Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Nguồn vốn là “bầu sữa” cho khởi nghiệp

TS Vũ Tiến Lộc, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia khẳng định, cần "bầu sữa" nguồn vốn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Phá

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam
Phó Thủ tướng yêu cầu giảm giá vận tải ở sân bay Điện Biên
Viện trưởng VEPR: Dân số Singapore chỉ 5 triệu người, Việt Nam 100 triệu, dù GDP Việt Nam vượt Sing thì thu nhập trung bình người Việt cũng chỉ bằng được 1/20 người ta

TS Vũ Tiến Lộc, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia khẳng định, cần “bầu sữa” nguồn vốn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phát biểu ở Diễn đàn Khởi nghiệp 2018 có chủ đề “Phát triển phân khúc đầu tư khởi nghiệp: Giải pháp từ thực tiễn”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chiều 24/4, ở Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng “Nguồn vốn cho khởi nghiệp chính là “bầu sữa” cho khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên cần biện pháp hợp lý hơn cho bầu sữa này phát triển”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Nguồn vốn là “bầu sữa” cho khởi nghiệp - Ảnh 1.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu ở Diễn đàn (Ảnh: Enternews)


Theo ông Lộc phân tách, vốn cho khởi nghiệp là vô cộng quan trọng. Hiện có dao động 50 quỹ đầu tư có nhiều hình thức đầu tư cho khởi nghiệp nhưng còn tản mạn và diện tích nhỏ. Hệ sinh thái tạo ra nguồn vốn cho khởi nghiệp còn yếu. Bởi thực ở vốn cho khởi nghiệp có tính đặc biệt.

“Cần tạo cơ chế khuyến khích một vài quỹ này đầu tư cho khởi nghiệp để một vài nhà đầu tư tập trung vào sáng tạo ý tưởng cho khởi nghiệp, còn nguồn vốn khởi nghiệp luôn sẵn sàng”, ông Lộc nói.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, đầu tư 1 đồng cho khởi nghiệp có thể tạo ra hàng trăm đồng cho xã hội. Do đây, công ty nên đưa vào kế hoạch của mình là nguồn đầu tư cho khởi nghiệp là cho sự phát triển đất nước. Nếu thực hiện được sẽ tạo bước phát triển đột phá cho khởi nghiệp thời gian tới.

Theo thống kê của tổ chức Topica Founder Institute, năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (KNST) có tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về số thương vụ và gần 50% về số vốn đầu tư so có năm 2016.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh nhưng nguồn vốn đầu tư cho công ty KNST ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so có khu vực và trên địa cầu. Theo Tech in Asia, cũng trong năm này, khu vực Đông Nam Á đã lôi kéo 7,86 tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp. Như vậy số vốn đầu tư Việt Nam lôi kéo được chiếm tỷ phần rất nhỏ, chưa đến 5%. Còn theo Tạp chí danh tiếng về khởi nghiệp CBInsight, từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đứng thứ 4 về lượng vốn đầu tư mạo hiểm lôi kéo được, sau Singapore, Indonesia và Malaysia.

Số lượng thương vụ đầu tư vào Việt Nam đang tăng lên, song số lượng thương vụ dưới 1 triệu USD chiếm đa số. Số lượng thương vụ nhận được đầu tư có số vốn hơn 10 triệu USD còn rất ít. Số lượng thương vụ M&A còn rất nhỏ. Chưa có startup nào áp dụng được IPO.

Thị trường vốn đầu tư KNST ở Việt Nam đang có các vận hành phong phú, sôi nổi từ cả nguồn vốn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, diện tích vốn cũng như sự liên kết, hợp tác trong KNST ở Việt Nam vẫn còn nhỏ, chưa tương xứng có tiềm năng và nhu cầu của hệ sinh thái KNST Việt Nam./.

Nhiều dự án khởi nghiệp thất bại do thiếu tính sáng tạo VOV.VN – Một trong các lý do chính khiến vận hành khởi nghiệp chưa hiệu quả là một vài ý tưởng, dự án khởi nghiệp còn thiếu chất xám, tính sáng tạo.

Khởi nghiệp không bao giờ là muộn nhưng thành công thường đến ở độ tuổi nào?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0