Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải – người trả lại tên cho cộng đồng doanh nhân Việt

“Ông là Thủ tướng đã chính danh tên gọi doanh nhân Việt Nam ở đất nước này”- tôi vẫn thường khẳng định về cố Thủ tướng Phan Văn Khải bởi thế, nhất là

Thủ tướng: Tạo điều kiện để thương hiệu VinFast thành công
Thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nhập khẩu và nước ngọt “làm nóng” Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam
Tập đoàn lắp ráp máy tính Đài Loan muốn mở rộng ở Việt Nam, đặt mục tiêu xuất khẩu 2 tỷ USD/năm

“Ông là Thủ tướng đã chính danh tên gọi doanh nhân Việt Nam ở đất nước này”- tôi vẫn thường khẳng định về cố Thủ tướng Phan Văn Khải bởi thế, nhất là mỗi năm lại đến dịp tôn vinh doanh nhân Việt Na…

Năm 2004, sau 4 năm thực hiện Luật Doanh nghiệp 1999 cùng có tinh thần người dân, doanh nghiệp được làm một số gì pháp luật không cấm, số lượng doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh. Mọi người bắt đầu nghĩ tới 1 cùng đồng, 1 lực lượng mới trong nền kinh tế.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả lại tên cho cùng đồng doanh nhân Việt - Ảnh 1.

Trong ngày Doanh nhân Việt Nam Thứ nhất năm 2004, TS Vũ Tiến Lộc đã trao tặng Thủ tướng Phan Văn Khải Cúp Thánh Gióng – Cúp doanh nhân tiêu biểu Việt Nam Thứ nhất, mở đầu cho một số vận hành tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu sau này.

Khẳng định địa vị của doanh nghiệp, doanh nhân

Thời điểm một số năm 2004, cho dù doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu ghi một số thành công nhất định trong vận hành sản xuất kinh doanh, nhưng dường như sự thừa nhận của xã hội, đặc trưng của một số cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa công bằng.

Khi đây, tiêu chí thành đạt vẫn là phải là công chức nhà nước hay chí ít là làm cho doanh nghiệp nhà nước. Hình ảnh doanh nghiệp tư nhân vẫn gắn có buôn gian, phân phối lận. Thậm chí, chúng tôi còn không tìm thấy từ doanh nhân trong từ điển tiếng Việt.

Để phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, động viên một số tầng lớp xã hội trong việc góp phần thi công và phát triển doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân càng ngày càng lớn mạnh, cung cấp yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, tân tiến hóa đất nước, tôi khi đây có cương vị là Chủ tịch VCCI đã yêu cầu Thủ tướng về Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Lúc đây, Thủ tướng Phan Văn Khải đã rất đồng tình. Chính vì vậy, ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg về Ngày Doanh nhân Việt Nam, hằng năm lấy ngày 13 tháng 10 là “Ngày doanh nhân Việt Nam”.

Việc Thủ tướng Chính phủ quyết đinh lấy ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam có ý nghĩa lịch sử sâu sắc – đây chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới Công Thương ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cùng hòa.

Thủ tướng Phan Văn Khải khi đây đã nói rất rõ từng chữ: “Kể từ ngày hôm nay lấy ngày 13/10 hàng năm là Ngày doanh nhân Việt Nam”. Bắt đầu từ ngày này, lực lượng doanh nhân Việt Nam chính thức được gọi tên.

Khi đây, cả hội trường vỡ òa cảm xúc, có một số doanh nhân đã không kìm được nước mắt.Nhiều doanh nhân đã nói có tôi: thời khắc đây thực sự là thời khắc trọng đại trong đời “làm kinh doanh”. Bởi doanh nhân đã thực sự có địa vị pháp lý “sòng phẳng” và doanh nhân có quyền tự hào về nghề của mình, ngày của mình.

Chúng tôi vẫn nói Thủ tướng Phan Văn Khải đã không chỉ tạo ra khung khổ pháp lý, tạo ra môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân vận hành, phát triển, bước chân ra địa cầu mà còn trả lại tên cho khu vực doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả lại tên cho cùng đồng doanh nhân Việt - Ảnh 2.

Thủ tướng Phan Văn Khải tặng Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc bức tranh Bác Hồ có giới Công Thương Hà Nội nhân dịp ra mắt “Ngày Doanh nhân Việt Nam” năm 2004.

Chúng tôi đã làm đúng như lời ông mong muốn, đây là phải tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, ghi nhận một số doanh nhân đã đâyng góp vào sự phát triển của đất nước. Hoạt động tôn vinh doanh nhân tiêu biểu đã trở thành 1 nét văn hóa đẹp trong cùng đồng doanh nhân Việt Nam.

Kể từ đây, khu vực tư nhân Việt Nam đã thực sự được đặt vào các con phố ray phát triển mới và GĐ này đã trở thành động lực cho sự phát triển của nền kinh tế.

Và tạo hành lang pháp lý cho cùng đồng doanh nghiệp tư nhân

Còn nhớ, vào thời điểm Thủ tướng Phan Văn Khải bắt đầu nhiệm kỳ, năm 1997, cho dù Việt Nam đã có Luật Công ty 1990 và Luật Doanh nghiệp tư nhân 1992, nhưng số doanh nghiệp được thành lập còn rất thấp.

Đến hết tháng 12/1996, số doanh nghiệp tư nhân đăng ký theo Luật Doanh nghiệp tư nhân là dao động 17.000 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp đăng ký theo Luật Công ty dao động gần 7.000, gồm cả doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn và doanh nghiệp cổ phần.

Điều đáng nói là địa vị, hình ảnh của một số doanh nghiệp tư nhân khi đây thực sự rất kém. Phần lớn là một số người không còn con các con phố nào khác, buộc phải kinh doanh để kiếm sống.

Nhưng chính vào thời điểm đây, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chọn lọc gặp gỡ khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Khi đây, tôi là Tổng thư ký VCCI. Chúng tôi được giao nhiệm vụ dự trù cho một số cuộc gặp Thứ nhất mà tôi vẫn nhớ có tên là đối thoại và hợp tác.

Trong 1 cuộc đối thoại, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nói: “quan hệ giữa Nhà nước và doanh nghiệp là quan hệ hợp tác, cùng đồng trách nhiệm trước yêu cầu chung của sự phát triển đất nước; không có hàng rào ngăn một sốh giữa cơ quan nhà nước có doanh nghiệp theo kiểu kẻ trên, người dưới…”.

Tư tưởng này của Thủ tướng đã được xuyên suốt không chỉ trong một số cuộc gặp Thủ tướng có doanh nghiệp thường niên, mà tôi tin là đã góp phần làm nên cuộc một sốh mạng có tên Luật Doanh nghiệp – khung khổ pháp lý quan trọng mở cửa cho sự phát triển của cùng đồng doanh nhân Việt Nam.

Thực ra, cơ chế Thủ tướng gặp doanh nghiệp đã được khởi động từ thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhưng không không ngừng nghỉ. Đến thời Thủ tướng Phan Văn Khải, cuộc gặp Thủ tướng và doanh nghiệp đã trở thành thường niên, được cùng đồng doanh nghiệp tư nhân chờ đợi.

Trong nhiều cuộc gặp, có nhiều doanh nhân đã khóc. Họ khóc vì một số gặp khó trong kinh doanh, một số rào cản còn vô lý và khóc bởi sự lắng nghe chân tình của người đứng đầu Chính phủ. Khi đây, có tư một sốh là Tổng thư ký VCCI, tôi thường được giao việc trình bày báo cáo tình hình vận hành của doanh nghiệp trong một số cuộc đối thoại có Thủ tướng.

Tôi đã thấy ông lắng nghe rất chăm chú, sau đây hỏi han nhiều. Tôi tin là một số khúc mắc của doanh nghiệp trong kinh doanh mà ông đã lắng nghe, đã cảm nhận được trong một số cuộc đối thoại, gặp gỡ có doanh nghiệp đã góp phần làm nên một số quyết sách có tính một sốh mạng của Thủ tướng trong sự ra đời của Luật Doanh nghiệp 1999 một số năm sau.

Tôi tin rằng, chính sự sẵn sàng lắng nghe, đối thoại có doanh nghiệp, để thấy yêu cầu của thực tiễn phát triển kinh doanh của Thủ tướng Phan Văn Khải đã tạo nên 1 GĐ cải một sốh mạnh mẽ của Chính phủ trong đã đi vào hoạt động thể chế, chính sách phân phối hàng, khung khổ pháp lý liên quan đến phân khúc, hội nhập và đặc trưng là quyền kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Phát triển bền vững không phải là 1 chọn lọc, đây là con các con phố duy nhất!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0