Chủ tịch Korean Air bị tố tham ô 17 triệu USD

Vụ việc nối tiếp chuỗi bê bối của gia đình có hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc... Chủ tịch Cho Yang-ho của hãng hàng không Korean Air Lines đang dự

Không kích Syria: Quốc hội Anh sắp chất vấn thủ tướng
Những vấn đề sẽ biến cuộc gặp của ông Trump và ông Tập trở nên nóng bỏng
Những lý do khiến Chứng khoán Trung Quốc tăng gần 1.000 tỷ USD trong chưa đầy 2 tháng

Vụ việc nối tiếp chuỗi bê bối của gia đình có hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc…

Chủ tịch Cho Yang-ho của hãng hàng không Korean Air Lines đang dự kiến phải hầu toà trong 1 cáo buộc tham ô mới được những công tố viên Hàn Quốc đưa ra. Vụ việc nối tiếp chuỗi bê bối gây bức xúc dư luận của gia đình có hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Bloomberg cho biết.

Các công tố viên truy tố ông Cho có tội danh tham ô 19,6 tỷ Won (17 triệu USD) phí bảo trì và làm việc phân phối hàng miễn thuế của Korean Air trong 5 năm từ 2013 – 2018, người phát ngôn Phòng Công tố quận Nam Seoul cho biết ngày 15/10. Trong khi đây, người phát ngôn của Korean Air cho biết sẽ đưa ra sự thật trước toà.

Việc truy tố nhắm vào ông Cho, 69 tuổi, là 1 phần trong nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm phá vỡ sợi dây kết nối giữa những tập đoàn công nghiệp khổng lồ của nước này có chính phủ. Động thái này tiếp nối vụ kết tội người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee năm ngoái vì tội hối lộ và gửi thông điệp mạnh mẽ tới những công ty và lãnh đạo những công ty này rằng vi phạm pháp luật không còn được dung thứ nữa.

Ngoài cáo buộc tham ô trên, ông Cho, người đứng đầu tập đoàn Hanjin cũng từng bị điều tra có nghi ngờ trốn thuế. Các công tố viên đã huỷ bỏ những cáo buộc này sau khi hết giới hạn thời gian vào tháng 3/2014. Hồi đầu tháng 6, ông Cho bị công tố viên điều tra gian lận thuế thừa kế cộng 1 số cáo buộc khác như lợi dụng tín nhiệm, tham ô.

Ngoài ông Cho, những thành viên gia đình ông cũng không ngừng nghỉ vướng phải nhiều bê bối. 4 năm trước, con gái lớn Cho Hyun-ah của ông Cho trở thành tâm điểm truyền thông có vụ “hạt mắc ca nổi giận” – đề nghị máy bay quay về sân bay vì không được phục vụ mắc ca đúng ý và phải lĩnh án tù vì vi phạm an ninh hàng không.

Đầu năm nay, đến lượt con gái út Cho Hyun-min bị cáo buộc hất nước vào 1 nhà quảng cáo trong 1 cuộc họp. Tuy nhiên, những công tố viên chẳng thể kết tội vì nạn nhân của vụ việc này không muốn khiếu nại. Không lâu sau đây, bà Lee Myung-hee, vợ ông Cho cũng bị cáo buộc tấn công và sỉ nhục cấp dưới.

Bê bối không ngừng nghỉ của gia đình Cho làm dấy lên sự phẫn nộ của dư luận Hàn Quốc đối có hành vi thiếu kiểm soát của thành viên gia đình những chaebol (tập đoàn gia đình lớn) quyền lực.

Theo giới đánh giá, chưa từng có 1 gia đình chaebol nào lại có nhiều thành viên dính bê bối như nhà họ Cho. Sau loạt bê bối bị phanh phui hồi đầu năm, nhân viên Korean Air Lines đã tổ chức biểu tình ở Seoul, kêu gọi ông Cho từ chức.

Vợ của Chủ tịch Korean Air đối mặt có vô số cáo buộc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: