Chủ tịch Vietcombank: Đã bán 3% vốn cho nước ngoài thu về 6.200 tỷ, từ hôm nay sẽ giảm 0,5% lãi suất cho vay

Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết lợi nhuận của ngân hàng năm 2018 đạt kỷ lục hơn 18.000 tỷ đồng, nợ xấu về dưới 1% - ở mức thấp nhất hệ thống. Chủ tịch

Tổng thống Mỹ chỉ trích FED về vấn đề lãi suất
“Thư ký” bà Hứa Thị Phấn chối vai trò chỉ đạo
2 Phó Tổng giám đốc của Sacombank từ nhiệm

Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết lợi nhuận của ngân hàng năm 2018 đạt kỷ lục hơn 18.000 tỷ đồng, nợ xấu về dưới 1% – ở mức thấp nhất hệ thống. Chủ tịch Vietcombank kiến nghị Chính phủ cho nới room nhà đầu tư nước ngoài song kiên định có mật độ có Nhà nước tối thiểu 65%.

Phát biểu ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 9/1/2019, ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch Vietcombank (VCB) đã có một số phát biểu trao đổi rất đáng chú tâm.

Ông Thành cho biết, kết thúc năm 2018, ngân hàng đã đã đi vào hoạt động một số chỉ tiêu được giao. Đến cuối năm 2018, tổng tài sản của ngân hàng đạt trên 1 triệu tỷ đồng; chất lượng tín dụng kiểm soát thực chất, có mật độ nợ xấu xuống thấp nhất toàn hệ thống khi chỉ ở mức hơn 0,7% trên tổng dư nợ.

Tại thời điểm một số ngày cuối năm 2018, ngân hàng đã phát hành riêng lẻ thành công cho nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù phát hành có 3% nhưng đã thu được 6.200 tỷ đồng, trở thành ngân hàng có nguồn vốn lớn nhất hệ thống.

Năm qua Vietcombank cũng đã thành lập được ngân hàng con 100% vốn ở Lào.

Hiệu quả kinh doanh của ngân hàng cũng đạt rất tốt khi năm 2018 đã đạt được lợi nhuận kỷ lục là hơn 18.000 tỷ đồng, tăng 63% so có 2017. Lợi nhuận đạt cao trong bối cảnh tín dụng của ngân hàng tăng không hết “room” NHNN giao, song nhờ chiến lược sử dụng vốn tốt – hiện Vietcombank có giá đầu vào thấp nhất phân khúc. Lợi nhuận cao cũng nhờ việc giảm kinh phí dự phòng rủi ro do kiểm soát tốt về chất lượng nợ xấu. Mức dự phòng bao nợ xấu của Vietcombank lên đến 190%. Ngoài ra ngân hàng cũng chuyển sang một số nguồn phi tín dụng, đạt hơn 30% trong tổng doanh thu năm qua, khi lợi nhuận không còn tùy thuộc lớn vào tín dụng truyền thống.

Kiến nghị có Chính phủ về chính sách bán hàng thời gian tới, chủ tịch Vietcombank yêu cầu được giữ lại cổ tức để trả bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn để chắc chắn hệ số CAR; cho phép một số NHTM nhà nước được tăng vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ công ty; Nới mật độ có nhà đầu tư nước ngoài, trong khi vẫn kiên định có mật độ nắm giữ tối thiểu ở mức 65% đối có Nhà nước. Do Vietcombank còn room để phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài nên tiếp tục được phát hành cho nhà đầu tư.

Chủ tịch Vietcombank cũng kiến nghị có Thủ tướng và Chính phủ cho phép Vietcombank là ngân hàng thí điểm phối hợp có văn phòng Chính phủ thực hiện chi trả không dùng tiền mặt có một số đơn vị hành chính công để nâng cao hiệu quả chi trả không dùng tiền mặt trong toàn hệ thống.

Phát biểu kết thúc bài trao đổi, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, để chia sẻ có một số công ty, ngay từ ngày hôm nay 9/1 ngân hàng này sẽ giảm ngay lãi suất cho vay 0,5% so có mức trần lãi suất của NHNN để hỗ trợ một số công ty trong một số lĩnh vực ưu tiên đối có một số khoản vay ngắn hạn; giảm 0,5% lãi suất có toàn bộ một số công ty ở một số khoản vay trung và dài hạn. Ngân hàng tính toán việc giảm lãi suất này làm giảm lợi nhuận của ngân hàng dao động 450 tỷ đồng, song không ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Năm 2018 đã mua ròng 6 tỷ USD, tiếp tục mua lượng lớn ngoại tệ ngay đầu năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: