Chủ tịch WEF: Việt Nam là minh chứng tốt cho việc đẩy lùi đói nghèo và không ngủ quên trên chiến thắng!

Ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã dành nhiều lời khen tặng cho Việt Nam khi phát biểu ở Vietnam Business Summit (VBS) chi

Dịch chuyển bất ngờ trên “bản đồ” tỷ phú USD Việt Nam
ODA “quá” hạn mức, Kiểm toán Nhà nước nói gì?
Đề xuất 75 chính sách đặc thù để phát triển đặc khu kinh tế Vân Đồn

Ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã dành nhiều lời khen tặng cho Việt Nam khi phát biểu ở Vietnam Business Summit (VBS) chiều 13/9.

Kể từ lần cuối tổ chức WEF ở Việt Nam năm 2010, Việt Nam đã có nhiều 1 vàih tân, ông Borge Brende cho biết. Ông mô tả Việt Nam đã có sự tăng trưởng hoàn hảo khi GDP tăng gấp 2, giá trị xuất khẩu tăng gấp 3.

Trong phiên bế mạc WEF ASEAN 2018 diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh (VBS) dao động 1 tiếng, ông Borge Brende cho biết đã đặt nhiều câu hỏi về bài học có thể rút ra cho 1 vài nền kinh tế phát triển khác. Trong đây, ông cảm thấy Việt Nam là 1 minh chứng tốt cho việc đẩy lùi đâyi nghèo có 1 vài chính sách bán hàng đúng đắn.

Việt Nam trong mắt của Chủ tịch WEF đang tiếp tục tăng trưởng vững chắc có tiên đoán GDP năm 2018 đạt dao động 7%, giá trị phân khúc chứng khoán tăng gấp 2, thương mại vững chắc, vốn FDI tăng liên tục.

“Nếu như năm 1990, 50% người dân Việt Nam sống trong đâyi nghèo cộng cực thì nay mật độ chỉ còn 3%”, ông cho biết.

“Tuy nhiên, Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng”, ông nhấn mạnh và cho biết khi đến Việt Nam 2 tháng trước, ông cảm thấy Chính phủ vẫn đang nỗ lực cải 1 vàih, 1 vàih tân chính sách bán hàng để chắc chắn mục tiêu tăng trưởng.

Một số điểm tích cực được Chủ tịch WEF liệt kê ra bao gồm nợ công được kiểm soát, nợ xấu được điều chỉnh trong bối cảnh hệ thống ngân hàng liên tục được cải thiện, minh bạch hơn…

Bên cạnh đây, Việt Nam còn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ thương mại tự do, thông qua 1 vài hiệp định thương mại song phương, đa phương được ký kết mà CPTPP là ví dụ điển hình. DNNN cũng được cải 1 vàih. Hiện 1 vài công ty này đang đâyng góp 1/3 GDP cho nền kinh tế, nhưng trong quá khứ, DNNN không năng động và kém tranh giành hơn kinh tế tư nhân.

“Những điều này đang 1 vàih tân, Chính phủ đang tư nhân hoá DNNN và tăng cường quản trị các tập đoàn còn yếu kém”, ông cho biết.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng được phân tách cao khi cải thiện trong bản xếp hạng của World Bank từ 82 lên 68.

Tuy nhiên, ở mặt ngược lại, Chủ tịch WEF cho biết Việt Nam cần cải thiện tính tranh giành. Việt Nam cũng cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng giáo dục, về hiệu quả của phân khúc lao động.

“Cách mạng 4.0 đang diễn ra”, ông Borge Brende nói và cho biết việc 1 vàih tân mau chóng, khác biệt là điều cần thiết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người Việt Nam đa phần có nghề tay trái trở thành nhân tố tích cực có tương lai việc làm thời 4.0

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: