Chủ tịch VNPT: “Chúng tôi thuê tư vấn nước ngoài để minh bạch khi cổ phần hóa VNPT trong năm 2019”

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, VNPT đang quyết liệt dự tính cho quá trình cổ phần hóa. Tập đoàn đã thuê giải đáp

Hộ kinh doanh, cá nhân nợ thuế có thể bị cưỡng chế qua hình thức cắt điện, nước
CPTPP: Còn khoảng cách xa giữa “biết” và “hiểu rõ-tận dụng được”
Đề xuất tăng thuế VAT: So sánh thuế Việt Nam với châu Âu là “khập khiễng”

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, VNPT đang quyết liệt dự tính cho quá trình cổ phần hóa. Tập đoàn đã thuê giải đáp nước ngoài để chắc chắn minh bạch cho việc này.

Ngày 11/2/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã thăm và làm việc VNPT. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, gần 5 năm thực hiện tái cơ cấu, VNPT đã có bước chuyển mạnh mẽ, năm 2018 doanh thu đạt gần 155.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 25% so có thực hiện năm 2017, tốc độ tăng trưởng 25,3%, lương bình quân của người lao động lên đến 28 triệu đồng/tháng, đấy là 1 số con số rất ấn tượng.

Phó Thủ tướng đề nghị VNPT bám sát 1 số nội dung Đề án Chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đang thi công, đâyng góp cho Chính phủ, cho Bộ TT&TT trong quá trình thi công đã đi vào hoạt động thể chế, cơ chế chính sách phân phối hàng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, thi công nền kinh tế số ở Việt Nam, 1 số chính sách phân phối hàng đầu tư cho an toàn tài liệu, chủ quyền số và có trí tuệ. Phó Thủ tướng đề nghị VNPT phải dự tính tốt 1 số điều kiện để IPO doanh nghiệp mẹ VNPT vào cuối năm 2019 1 1 sốh cẩn thận, toàn diện, đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm và chắc chắn lợi ích cao nhất của đất nước.

Phát biểu ở buổi làm việc, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, VNPT đang quyết liệt dự tính cho quá trình cổ phần hóa. VNPT áp dụng thuê giải đáp nước ngoài để chắc chắn minh bạch cho quá trình này.

Trước đây, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT cho hay, từ năm 2016, VNPT đã dự tính cho việc cổ phần hóa. Mục tiêu cổ phần hóa nằm trong chiến lược phát triển của VNPT cũng như mục tiêu mà Chính phủ đặt ra.

VNPT xác định giá trị doanh nghiệp và đến cuối năm 2019, VNPT sẽ áp dụng IPO (niêm yết cổ phiếu ra phân khúc lần đầu). Trả lời câu hỏi của ICTnews liên quan đến việc VNPT đã xác định chọn đối tác chiến lược ở trong nước hay nước ngoài hay chưa? Ông Huỳnh Quang Liêm chia sẻ: “VNPT vẫn chưa đặt mục tiêu sẽ chọn đối tác chiến lược ở trong nước hay nước ngoài. Song 1 số đối tác chiến lược có bí kíp tốt sẽ giúp VNPT sớm đã đi vào hoạt động 1 số mục tiêu phát triển của mình. VNPT chuẩn bị phân phối 35% cổ phần và Nhà nước giữ lại 65% cổ phần. Như vậy, VNPT vẫn là doanh nghiệp nhà nước chiếm thị phần khống chế. VNPT xác định việc cổ phần hóa cần đươc áp dụng thận trọng có mục tiêu đem lại lợi ích cao nhất cho VNPT và Nhà nước. Tuy nhiên, phương án cổ phần hoá VNPT sẽ được phê duyệt ra sao phải chờ Ban Chỉ đạo cổ phần hoá VNPT chọn lọc”.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT, để dự tính cho cổ phần hóa, VNPT đã thành lập bộ phận để thực hiện 1 số công việc này. VNPT cũng chủ động thảo luận, học hỏi bí kíp cổ phần hóa của 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp nhà nước như Petrolimex, Vietnam Airlines… và 1 số tổ chức giải đáp quốc tế.

Trong buổi họp có Bộ TT&TT năm 2018, đại diện VNPT cho biết, VNPT là tập đoàn kinh tế nhà nước lớn, thương hiệu mạnh của quốc gia trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT, vì vậy để chắc chắn phương án cổ phần hóa doanh nghiệp mẹ thành công và đạt kết quả cao nhất, tối ưu hóa giá trị lợi ích của Nhà nước, VNPT đề xuất thuê giải đáp quốc tế. Tuy nhiên, đại diện VNPT cho hay, doanh nghiệp giải đáp quốc tế sẽ phối hợp có doanh nghiệp trong nước để thực hiện giải đáp cổ phần hóa cho VNPT. Công ty giải đáp sẽ xác định giá trị doanh nghiệp, giá khởi điểm, thi công phương án cổ phần hóa và phân phối cổ phần.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, VNPT sẽ thực hiện tái cơ cấu ở Tập đoàn, hướng tới cổ phần hóa theo công đoạn đã được Thủ tướng phê duyệt. Đây là nhiệm vụ độc đáo quan trọng của Tập đoàn, vì vậy VNPT phải tập trung triển khai. VNPT cần tham khảo thêm bí kíp của 1 số doanh nghiệp đã cổ phần hóa thành công ở Việt Nam và quốc tế nhằm tối đa hóa nguồn vốn tài sản của Nhà nước khi áp dụng cổ phần hóa doanh nghiệp chắc chắn công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Theo danh mục doanh nghiệp nhà nước đã đi vào hoạt động cổ phần hóa theo từng năm GĐ 2017 – 2020 của 1 số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên cơ sở tham khảo đề nghị của 1 số Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương, VNPT là 1 trong 18 doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa trong năm 2019.

Chủ tịch VNPT: “Thu nhập bình quân cán bộ, nhân viên VNPT đạt 20,15 triệu đồng/tháng”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: