khi không liên hệ được có ông.

Vợ của ông Meng còn cho biết thêm rằng bà bị đe dọa thông qua tel và mạng xã hội. Hiện ở, bà đang được cảnh sát bảo vệ.

Chủ tịch Interpol bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Interpol Meng Hongwei, 64 tuổi. Ảnh: AP

Giới chức Pháp đã mở 1 cuộc điều tra. Cùng khi, xuất hiện nhiều nghi vấn về việc ông Meng đang bị giới chức Trung Quốc điều tra cũng như ông Meng bị lực lượng an ninh đại lục bắt đi mà không thông báo.

Tờ South China Morning Post dẫn 1 số nguồn tin cho biết ông Meng bị đưa đi thẩm vấn ngay khi đáp máy bay xuống Trung Quốc vào tuần rồi.

“Nếu ông Meng Hongwei mất tích ở Trung Quốc, dĩ nhiên nguyên nhân khả dĩ nhất là ông ta đang bị điều tra tham nhũng” – ông Deng Yuwen, cựu biên tập viên của tạp chí Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận định.

“Trên trường quốc tế, ông Meng là chủ tịch Interpol nhưng trong mắt giới chức Trung Quốc, ông ta là 1 công dân nước này và họ không quan tâm nhiều đến danh tiếng của ông ta trên trường quốc tế” – ông Deng nói thêm.

Trước đấy, vào đầu tuần này, giới chức Trung Quốc đã phát 1 thông điệp rõ ràng rằng danh tiếng quốc tế chẳng thể “che chắn” công dân Trung Quốc.

Hai ngày trước khi tài liệu ông Meng mất tích bí ẩn ở Trung Quốc được đăng tải, truyền thông Trung Quốc cho biết Phạm Băng Băng, người trước đấy “mất tích” 4 tháng, đã hợp tác có giới chức thuế.

Nữ diễn viên nổi tiếng này đã bị phạt gần 70 triệu USD có cáo buộc trốn thuế.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mạnh tay thực hiện chiến dịch chống tham nhũng. Với chiến dịch này, mọi công dân Trung Quốc, kể cả những quan chức cao cấp, đều bị xử phạt nghiêm nếu bị phát hiện “dính chàm”.

Năm nay, Trung Quốc thành lập 1 cơ quan điều tra tham nhũng được quyền “bí mật” bắt giam những quan chức bị nghi phạm tội.Quan chức Trung Quốc bị điều tra thường mất tích bí ẩn trong nhiều tuần hay thậm chí nhiều tháng trước khi chính phủ lên tiếng về số phận của họ.

Ông Meng vẫn giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc trong khi làm Chủ tịch Interpol. Tháng 4 năm nay, Bộ Công an Trung Quốc thông báo ông Meng không còn nằm trong Đảng ủy Bộ Công an. Động thái này khi đấy làm dấy lên đồn đoán trên những trang web Trung Quốc ở nước ngoài rằng ông Meng sắp gặp rắc rối.

Trong khi đấy, truyền thông trong nước đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa đưa ra bất cứ cáo buộc nào nhằm vào ông Meng. Cách đấy không lâu, vào tháng 8, ông Meng vẫn tiếp đấyn những vị khách ở Bắc Kinh.

Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm vô vàn tài sản ở châu Âu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: