Chưa yên tâm về nhiệt điện than

Trong khi các nước bỏ nhiệt điện than thì Việt Nam chuẩn bị phát triển 80 nhà máy vào năm 2030. Các nhà khoa học lo ngại việc bảo đảm môi trường đối

“Có doanh nghiệp 20 ngày tiếp tới 7 đoàn thanh tra, kiểm tra”
Hiệp hội Dệt may đề nghị không tăng lương tối thiểu hằng năm
Hơn 6,7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng

Trong khi các nước bỏ nhiệt điện than thì Việt Nam chuẩn bị phát triển 80 nhà máy vào năm 2030. Các nhà khoa học lo ngại việc bảo đảm môi trường đối có các “quả bom” chứa tro xỉ này.

Trong bối cảnh dự án điện nguyên tử đã bị dừng, điện gió và điện mặt trời không đủ cung cấp nhu cầu thì nhiệt điện than là sự chọn lọc cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến băn khoăn về vấn đề môi trường xung quanh nhiệt điện than, nhất là khi mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị dừng hoạt động thử nghiệm tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sau khi đốt lò thông thổi các con phố ống tạo cột khói khổng lồ.

Cần thiết nhưng ô nhiễm!

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, cả nước có dao động 20 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động có tổng công suất lắp đặt 13.110 MW, tiêu thụ dao động 45 triệu tấn than/năm có lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hơn 15.700 triệu tấn/năm. Dự kiến đến năm 2030 sẽ có 80 nhà máy nhiệt điện than có tổng công suất lắp đặt 24.370 MW. Theo các tính toán, sản lượng nhiệt điện than chiếm đến 45% cơ cấu nguồn điện.

GS Trần Đình Long, chuyên gia về nhiệt điện, cho rằng 1 trong các nguồn gốc cần phát triển nhiệt điện than là bởi năng lượng tái tạo chưa đủ sức thay thế các nguồn truyền thống dao động 20 năm tới vì công suất thấp, suất đầu tư rất cao và chính sách phân phối hàng giá mua điện chưa đủ quyến rũ. Theo tính toán, có cộng sản lượng thì suất đầu tư của các nguồn điện tái tạo cao gấp 3-4 lần so có nhiệt điện than. Trong khi đây, vẫn phải đầu tư nhiệt điện than để bảo đảm dự phòng khi không phát được điện gió và mặt trời.

Chưa yên tâm về nhiệt điện than - Ảnh 1.

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, nơi thường xảy ra các sự cố gây lo ngại tác động xấu đến môi trường Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng ra mắt số liệu cho thấy có giá điện giai đoạn này, ngân sách phải bù cho phát triển năng lượng tái tạo chuẩn bị là 46.000 tỉ đồng vào năm 2030.

PGS-TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, phân tách thế mạnh của nhiệt điện than là giá thành sản xuất thấp, chỉ dao động 0,7 USD/KWh; vốn đầu tư không quá cao có dao động 1.500 USD/KWh – thấp hơn thủy điện, điện mặt trời, điện gió, điện hạt nhân. Ngoài ra, nhiệt điện than có khả năng huy động công suất lớn nên sản lượng điện phát ra lớn và không lệ thuộc vào nhân tố môi trường xung quanh như 1 số nguồn điện sạch khác.

“Tuy nhiên, nhà máy nhiệt điện đốt than sẽ thải ra môi trường rất nhiều chất, bao gồm cả chất thải rắn, chất thải nước, chất thải khí. Ngoài ra, giá thành về đầu tư, hoạt động và bảo trì hệ thống xử lý môi trường rất tốn kém; nhu cầu nước làm mát rất lớn, dao động 80 m3/sec cho 1 nhà máy điện 1.200 MW” – ông Nghĩa nêu.

Thận trọng công nghệ Trung Quốc

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Minh Duệ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học năng lượng thuộc Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nêu quan điểm trong phát triển nhiệt điện than, quan trọng nhất là nhân tố kỹ thuật. “Kỹ thuật tân tiến thì hiệu suất cao, suất tiêu hao than thấp. Từ đây, tránh được ô nhiễm môi trường khi phát thải nhà máy. Còn nếu có xu hướng ham rẻ thì phải đánh đổi bằng suất tiêu hao than cao, ô nhiễm lớn” – ông Duệ nói.

Cũng theo ông Duệ, trên địa cầu hiện có xu thế không phát triển nhiệt điện than nữa bởi đã hết tiềm năng và đặc thù là gây ô nhiễm môi trường. Còn có Việt Nam, nếu không phát triển nhiệt điện than sẽ rất khó để cung cấp được an ninh năng lượng trong bối cảnh điện nguyên tử đã dừng; điện gió và điện mặt trời thì công suất nhỏ, tùy thuộc thời tiết. “Nhưng phát triển nhiệt điện than phải kiên quyết đặt môi trường lên danh tiếng, đầu tư công nghệ tân tiến và đâyn nhận giá đắt, không mua công nghệ lạc hậu, nhất là công nghệ Trung Quốc” – ông Duệ cảnh báo.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, 1 vấn đề cần chú tâm là lượng tro bụi phát ra từ việc hoạt động nhiệt điện than lại chưa được sử dụng hiệu quả do cơ chế chính sách phân phối hàng còn chưa cụ thể. PGS-TS Trương Duy Nghĩa phân tách: “Cái “dở” là các cấp, các ngành chưa vào cuộc đồng bộ để xử lý tro bụi thành nguyên liệu. Thậm chí, Việt Nam còn tính đến chuyện thải bỏ và chôn lấp. Đây là lãng phí rất lớn. Thực tế cho thấy các nhà máy phân phối được tro xỉ đều không còn hiện trạng ô nhiễm môi trường”.

Không có bất thường vụ đốt lò nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương vừa có báo cáo về việc từ ngày 20 đến 25-7, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đốt lò thông thổi các con phố ống lò hơi số 2 phục vụ hoạt động thử nghiệm nhà máy tạo ra cột khói đen khổng lồ kèm các tiếng nổ mà dư luận nghi gây ô nhiễm môi trường.

Theo cơ quan trên, việc đốt lò tạo âm thanh lớn khi tăng áp để súc rửa các con phố ống. Đây là việc thông thường trong công tác hoạt động của 1 nhà máy nhiệt điện. Việc thông thổi và vệ sinh các con phố ống của lò hơi là 1 quá trình thông thường ở bất cứ nhà máy nhiệt điện nào trước khi thực hiện thử nghiệm và hoạt động.

Đối lập kết quả kinh doanh nhóm công ty nhiệt điện quý II

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: