Chứng khoán Mỹ biến động mạnh, dòng vốn liệu có rút khỏi cổ phiếu và các thị trường mới nổi?

Một lượng tiền lớn bị rút khỏi 1 vài quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ dẫn tới 1 tuần đẫm máu, thổi bay mọi thành quả trên phân khúc trong suốt các tháng đầu nă

Người Hàn Quốc đổ xô mua đất ở biên giới với Triều Tiên
Zuckerberg nói suốt 5 tiếng trước Thượng viện Mỹ, cổ phiếu Facebook tăng vọt 4,5%
10 sân bay đặc biệt nhất thế giới

Một lượng tiền lớn bị rút khỏi 1 vài quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ dẫn tới 1 tuần đẫm máu, thổi bay mọi thành quả trên phân khúc trong suốt các tháng đầu năm 2018. Chứng khoán Mỹ lao dốc kéo theo sắc đỏ trên phân khúc chứng khoán toàn cầu cùng tâm lý hoang có tột độ.

Bộ phận SSI Retail Research & Investment Advisory của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa mở phân phối báo cáo nhận định về dòng lưu chuyển vốn toàn cầu trong bối cảnh phân khúc chứng khoán Mỹ có các biến động mạnh mẽ.

Outflow chủ yếu ở Mỹ và nhóm Ex-Eurozone

Trong tuần đầu tháng 2, 1 lượng tiền lớn đã bị rút khỏi 1 vài quỹ đầu tư cổ phiếu ở Mỹ, đây có thể là kết quả nhưng cũng có thể là lý do của việc TTCK Mỹ rớt mạnh, kéo theo TTCK toàn cầu. Outflow ở Mỹ lên tới -32.9 tỷ USD, lớn hơn tổng inflow của 3 tuần trước đây cùng lại, +24.5 tỷ USD và là mức cao nhất kể từ khi có số liệu. Ngoài Mỹ, nhóm Tây Âu và 1 vài phân khúc EM cũng có outflow tăng mạnh. Tổng outflow của khu vực Tây Âu là -3.28 tỷ USD, mặc dù rất khiêm tốn so có outflow ở Mỹ nhưng cũng là mức cao nhất 80 tuần ở khu vực này. Ngược lại, Nhật bản và đa phần 1 vài phân khúc EM, đặc thù là ở Châu Á vẫn tiếp tục có inflow.

Nhật Bản có inflow tuần thứ 10 không ngừng nghỉ và đạt giá trị cao nhất kể từ quý 4/2016, +4.7 tỷ USD. NHTW Nhật bản được cho là có chính sách phân phối hàng tiền tệ nới lỏng nhất trong số 1 vài phân khúc phát triển và triển vọng sáng sủa của sức cầu ở Mỹ khiến giới đầu tư chú tâm hơn đến Nhật bản.

Tại khu vực Tây Âu, điểm đáng chú tâm là outflow tăng đa số ở 1 vài nước ngoài Eurozone. UK là nước có outflow lớn nhất, -597 triệu USD, nhưng giá trị outflow này lại thấp hơn so có tuần cuối tháng 1. Thụy Sỹ có outflow -224 triệu USD, 1 giá trị không lớn nếu so có 6 tuần liên outflow trước đây. Thụy Điển, Đan Mạch và Na uy là 3 phân khúc có thể xem là chịu ảnh hưởng rõ thấy nhất của đà sụt giảm toàn cầu có outflow giá trị lớn và tương đối đột biến.

Trong Eurozone, dòng vốn ở Đức gần như miễn nhiễm có cú sụt giảm, có tuần inflow Thứ nhất sau 3 tuần outflow. Pháp và Phần lan mặc dù có outflow nhưng diễn biến dòng vốn ở 2 nước này đã liên tục trồi sụt trong nhiều tuần và rất ít có liên quan đến xu hướng chứng khoán toàn cầu. Italia có outflow lớn nhất trong nhóm PIIGs nhưng các bất ổn kinh tế và chính trị ở đây đã khiến outflow kéo dài gần như liên tục kể từ giữa năm 2016. Ngược lại, Tây Ban Nha lại không ngừng nghỉ có inflow. Sự trái chiều của Italia và Tây Ban Nha làm tổng dòng vốn của nhóm PIIGs ít biến động trong 1 thời gian dài.

EM tiếp tục có inflow nhưng tổng giá trị inflow giảm

Nhóm quỹ được ưa chuộng nhất khi đầu tư vào EM là nhóm GEM tiếp tục có inflow tuần 6 nhưng giá trị inflow giảm xuống còn +1 tỷ USD, chỉ bằng ¼ của tuần trước đây. Tương tự, EM Châu Á, nơi có các phân khúc lớn nhất và có sức hút nhất cũng có inflow giảm xuống +1.3 tỷ USD so có +2.4 tỷ và +3.3 tỷ USD của 2 tuần liền trước.

Khu vực Châu Mỹ Latin cũng có inflow rất tích cực, đặc thù Brazil có inflow lên tới 165 triệu USD, cao nhất 6 tuần. Tính tổng thể, 1 vài quỹ đầu tư vào quốc gia này đã có inflow liên tục 7 tuần có kỳ vọng NHTW Brazil sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục.

Đông Âu mà cụ thê là Nga là nước chịu ảnh hưởng rõ nhất trong tuần sụt giảm. Outflow mau chóng trở lại Nga sau 3 tuần nhen nhóm hy vọng có inflow giá trị tương đối lớn (tuy nhiên inflow này đi cùng chiều có dòng inflow vào EM nhìn chung mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau). Đồng USD lên giá và đà tăng khai thác dầu đá phiến ở Mỹ khiến giới đầu tư phải cẩn thận có Nga nhất không chỉ trong nhóm Đông Âu mà cả EM nhìn chung.

Tại khu vực Châu Á, Hàn Quốc hoàn toàn vượt trội có inflow lên tới +529 triệu USD. Inflow vào Hàn Quốc đã tăng mạnh kể từ đầu tháng 11/2017 và trong vòng 4 tháng, inflow vào Hàn Quốc đã lên tới +6.1 tỷ USD trong khi 10 tháng đầu năm 2017 tổng inflow xấp xỉ bằng 0. Thế vận hội mùa đông cùng có chiến dịch ngoại giao 2 miền đã có lại niềm tin cho giới đầu tư, đảo ngược hoàn toàn các lo lắng về nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân xuất phát từ Bắc Triều tiên.

Trung Quốc và Ấn độ có thể được xem là 2 trường hợp chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu. Trung Quốc từ chỗ có inflow cao đã giảm về dưới 1 tỷ USD còn Ấn độ từ chỗ đang có inflow đã chuyển sang outflow. Tuy vậy, mức độ ảnh hưởng là không lớn bởi giá trị sụt giảm của dòng vốn khá nhỏ. Bên cạnh đây diễn biến dòng vốn ở 2 phân khúc này liên tục biến động, không biểu hiện rõ xu hướng inflow mạnh trước khi có cú sụt giảm đầu tháng 2.

Trong nhóm ASEAN-5, Thailand và Việt nam có inflow. Ngược lại Indonesia, Malaysia và Philippines có outflow, đây cũng là các nước thường bị outflow khi đồng USD tăng giá.

Cú rớt mạnh của chứng khoán có làm 1 vàih tân chiến lược phân bổ tài sản toàn cầu?

Trước tuần sụt giảm vừa qua, tính từ đầu năm 2018, tổng lượng vốn rót vào 1 vài quỹ cổ phiếu trên toàn cầu là 107 tỷ USD, gần gấp 5 lần so có cùng kỳ 2017. Inflow vào trái phiếu trong cùng thời gian của năm 2018 và 2017 lần lượt là 28 tỷ và 32 tỷ USD. Sở dĩ có sự 1 vàih tân lớn của dòng vốn trong năm 2018 là do giới đầu tư đang rất tự tin vào triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, kéo theo 1 vàih tân trong chiến lược phân bổ tài sản theo hướng tăng lên tỷ trọng cổ phiếu.

Theo khảo sát tháng 1/2018 của Bank of America Merrill Lynch có 1 vài nhà quản lý quỹ, mật độ overweight cổ phiếu so có trái phiếu đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2014. Còn theo thống kê của FactSet, trong số 50% công ty thuộc chỉ số S&P500 đã mở phân phối KQKD quý 4/2017, có 75% công ty vượt tiên đoán EPS và 80% công ty vượt tiên đoán về doanh thu. Tỷ lệ 80% là mức cao nhất trong lịch sử theo dõi KQKD của FactSet kể từ năm 2008.

Trong khi tâm lý cũng như tài liệu rất tích cực, việc S&P 500 rớt mạnh là 1 bất ngờ và ảnh hưởng dây chuyền là điều khó tránh khỏi. Tuy vậy nhìn sâu vào câu chuyện tăng thu nhập (wage growth) được cho là căn nguyên của cú giảm lại không thực sự thấy thuyết phục vì 2 lý do:

1. Mức tăng thu nhập 2.9% mặc dù là cao nhất từ năm 2009 nhưng không phải quá đột biến so mức tăng 2.7% của tháng trước đây. Trong năm 2016 và 2017 cũng có 2 lần thu nhập bật tăng cao (2.8%) nhưng TTCK Mỹ không bị ảnh hưởng tiêu cực.

2. Coi tăng thu nhập làm tăng nguy cơ lạm phát và đẩy cao khả năng FED nâng lãi suất trong năm 2018 (từ 3 lên 4 lần nâng lãi suất) cũng không có bằng chứng thực sự hỗ trợ. Ngược lại, theo thống kê của Bloomberg, xác suất FED có 4 lần nâng lãi suất trong năm 2018 khá thấp, ~16% và mật độ này hầu như không 1 vàih tân trước và sau khi có tài liệu về tiền thu nhập. Trong khi đây tài liệu về tiền thu nhập đã đẩy cao khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 3 lên 100%.

Như vậy S&P 500 giảm sâu vẫn chưa có 1 lý giải xác đáng. Có 1 góc độ cần chú tâm đây là S&P 500 đã tăng liên tục có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Năm 2017 S&P 500 tăng 19.5% và trong tháng 1/2018 chỉ số này đã tăng 5.6%. Mức định giá PE của S&P 500 trước tuần sụt giảm đã lên tới 23 (trailing), cao hơn khá nhiều mức trung bình của 5 năm là 18.8 (mức PE trailing thấp nhất 5 năm là 14.8). Ở 1 mức giá cao, sức ép phân phối chốt lời sẽ rất lớn khi có biến động.

Với lý do không rõ ràng của sự sụt giảm chứng khoán Mỹ và phản ứng dòng vốn chủ yếu diễn ra ở Mỹ trong khi nhiều khu vực, quốc gia khác vẫn lôi kéo dòng vốn, rất khó có thể kết luận rằng chiến lược phân bổ tài sản trên toàn cầu đã/sẽ 1 vàih tân. Sự bình phục của kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu đang diễn ra và nhờ sự bình phục này, lãi suất mới có thể tăng. Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất (giá trái phiếu giảm khi lãi suất tăng) nên cũng khó để dịch chuyển tài sản từ cổ phiếu sang trái phiếu trong 1 môi trường được tiên đoán lãi suất tăng.

Ngay cả trong kịch bản FED nâng lãi suất, đồng USD lên giá kéo theo dòng outflow ở 1 vài EM, các nước có đồng nội tệ dễ bị mất giá bởi dòng vốn sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Ngược lại, các quốc gia có câu chuyện riêng, đặc thù 1 vài câu chuyện liên quan đến cải 1 vàih sẽ vẫn lôi kéo được sự quan tâm của giới đầu tư. Những ví dụ về cải 1 vàih liên quan đến dòng vốn trong thời gian qua có thể kể đến trường hợp của Brazil, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Pakistan.

Việt nam nếu tạo dựng được 1 câu chuyện tốt cũng hoàn toàn có thể lôi kéo được dòng vốn ngay cả khi nhiều EM khác có outflow trong 1 kịch bản xấu bất lợi cho EM nhìn chung. Câu chuyện cải 1 vàih của Việt nam có thể nói đến là cải 1 vàih thể chế kinh tế trong đây động lực kinh tế tư nhân được coi trọng, làn sóng thoái vốn nhà nước và nâng hạng phân khúc chứng khoán.

Tại sao chứng khoán Mỹ lại rơi vào vòng xoáy đỏ lửa?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0