Chủ tịch VCCI: Samsung vừa công bố một tin vừa vui, vừa buồn với Việt Nam

Theo tài liệu của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Samsung có ý định đưa 200 nhà cung ứng nước ngoài vào để

Hàng không – “đôi cánh” của du lịch Việt Nam
Trúng 77,2 tỉ đồng giải Jackpot 1 đầu tiên của năm 2019
Tăng trưởng năm 2018 có thể sẽ cao hơn mức 6,7% ​

Theo tài liệu của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Samsung có ý định đưa 200 nhà cung ứng nước ngoài vào để hỗ trợ cho công ty này.

“Đó vừa là tin vui, vừa là tin buồn”, ông Lộc cảm thán. Thông tin này ông được nghe ở Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Nguyên diễn ra cách đây ít ngày.

Doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam, hẳn nhiên, đất nước sẽ được lợi khi tiếp tục lôi kéo thêm được đầu tư nước ngoài. Nhưng, ông Lộc bày tỏ rằng “giá như 200 công ty đây là công ty Việt”.

Chủ tịch VCCI dĩ nhiên biết rằng điều này là không thuận tiện, nhất là khi nhìn vào bức tranh công ty Việt Nam giai đoạn này. Tuy nhiên, ông nói rằng thời cơ là luôn có, chỉ tiếc là nhiều công ty trong nước đã không vươn lên để có thể tham dự vào chuỗi cung ứng.

“Tôi luôn bị dằn vặt có câu chuyện làm thế nào để công ty trong nước lớn lên, trở thành nhà cung ứng xuyên quốc gia”, ông nói và cho biết dù vấn đề không mới, nhưng sẽ phải bàn nhiều, thậm chí rất nhiều, độc đáo đất nước đã trải qua 30 năm lôi kéo đầu tư nước ngoài.

Liên kết công ty trong nước và nước ngoài hướng tới lợi ích chung theo đây là chủ đề lớn được đặt ra ở Diễn đàn công ty Việt Nam – VBF 2018 diễn ra vào ngày mai (4/7).

Đồng Chủ tịch VBF, ông Tomaso Andreatta, nói rằng giữa hai khu vực đang đề ra nhiều vấn đề như cơ cấu công ty trong nước, mà thường là quá nhỏ và quá thiếu kiến thức cũng như bí kíp. Chính vì vậy, công ty nước ngoài vẫn phải có các nhà cung cấp từ ngoại khu vào thay vì đưa các công ty Việt tăng tốc ở nhiều cấp độ.

Hay việc hạn chế lôi kéo công nghệ cao, ông Tomaso cho rằng là bởi diện tích tiền tệ phân khúc đối có đa số sản phẩm, từ tiêu dùng đến công nghiệp đều rất hạn chế, và đa số người dân Việt Nam mua hàng sản xuất châu Á. Hoặc các vấn đề thuế, hải quan cũng gây nhiều gặp khó, tốn kém…

Ông Vũ Tiến Lộc, cũng là đồng Chủ tịch VBF, chia sẻ ông hiểu các lập luận của khối FDI đã nêu ra trong quá trình kết nối giữa hai bên. Tuy nhiên, ông đặt ra vấn đề “trách nhiệm”. Nghĩa là tạo ra được 1 cùng đồng, trong đây, công ty FDI chủ động hơn, hỗ trợ công ty Việt vươn lên.

Điều này, ông Lộc nói rằng đã thảo luận có Samsung và phía tỉnh Thái Nguyên, mục tiêu biến Thái Nguyên thành 1 điển hình về việc phát triển các công ty trong chuỗi giá trị cung ứng cho Samsung. Ông Lộc cũng tin rằng phía Việt Nam khi được giải đáp, hoàn toàn có thể bắt kịp các nguyên tắc cao của quốc tế.

“Nếu không có được sự chủ động này, FDI và công ty Việt mãi là hai địa cầu riêng”, ông Lộc nói và bình luận cần gắng sức để có được cái nắm tay giữa hai bên.

Ông Lộc thừa nhận công ty ngoại khi vào Việt Nam mục tiêu của họ vẫn là lợi nhuận, nhưng, lợi nhuận có thể đến từ trước mắt hoặc có thể chậm mà dài lâu, khi họ coi đất nước đang đầu tư là quê hương thứ hai để ăn sâu, bám rễ.

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: