Chủ tịch “siêu ủy ban” được toàn quyền chọn nhân sự

Thủ tướng nhấn mạnh, Ủy ban quản lý vốn nhà nước không được đưa vào cơ quan 1 số cán bộ yếu kém về năng lực và đạo đức... Sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễ

Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy thép: Công nhân lao đao, chủ đầu tư điêu đứng
Trước giờ “G” vẫn còn khoảng 30 triệu thuê bao chưa đăng ký lại thông tin cá nhân
Trung Quốc vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Thủ tướng nhấn mạnh, Ủy ban quản lý vốn nhà nước không được đưa vào cơ quan 1 số cán bộ yếu kém về năng lực và đạo đức…

Sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng làm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp.

Phát biểu ở buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh: “nhiệm vụ của Ủy ban rất quan trọng vì cơ quan của chúng ta thuộc Chính phủ, chịu trách nhiệm quản lý khối lượng tài sản và vốn Nhà nước rất lớn ở doanh nghiệp”.

“Tham nhũng trong khu vực nhà nước còn nặng nề”

Theo Thủ tướng, cán bộ, lãnh đạo trong cơ quan này, đặc trưng là Chủ tịch Ủy ban, phải làm tốt nhiệm vụ tham mưu có Chính phủ, Thủ tướng về 1 số cơ chế, chính sách bán hàng để làm sao quản lý đầu tư, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất 1 số nguồn vốn và tài sản của Nhà nước ở doanh nghiệp.

Cùng có đây là phải chủ động nghiên cứu kỹ, phối hợp có 1 số bộ, ngành, địa phương liên quan, đề xuất có Đảng, Nhà nước 1 số biện pháp cụ thể để phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong hệ thống doanh nghiệp nhà nước được giao quản lý.

Theo Thủ tướng, tham nhũng trong khu vực Nhà nước còn nặng nề. Tình trạng “sân sau” còn lớn, hiện trạng gia đình, bà con thân quen, dòng tộc trong doanh nghiệp nhà nước vẫn có. Do đây, chỉ cần hạn chế tối đa 1 số tiêu cực trong doanh nghiệp nhà nước, giảm kinh phí bất hợp lý thì doanh nghiệp nhà nước đã đâyng góp quan trọng hơn trong cơ cấu GDP của quốc gia.

Cùng có đây là cần hạn chế tối đa hiện trạng “cha chung không ai khóc”, “cha chung của chung”, buông lỏng quản lý, không có cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt, để xảy ra hậu quả rất xấu trong vận hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước.

Trong thời gian trước mắt, Ủy ban cần phối hợp nghiêm ngặt có 1 số bộ, ngành trong việc thi công phương án, công đoạn 1 số công việc cần thiết để bàn giao 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp nhà nước từ 1 số bộ, ngành về Ủy ban.

Nhấn mạnh việc đã có chủ trương tách bạch giữa quản lý Nhà nước và quản lý vốn từ lâu nhưng chưa làm được, nên đã xảy ra 1 số thất bại ở 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng cho rằng, bây giờ đã có Ủy ban chuyên quản lý vốn Nhà nước thì 1 số bộ, ngành phải tách công dụng này ra càng sớm càng tốt.

Cần có công đoạn bàn giao nghiêm ngặt, không để phức tạp, sai sót xảy ra, không được để dao động trống trong quản lý.

Trong dài hạn, Ủy ban phải đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ trọng tâm được giao, đặc trưng là 2 nội dung chính: Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn và tập trung đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả vận hành mọi mặt của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu, qui định cổ phần hóa là công khai, minh bạch, lên sàn chứng khoán, “chứ không có chuyện nhập nhằng”, phải có lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước, đặc trưng chú trọng việc phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng trong tất cả 1 số vận hành, 1 số khâu của cổ phần hóa. Các bài học bí kíp từ cổ phần ở Vinamilk, Sabeco đã cho thấy rõ việc bám vào mục tiêu, qui định này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc đã đi vào hoạt động hệ thống quản trị doanh nghiệp tân tiến, tuân thủ qui định phân khúc, lấy hiệu quả làm thước đo phân tích công việc của cán bộ quản lý, người lao động. Ứng dụng khoa học kỹ thuật tân tiến, đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, năng suất lao động, năng lực tranh giành, áp dụng công nghệ mới, tạo tác động lan tỏa đến 1 số doanh nghiệp khác và tất cả nền kinh tế.

“Không đưa vào Ủy ban người yếu kém”

Nhấn mạnh việc chọn lọc người tốt, bố trí đúng người, đúng việc, không để kẽ hở cho việc tham nhũng, tiêu cực là rất quan trọng, Thủ tướng nêu rõ, khẩn trương dự định kỹ, chu đáo, làm tốt 1 số mặt công tác nội bộ, đặc trưng là tổ chức cán bộ theo tinh thần tinh gọn, không cần nhiều mà phải bảo đảm chất lượng cao, vận hành thông suốt, hiệu quả. Không để 1 số bộ phận không rõ công dụng nhiệm vụ, chồng chéo. Không đưa vào Ủy ban 1 số cán bộ không đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, chính trị.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban toàn quyền chọn lọc và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác cán bộ, đặc trưng là cán bộ chủ chốt, cốt cán của Ủy ban. Là cơ quan mới, Ủy ban cần đi tiên phong đổi mới biện pháp quản lý.

Về việc phối hợp có 1 số bộ, ban, ngành, Thủ tướng yêu cầu 1 số bộ, ban, ngành hỗ trợ Ủy ban để sớm đi vào vận hành, đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ được giao. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình ngay trong tháng 2/2018 dự thảo Nghị định quy định công dụng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban.

Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và bộ, ngành liên quan quản lý 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương báo cáo tình hình vận hành của 1 số doanh nghiệp chuẩn bị chuyển giao về Ủy ban; phối hợp nghiêm ngặt có Ủy ban trong việc thi công phương án, công đoạn 1 số công việc cần thiết để bàn giao.

Nhấn mạnh địa điểm đặc trưng quan trọng của Ủy ban, Thủ tướng tin tưởng Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh có bí kíp đã trải qua, từ quản lý doanh nghiệp, vận hành Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, sẽ đã đi vào hoạt động hoàn hảo nhiệm vụ được giao.

Cơ chế nào cho “siêu Ủy ban” quản lý 5 triệu tỉ đồng?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0