Chủ tịch VCCI phát biểu tại họp báo VBF: APEC 2018 không ra được tuyên bố chung nhưng Việt Nam lại có thu hoạch khiến các thành viên phải chúc mừng

Cuộc khảo sát do PwC thực hiện có 1.189 lãnh đạo công ty ở 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cho thấy Việ

Nhiều tổ chức tài chính Việt Nam chưa quan tâm đến áp dụng công nghệ trong phòng chống rửa tiền
TS Nguyễn Đình Cung: Hiệp hội Taxi từng gửi hồ sơ “kiện” tôi lên Chính phủ!
Tăng thuế: Nhìn từ Vinashin tới 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ

Cuộc khảo sát do PwC thực hiện có 1.189 lãnh đạo công ty ở 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cho thấy Việt Nam giữ vị trí danh tiếng 2 năm không ngừng nghỉ về vị trí chuẩn bị lôi kéo FDI. Trung Quốc, Mỹ, Úc… lần lượt ở các vị thứ thứ hai.

Họp báo trước thềm Diễn đàn VBF 2018 chiều nay (3/12), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, đồng thời là đồng chủ tịch VBF, đã dẫn lại báo cáo của PwC như 1 tin vui đối có nền kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Thông tin này được ra mắt trong khuôn khổ Hội nghị APEC vừa diễn ra trong tháng 11 ở Papua New Guinea. Theo ông, mặc dù lần họp APEC này các nền kinh tế đã không đạt được đồng thuận để có được thông báo chung nhưng Việt Nam trong kỳ họp này cũng có thu hoạch.

Đó là kết quả khảo sát của PwC, thực hiện có 1.189 lãnh đạo công ty ở 21 nền kinh tế thuộc APEC cho thấy Việt Nam, năm thứ 2 không ngừng nghỉ, dẫn đầu APEC trong lôi kéo vốn đầu tư xuyên biên giới.

Như vậy, Việt Nam đã “vượt mặt” lần lượt Trung Quốc, Mỹ, Úc…

Chủ tịch VCCI phát biểu ở họp báo VBF: APEC 2018 không ra được tuyên bố chung nhưng Việt Nam lại có thu hoạch khiến các thành viên phải chúc mừng - Ảnh 1.

“Các nền kinh tế thành viên đều chúc mừng Việt Nam”, ông Lộc kể lại và cho biết 1 trong các nguyên nhân khiến đất nước hơn 90 triệu dân trở thành điểm đến danh tiếng là bởi niềm tin, sức sống của các hiệp định thương mại tự do.

Ông khẳng định, bên cạnh thể chế, nỗ lực mở cửa là điều độc đáo quan trọng, quyến rũ các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam ngoài các thách thức từ căng thẳng thương mại thì cũng có các thời cơ lớn nhờ vào sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu.

“Hơn 1/3 nhà đầu tư Mỹ đã hoặc đang có ý định chuyển ra khỏi Trung Quốc và tìm các vị trí kế bên, trong đây có Việt Nam”, ông nói và nhấn mạnh đến thời cơ để đất nước tái cấu trúc chuỗi giá trị.

Dù vậy, ông Lộc khẳng định các kết quả này cũng chỉ cho thấy ý định của các nhà đầu tư. Do vậy, để biến ý tưởng, chuẩn bị thành thực ở, Việt Nam cần phải hành động. Chìa khoá thời cơ nằm ở các nỗ lực cải cách thể chế, nâng cao năng lực tranh giành.

Ông Tomaso Andreatta – đồng chủ tịch VBF cho biết Việt Nam đang trong quá trình thích ứng có sự cách tân của thương mại toàn cầu. Theo đây, ông độc đáo nhấn mạnh đến việc tập trung nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề mới, trong đây độc đáo lưu ý đến vấn đề môi trường, chỉ số thương mại bền vững…

“Việt Nam đang có triển vọng tốt nhưng phải tính đến nhân tố bền vững”, ông Tomaso lưu ý.

Tham nhũng cũng là 1 vấn đề quan trọng được vị này đặt ra. Theo quan sát của ông, Chính phủ Việt Nam đã xử lý tốt vấn nạn tham nhũng, tuy nhiên, ông cũng kỳ vọng nạn này sớm bị loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, đồng chủ tịch VBF cũng đề cập đến các vấn đề liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, công nghệ, môi trường kinh doanh… ở Việt Nam. Ông cho biết các vấn đề này đều được đặt lên bàn nghị sự của VBF sáng mai, 4/12, có chủ đề Chia sẻ thời cơ trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu.

TS. Trần Đình Thiên: Chiến tranh thương mại khiến Việt Nam như đi trên dây

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: