Chủ tịch UBND TP HCM làm việc với 50 hộ dân thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm

50 hộ dân thuộc phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông ở quận 2 bị ảnh hưởng bởi dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm sẽ thảo luận trực tiếp có Chủ t

“235.000 tỷ đồng chi chuyển nguồn sang năm 2018 làm bức tranh kinh tế vĩ mô bị sai lệch”
Buôn lậu siêu xe, trốn cả trăm tỷ tiền thuế
Phía sau việc giảm giá khó tin Honda CR-V

50 hộ dân thuộc phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông ở quận 2 bị ảnh hưởng bởi dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm sẽ thảo luận trực tiếp có Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Theo kế hoạch, sáng nay 14-11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp tục làm việc có 1 số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) ở quận 2.

Dự kiến, buổi làm việc này, Chủ tịch UBND TP sẽ đối thoại, thảo luận có 50 hộ ở 3 phường: An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông về chính sách bán hàng hỗ trợ bổ sung. Những hộ này được cho là có nhà, đất trong ranh quy hoạch dự án KĐTMTT. Các hộ khác sẽ theo dõi buổi làm việc qua màn hình được bố trí phía dưới sảnh như một vài lần trước.

Đây là lần thứ 3 Chủ tịch UBND TP đối thoại có người dân Thủ Thiêm từ sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) có thông báo 1483 về giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT.

Lần gặp Thứ nhất là hôm 18-10 có dao động 30 hộ ở khu phố 1, phường Bình An. Đây là một vài trường hợp có đất ở khu 4,3 ha – được TTCP xác định nằm ngoài ranh quy hoạch. TP đề xuất biện pháp bồi thường hỗ trợ là hoán đổi đất ngang giá trị, cộng mục đích. Ba khu đất đối diện giáp giới cầu Bình Khánh, rộng dao động 18.000 m2 đã được chọn để thẩm định, làm căn cứ hoán đổi.

Chủ tịch UBND TP HCM làm việc có 50 hộ dân thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa phải) gặp người dân Thủ Thiêm hôm 18-10

Lần gặp thứ 2 là hôm 7-11 có dao động 40 hộ phường Bình An và Bình Khánh – được cho là trong ranh quy hoạch. Tại lần gặp này, TP đưa ra 10 nội dung tham khảo hỗ trợ bổ sung.

Hiện TP đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, TTCP để thống nhất hướng xử lý. Sau đây TP sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.

Đối có người dân khu vực 1.080 căn hộ cao tầng tái an cư đang còn “mắc nợ” do không đủ tiền mua căn hộ cao tầng, phải thuê hoặc mua trả góp, Chủ tịch UBND TP cũng sẽ có 2 cuộc gặp để thảo luận, lấy ý kiến.

Liên quan một vài khiếu kiện ở dự án KĐTMTT, hồi đầu tháng 9, TTCP đã có thông báo 1483. Theo Thông báo này, trong quá trình thực hiện đầu tư, thi công KĐTMTT, UBND TP và một vài sở, ngành liên quan đã để xảy ra mặt không tốt, vi phạm, ảnh hưởng đến ích lợi của 1 số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại.

Cụ thể, về ranh quy hoạch, việc UBND TP điều chỉnh giảm 23,3 ha là không đúng thẩm quyền, nhất là tăng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An là không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối có 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT là có cơ sở, cần sớm được tham khảo và giải quyết thích hợp.

Về thu hồi đất, UBND TP có chọn lọc thu hồi phần qui mô 4,3 ha để thực hiện KĐTMTT là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng có quy hoạch Thủ tướng duyệt. Trách nhiệm thuộc về Công ty Đo đạc Địa chính- Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND TP.

Về khu tái an cư 160 ha, UBND TP đã vi phạm một vài quy định pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt và thu hồi đất trong phạm vi này. Việc TP giao đất cho 151 dự án có tổng qui mô hơn 144 ha cho công ty làm nhà ở, văn phòng, khu vui chơi… dẫn đến không đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt, làm phá vỡ quy hoạch, việc thi công KĐTMTT bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ một vài sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có một vài tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái an cư… để xử lý nghiêm theo quy định.

“Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn ở ở Thủ Thiêm”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: