“Chủ tịch Interpol mất tích” sau khi đến Trung Quốc

Ông Meng Hongwei, Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), được cho là mất tích sau khi trở về quê hương Trung Quốc hồi cuối tháng 9-201

Sự so sánh nhỏ này sẽ cho thấy Jeff Bezos giàu như thế nào
CEO Morgan Stanley: Dự báo khủng hoảng của Soros thật ‘nực cười’
“Kỳ lân” tỷ đô – Làn gió mới mang đến cơ hội phát triển vượt bậc cho ASEAN trong thời đại 4.0

Ông Meng Hongwei, Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), được cho là mất tích sau khi trở về quê hương Trung Quốc hồi cuối tháng 9-2018.

Ngày 5-10, vợ của ông Meng xác nhận bà không có được tài liệu gì về người chồng 64 tuổi của mình kể từ khi ông rời TP Lyon – Pháp, nơi đặt trụ sở của Interpol, hôm 29-9.

Hãng tin AP dẫn lời 1 quan chức Pháp giấu tên tiết lộ ông Meng đến Trung Quốc nhưng không rõ lịch trình cụ thể, đồng thời không giải đáp vì sao đến giờ, vợ của ông mới lên tiếng về việc chồng bà biến mất.

Trong 1 tuyên bố, Interpol nói họ đã nhận được tài liệu ông Meng mất tích và cho rằng đấy là vấn đề mà cả cơ quan tính năng Pháp lẫn Trung Quốc đều phải giải quyết.

Tuyên bố cũng lưu ý tổng thư ký Interpol chứ không phải chủ tịch mới là người chịu trách nhiệm về một vài làm việc của tổ chức cảnh sát này.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Trung Quốc từ chối trả lời câu hỏi của truyền thông ngày 5-10.

“Chủ tịch Interpol mất tích” sau khi đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Meng Hongwei ở trụ sở Interpol ở Pháp ngày 8-5. Ảnh: Reuters

Theo AP, ông Meng được bầu làm chủ tịch Interpol vào tháng 11-2016. Nhiệm kỳ của ông kéo dài đến năm 2020.

Ông Meng từng nắm giữ nhiều địa điểm khác nhau trong bộ máy an ninh của Trung Quốc, bao gồm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an từ năm 2004. Trong thời gian đây, ông Meng còn phục vụ ở Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc.

Ông Meng có gần 40 năm bí kíp trong ngành tư pháp, đồng thời giám sát một vài vấn đề liên quan đến một vài tổ chức pháp lý, kiểm soát ma túy và chống khủng bố – trang web của Interpol cho biết. Vào tháng 7 năm ngoái, ông Meng đã có bài phát biểu về tầm quan trọng của việc phá vỡ một vài mạng lưới tội phạm mạng.

Trong khi đây, 1 số nhà ngoại giao nói rằng vai trò của chủ tịch Interpol đa số chỉ có tính nghi thức do công việc hằng ngày được Tổng Thư ký Juergen Stock và thuộc cấp gánh vác.

(Theo AP, Reuters)

Người thừa kế tỷ phú của tập đoàn Red Bull bị Interpol phát lệnh truy nã trên toàn cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: